Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite

Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite

Nguyễn Phi Long
Thứ 2, 13/11/2023 | 08:11
0
Nhiều hộ dân thôn 7, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm  nước giếng đào của gia đình bị đục, không thể sử dụng. Nguyên nhân do ảnh hưởng hoạt động khai thác Bauxite.

Môi trường - Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite

Nước sinh hoạt không thể sử dụng

Từ năm 2021, ngay sau khi nhận được phản ánh hoạt động khai thác quặng Bauxite làm ảnh hưởng tới nguồn nước giếng đào của người dân, UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND xã Lộc Ngãi phối hợp với Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, bàn giải pháp lâu dài nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Gần đây, một số người dân thôn 7, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm phản ánh nước giếng đào của gia đình bị đục, không thể sử dụng. Nguyên nhân do ảnh hưởng của hoạt động khai thác Bauxite (bô-xít) gần đó của Công ty Nhôm Lâm Đồng (thuộc Tập đoàn TKV).

Môi trường - Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite (Hình 2).

Nước bơm lên từ giếng của người dân thôn 7 xã Lộc Ngãi.

Theo bà Phan Thị Hướng, ngụ thôn 7, xã Lộc Ngãi trình bày, khoảng gần 1 tháng trở lại đây, nước giếng đào của gia đình bị đục, có bùn đất nên không thể sử dụng. Bà Hướng cũng lo lắng rằng chưa có cơ sở để tin tưởng vào chất lượng nước từ các giếng khoan do địa phương và Công ty Nhôm Lâm Đồng lắp đặt về tận nhà.

Môi trường - Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite (Hình 3).

Bà Phan Thị Hướng (ngụ thôn 7, xã Lộc Ngãi) với mẫu nước được bơm lên từ giếng của gia đình.

Gần đó, gia đình bà Phan Thị Nhuệ phải đi chở nước từ giếng khoan cách nhà hơn 500 mét. Còn nước uống thì gia đình phải mua nước bình về sử dụng do nước giếng đào hơn 20m vẩn đục, không thể sử dụng…

Ông Bế Văn Thắng, Trưởng thôn, xã Lộc Ngãi cho biết, thôn 7 có 280 hộ dân, với 1.200 nhân khẩu. Từ trước đến nay, bà con đều sử dụng nước giếng đào, giếng khoan để sinh hoạt.

Ông Thắng nhận định, hoạt động khai thác Bauxite có gây ảnh hưởng tới nước giếng đào của khoảng 80 hộ dân. Nhất là thời gian gần đây mưa nhiều, nước bùn rỉ chảy vào nước ngầm dẫn tới giếng đào.

Để khắc phục tình trạng trên, từ năm 2021, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã khoan 2 giếng mới và lắp đặt bồn chứa, trụ lọc, ống dẫn về tận nhà cho các hộ dân…

“Do mưa lớn, một giếng khoan bị ảnh hưởng nên công ty đã khoan giếng mới thay thế. Đến nay nguồn nước từ 2 giếng khoan đủ đảm bảo cho người dân sử dụng, nước trong. Nước từ các giếng khoan đều được phòng y tế đưa đi kiểm nghiệm”, trưởng thôn 7, xã Lộc Ngãi nói.

Môi trường - Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite (Hình 4).

Mỏ khai thác quặng Bauxite nằm cạnh khu dân cư và trường học thuộc thôn 7 xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Giải pháp khắc phục

Cũng theo trưởng thôn 7, hiện còn 5-7 hộ dân không sử dụng nước giếng khoan do Công ty Nhôm Lâm Đồng hỗ trợ khoan mà sử dụng nước giếng đào, cho rằng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo. Ban quản lý thôn đã vận động người dân sử dụng nước giếng khoan để đảm bảo vệ sinh, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt.

Về phía Công ty Nhôm Lâm Đồng, ông Nguyễn Đức Thái, Phó Giám đốc công ty cho biết, việc nguồn nước bị ảnh hưởng đã được đơn vị đánh giá, có phương án ngay từ lúc chưa khai thác Bauxite.

