Kon Tum: Giáo viên vùng khó bỏ tiền túi giữ chân học trò

Kon Tum: Giáo viên vùng khó bỏ tiền túi giữ chân học trò

Hồ Hải Nam
Chủ nhật, 19/05/2024 | 12:08
0
Gia cảnh khó khăn, địa hình rừng núi hiểm trở, không có chế độ bán trú, nhiều học sinh nghỉ học. Để níu chân các em, thầy cô tự bỏ tiền túi nấu cơm cho học trò.

Giữ chân học trò nghèo

Tu Mơ Rông là một huyện vùng khó khăn của tỉnh Kon Tum. Đặc biệt tại khu vực các xã điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh không mấy mặn mà với cái chữ, khi cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai.

Bên cạnh đó, với các xã vùng cao huyện Tu Mơ Rông, đặc thù là địa hình rừng núi hiểm trở, khoảng cánh địa lý từ nhà đến trường xa. Để đến được trường học các em phải đi bộ, băng rừng lội suối dưới thời tiết khắc nghiệt. Với các thây cô đang đảm đương việc gieo chữ nơi đây, việc giữ chân học trò, duy trì sĩ số luôn là vấn đề nan giải.

Tại Trường tiểu học xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông), các thầy cô chung tay bỏ tiền túi lo bữa cơm buổi trưa để giữ chân học trò nghèo. Nhiều năm qua, ngày nào cũng vậy, khi trời vừa hửng sáng, các thầy cô mỗi người một việc chuẩn bị bữa sáng cho các em.

Giáo dục - Kon Tum: Giáo viên vùng khó bỏ tiền túi giữ chân học trò

Tranh thủ những tiết học trống, các thầy cô chuẩn bị cơm trưa cho các em học sinh.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Đăk Hà chia sẻ, điểm trường thôn Ty Tu (xã Đăk Hà) là một trong 3 điểm trường khó khăn do Trường tiểu học xã Đăk Hà phụ trách. Cơ sở vật chất thiếu thốn. Hầu hết các em học sinh tại điểm trường này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Cuộc sống cơm áo gạo tiền bủa vây, nhiều phụ huynh không mấy mặn mà với cái chữ. Chưa kể, địa hình rừng núi hiểm trở, để đến được trường các em học sinh phải đi bộ vài cây số, giữa thời tiết giá rét của vùng cao.

Theo cô Vân, tất cả 73 học sinh lớp 1 và lớp 2 ở điểm trường Ty Tu không có chế độ bán trú. Sau khi kết thúc thời gian học buổi sáng các em phải về nhà ăn cơm, chiều tiếp tục lên lớp.

Trong khi đó, hầu hết các phụ huynh nơi đây, cả ngày làm việc trên nương rẫy, không thể cơm nước, đưa đón các em được. Đây là một rào cản, khiến nhiều em học sinh không mấy mặn mà với cái chữ.  

Giáo dục - Kon Tum: Giáo viên vùng khó bỏ tiền túi giữ chân học trò (Hình 2).

Những khẩu phần ăn trưa các thầy cô chuẩn bị cho học sinh.

"Học sinh không thể nhịn đói buổi trưa để học xuyên chiều. Các em cũng không thể leo đồi hơn 4km về nhà ăn cơm rồi leo ngược 4km quay lại trường học tiếp. Trong khi đó, các em không nằm trong diện được hỗ trợ tiền ăn buổi trưa. Không muốn tương lai của các em thất học và những chuỗi ngày theo cha mẹ quần quật trên nương rẫy, các giáo viên bàn nhau góp tiền nuôi trò. Từ năm 2021 đến nay, các giáo viên trong trường đều đặn lo ăn sáng, trưa và bố trí chỗ nghỉ ngơi cho các em.