Cụ thể, từ tháng 6/2021, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã đề nghị Nhà máy nước Bảo Lâm khảo sát để lắp đặt và cung cấp nước máy sinh hoạt cho người dân tại khu vực thôn 7. Tuy nhiên, việc lắp đặt nước máy không thể triển khai, theo đơn vị khảo sát do khoảng cách xa, chênh lệch địa hình…

Do đó, chỉ có phương án khoan giếng. Nước giếng khoan ở độ sâu cao hơn nhiều so với giếng đào của người dân nên nguồn nước đảm bảo hơn. Cùng với đó, Công ty Nhôm Lâm Đồng hỗ trợ người dân mua máy lọc nước.

Môi trường - Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite (Hình 5).

Mỏ khai thác quặng Bauxite.

Cũng theo đại diện Công ty Nhôm Lâm Đồng, gần đây do thời tiết mưa nhiều nên trong quá trình khai thác quặng tại khu vực thôn 7 có tình trạng nước giếng đào của các hộ dân xung quanh bị đục, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương bàn giải pháp khắc phục.

Về nguồn nước các giếng khoan hỗ trợ người dân, ông Thái cho biết đang sử dụng nước ở tầng thứ ba có độ sâu 90- 100m. Sau khi khoan giếng, công ty lấy mẫu phân tích, các chỉ số đều đảm bảo, thậm chí chất lượng nước tốt hơn nhiều so với giếng đào trong khu vực chỉ sâu từ 15-20m.

Mới đây, khi hiện tượng nước giếng đào bị đục và người dân phản ánh nước giếng khoan không đảm bảo, ngày 3/11 công ty tiếp tục lấy mẫu gửi đi phân tích, xét nghiệm, kết quả ngày 9/11 cho thấy các chỉ số đều đảm bảo. Còn về phía chính quyền cũng lấy mẫu nước phân tích độc lập, khi có kết quả chúng tôi sẽ công bố rộng rãi.

Ông Bùi Văn Thức, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi xác nhận, người dân địa phương lâu nay sử dụng nước giếng đào có độ sâu từ 10-20m. Từ năm 2021, việc khai thác Bauxite đã ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm tại một số khu vực ở thôn 7.

Qua phản ánh của cử tri, người dân, UBND huyện Bảo Lâm cùng chính quyền xã Lộc Ngãi và Công ty Nhôm Đồng Lâm Đồng bàn giải pháp khắc phục.

Theo đó, Công ty Nhôm Đồng Lâm Đồng đã khoan 2 giếng nước, lắp đặt bồn nước, ống dẫn nước về tận nhà 80 hộ dân thôn 7. Các hộ dân đóng góp chi trả tiền điện vận hành 2 máy bơm, nhà nào sử dụng nhiều nước thì đóng nhiều tiền điện, bình quân từ 80.000 đến 200.000 đồng/tháng. 

Môi trường - Lâm Đồng: Nước sinh hoạt của 80 hộ dân bị ô nhiễm do khai thác Bauxite (Hình 6).

Nhà máy Nhôm Lâm Đồng.

Ông Thức thông cho biết thêm: “Cách đây khoảng 10 ngày, xã có nhận được phản ánh của người dân về nước giếng đào bị đục, do ảnh hưởng của khai thác Bauxite. Ngay sau khi có phản ánh, UBND huyện Bảo Lâm đã cử phòng y tế cùng UBND xã và tổ dân phố vào kiểm tra, đồng thời lấy mẫu của 2 giếng khoan đi xét nghiệm”.

Theo Chủ tịch xã Lộc Ngãi, tại thôn 7 có một số hộ dân nói không sử dụng nước giếng khoan do Công ty Nhôm Đồng Lâm Đồng khoan. Lý do trước tiên là tăng chi phí sinh hoạt tiền điện. Về vấn đề này, Công ty Nhôm Đồng Lâm Đồng đã đồng ý hỗ trợ 6 tháng tiền điện tổng cộng 30 triệu đồng, số tiền này đã chuyển cho thôn.

Tuy nhiên, theo ông Thức, lý do sâu xa khiến một số hộ dân nói không sử dụng nước giếng khoan, đồng thời phản ánh nước giếng đào bị đục do liên quan đến công tác thu hồi, đền bù đất.