Không đành lòng nhìn các em ăn uống kham khổ, các giáo viên chia sẻ hình ảnh bữa cơm của các em lên mạng xã hội. Thời gian sau, biết được việc làm ý nghĩa của thầy cô, nhiều nhà hảo tâm từ khắp nơi tìm đến hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm. Từ đó, bữa ăn của các em mới đảm bảo dinh dưỡng hơn”, cô Vân nói.

Suốt 3 năm nay, giáo viên nhà trường đều tranh thủ thời gian rảnh để nấu cơm cho học sinh điểm trường thôn Ty Tu. Chẳng ai bảo ai, người nào có tiết trống thì vào sơ chế, nấu nướng. Khi cơm chín, thức ăn tươm tất, 2 thầy giáo sẽ nhận nhiệm vụ chở cơm, canh vào điểm trường chia cho trò.

Giáo dục - Kon Tum: Giáo viên vùng khó bỏ tiền túi giữ chân học trò (Hình 3).

Những phần cơm đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho các em ăn trưa, nghỉ lại trường chiều tiếp tục học tập.

Điểm trường không có chế độ bán trú nên không có nhà ăn, 3 lớp học được trưng dụng làm phòng ăn "dã chiến". Các em được xếp thành 2 hàng ngay ngắn. Khi cơm canh đã được dọn ra, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các em vào chỗ, ngồi theo thứ tự. Bữa ăn bắt đầu bằng những cái khoanh tay mời cơm của lũ trẻ. 

Nâng cao chất lượng giáo dục

Em A Viên Ngọc (lớp 2A5) ở thôn Ty Tu (xã Đăk Hà) có mẹ mất vì căn bệnh ung thư năm 2021, gánh nặng dồn lên đôi vai người cha làm nông. Chật vật lo miếng cơm manh áo cho 4 người con nên cha A Viên Ngọc chẳng có thời gian đưa đón các con đến trường.

Quãng đường đến lớp của anh em A Viên Ngọc đều dựa vào đôi chân nhỏ bé. Thế nhưng, có những ngày mưa, chân mỏi, các anh, chị của Ngọc chẳng muốn đến trường. Từ ngày có bữa cơm bán trú, Ngọc và anh, chị của mình không còn vắng học, kể cả ngày mưa.

Bữa cơm kết thúc, các học sinh sẽ được giáo viên sắp xếp chỗ ngủ trưa. Khi học trò đã say giấc, 4 giáo viên chủ nhiệm lại cùng nhau rửa chén đũa rồi mới bắt đầu bữa cơm của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Y Đá cho biết: “Nhà tôi ở làng Kon Ling, xã Đăk Hà, sau khi lo cơm nước cho các em xong, tôi mới về nhà ăn cơm. 3 năm nay, ngày nào cũng vậy, bữa trưa cô lo cho trò, còn con cái nhờ bà ngoại và chồng chăm sóc. Tôi nghĩ đơn giản rằng, các em cũng như con cháu trong nhà nên hết lòng yêu thương. Lũ trẻ học tốt thì dù khó khăn như thế nào, tôi cũng vui và hạnh phúc".

Giáo dục - Kon Tum: Giáo viên vùng khó bỏ tiền túi giữ chân học trò (Hình 4).

Sau bữa cơm trưa, các thầy cô lặng lẽ rửa chén bát.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Thời gian qua, mô hình nấu ăn để giữ chân học trò của thầy cô Trường tiểu học Đăk Hà đã giúp học sinh đi học đầy đủ hơn, chế độ dinh dưỡng đảm bảo hơn. Các em ở nhà ăn uống bữa đực bữa cái, có em ăn cơm với cá khô, không đảm bảo dinh dưỡng. Khi đến trường, các em được thầy cô chăm lo bữa ăn tốt hơn. Ngoài Trường tiểu học Đăk Hà, một số trường khác trên địa bàn huyện cũng đang triển khai hiệu quả mô hình này. Từ đó, sĩ số học sinh được giữ vững, chất lượng học tập được nâng cao".

Gia Lai: "Chỗ trọ 0 đồng” nâng bước học sinh nghèo

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:26
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh, Trường THPT Ya Ly đã triển khai dự án "Chỗ trọ 0 đồng”, giúp các em giảm bớt chi phí, an tâm học hành.

Người thầy của những học trò nghèo

Thứ 5, 27/04/2023 | 07:09
Thấu hiểu hoàn cảnh của những học trò nghèo, ngoài giờ đứng lớp thầy Sa làm thuê đủ nghề để có thêm thu nhập mua sách vở tặng các em học sinh này.

Những học trò nghèo biến giấc mơ đại học thành hiện thực

Thứ 3, 06/09/2022 | 15:05
Các em học sinh mặc dù gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cố gắng vượt qua để tiếp tục học tập.
Cùng tác giả

Kỳ lạ hàng trăm ha cao su xanh mướt, đang cho mủ nhưng “vô chủ”

Thứ 4, 19/06/2024 | 13:00
Diện tích cao su gần 360 ha, được trồng trên 10 năm, cây xanh tốt, đang thời kỳ cho mủ nhưng kỳ lạ lại “vô chủ”.

Gia Lai: Sức khỏe hiện tại của 19 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:23
Hiện, sức khỏe của 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đã ổn định. Các em đã được xuất viện về nhà.

Kon Tum: Nhiều mô hình sinh kế giúp người dân xã biên giới thoát nghèo

Chủ nhật, 16/06/2024 | 21:42
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, thay thế những cây trồng truyền thống sang mô hình sinh kế mới, nhiều người dân xã biên giới của tỉnh Kon Tum có cuộc sống ấm no, khởi sắc.

Kon Tum: Xác minh, làm rõ doanh nghiệp đổ thải lấp sông Pô Kô

Thứ 7, 15/06/2024 | 15:00
UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở ngành kiểm tra, làm rõ vụ doanh nghiệp đổ thải lấp sông.

Hàng loạt cầu treo xuống cấp, người dân “nín thở” khi qua suối

Thứ 6, 14/06/2024 | 10:23
Mùa mưa lũ đang cận kề, nhiều cầu treo hư hỏng, khiến người dân lo ngại mỗi khi lên rẫy.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Bảo đảm trật tự, an toàn đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:13
Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Chính sách nhà giáo phải phù hợp cụ thể với từng địa phương

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:02
Với sự tác động lớn, đối tượng đặc thù, việc xây dựng Luật Nhà giáo cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Tp.HCM: Kết quả tuyển sinh lớp 10 phân hóa học sinh rõ rệt

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:16
Sáng ngày 19/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM cho biết, đã chính thức công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10.

Điểm thi lớp 10 của Tp.HCM: 50% bài thi Toán dưới điểm 5

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:05
Sáng ngày 19/6, Tp.HCM chính thức công bố điểm thi lớp 10. Kết quả kỳ thi tuyển sinh được công bố sớm hơn 1 ngày so với dự kiến trước đó là ngày 20/6.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh lưu ý quy chế thi để tránh bị điểm liệt

Thứ 3, 18/06/2024 | 19:34
Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT có những điều chỉnh mà thí sinh cần lưu ý để tránh phạm quy ảnh hưởng đến kết quả thi.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội đề xuất chi hơn 26.300 tỷ đồng cho công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:53
Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, đồng thời khắc phục các tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này, UBND Tp.Hà Nội dự kiến sẽ chi hơn 26.300 tỷ đồng để thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp.

Chính sách nhà giáo phải phù hợp cụ thể với từng địa phương

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:02
Với sự tác động lớn, đối tượng đặc thù, việc xây dựng Luật Nhà giáo cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Dự báo thời tiết ngày 19/6/2024: Miền Bắc sắp trở mưa to?

Thứ 4, 19/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hải Phòng: Bảo đảm trật tự, an toàn đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:13
Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Bản tin 19/6: Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:00
Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024; Chó dại cắn cùng lúc 6 người, 1 người đã tử vong...