Cụ thể, như hộ bà Hướng đề nghị không thu hồi đất và được nâng mức bồi thường tài sản trên đất đối với diện tích đã bị thu hồi phục vụ dự án. Một số trường hợp khác đề nghị được bồi thường về đất, nhưng vì là diện tích đất rừng lấn chiếm nên không được bồi thường theo quy định.

Lâm Đồng: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi

Thứ 6, 10/11/2023 | 22:51
Đối tượng cho vay lãi nặng, với lãi suất 365%/năm bị công an bắt giữ khi đang đi thu nợ.

Lâm Đồng: Bắt đối tượng trốn truy nã

Thứ 6, 10/11/2023 | 22:44
Đối tượng trốn truy nã về tội Trộm cắp tài sản, đi từ tỉnh Bình Dương lên tỉnh Lâm Đồng thì bị bắt giữ.

Lâm Đồng sẵn sàng cho liên hoan phim lần thứ 23

Thứ 6, 10/11/2023 | 13:00
Liên hoan phim lần thứ XXIII do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức, sẽ diễn ra tại Tp.Đà Lạt từ ngày 21-25/11.

Lâm Đồng: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn rồi bỏ chạy ở Tp.Bảo Lộc

Thứ 5, 09/11/2023 | 19:15
Tài xế xe tải cố tình vượt phải, va chạm với xe máy làm 2 vợ chồng bị thương rồi bỏ chạy.

Quảng Nam: Yêu cầu mạnh tay xử lý sai phạm khai thác cát, sỏi, đất

Thứ 4, 05/07/2023 | 19:09
Ngày 5/7, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có yêu cầu tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra nguồn nước suối Đạ Gùi bị ô nhiễm

Thứ 2, 20/02/2023 | 16:19
Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan vào cuộc kiểm tra nguồn nước suối Đạ Gùi.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Tạm giữ hình sự đối tượng đánh gãy tay CSGT

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:39
Điều khiển xe máy trong tình trạng say xỉn, bị kiểm tra nồng độ cồn, đối tượng đã dùng cây sắt đánh gãy tay CSGT.

Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng dùng dao khống chế cướp điện thoại

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:30
Từ thành phố Hồ Chí Minh lên tỉnh Lâm Đồng, dùng dao khống chế người đi đường để cướp điện thoại, Hưng bị bắt giữ sau 4 giờ gây án.

Thông tin mới nhất về vụ mổ nhầm bệnh nhân tại tỉnh Lâm Đồng

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:30
Bệnh nhân có tiền sử bệnh sỏi thận, bị mổ nhầm sau khi làm các thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, do nhầm lẫn kết quả X-Quang.

Lâm Đồng: Va chạm giữa xe ô tô và xe máy, một người tử vong

Thứ 4, 21/02/2024 | 19:48
Va chạm với xe bán tải, khiến chiếc xe máy bị biến dạng. Nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong ngay sau đó.

Lâm Đồng: Cứu sống người đàn ông dưới suối sau 5 ngày mất tích

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:11
Một người đàn ông được phát hiện nằm dưới suối sau 5 ngày mất tích. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu. 
Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:30
Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Đồng Nai: Ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:16
Kể từ ngày 15/2/2024 quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực.

Đà Nẵng cấp phép thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường dự án 1.500 tỷ đồng

Thứ 3, 20/02/2024 | 13:00
Giấy phép này có giá trị trong 10 năm. Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các yêu cầu trong Giấy phép môi trường.

Các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa phát động Tết trồng cây

Thứ 5, 15/02/2024 | 15:20
Các đơn vị, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phát động Tết trồng cây, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của Chính phủ.
     
Nổi bật trong ngày

Không khí lạnh tràn về bao trùm miền Bắc, nơi nào lạnh nhất?

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:54
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, có nơi dưới 12 độ C.

Bản tin 24/2: Sở GD&ĐT Hà Nội ủy quyền cho hiệu trưởng giải quyết thủ tục chuyển trường

Thứ 7, 24/02/2024 | 06:00
Bản tin 24/2: Sở GD&ĐT Hà Nội ủy quyền cho hiệu trưởng giải quyết thủ tục chuyển trường; Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1A, tài xế tử vong tại chỗ...

Dự báo thời tiết ngày 24/2/2024: Miền Bắc sáng sương mù, trời lạnh

Thứ 7, 24/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.