Lãnh đạo IPA lên tiếng về khoản đầu tư vào công ty con của Trung Nam

Trần Thị Tú Anh

Trần Thị Tú Anh

Thứ 5, 20/06/2024 17:41

Theo bà Phạm Minh Hương, việc IPA đầu tư 850 tỷ đồng vào Năng lượng tái tạo Trung Nam vì tin tưởng đây là ngành của tương lai.

Chiều ngày 20/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại Đại hội, một số nội dung đáng chú ý như phản hồi về việc đầu tư vào công ty năng lượng của Trung Nam, kế hoạch kinh doanh và kế hoạch huy động vốn của công ty.

Việc đầu tư vào công ty năng lượng của Trung Nam là "cái duyên"

Tại phiên thảo luận, cổ đông đã đặt câu hỏi về việc đầu tư vào CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam. Bà Phạm Minh Hương – Thành viên HĐQT IPA cho biết công ty đã quan tâm về năng lượng từ 2010 và đã đầu tư 2 dự án thủy điện với tổng công suất 40MW. Tuy nhiên sau này IPA đã tập trung kiện toàn và xây dựng năng lực cho từng công ty thành viên nên không đầu tư vào năng lượng.

Theo bà Hương, VNDIRECT vẫn tìm kiếm ngành có dòng tiền và tạo ra sản phẩm đầu tư như trái phiếu. Đối với IPA, đây là cơ hội để công ty xem xét mở rộng đầu tư trong lĩnh vực tái tạo. Bà Hương nhận định những thông tin về việc phía Trung Nam trong diện phải kiểm tra, xem xét lại là rủi ro mang tính chính sách của Nhà nước.

"Chúng tôi tham gia cùng VNDIRECT vì tin tưởng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo là ngành của tương lai, rủi ro của Trung Nam không liên quan đến các tài sản, dự án của công ty. Mảng năng lượng vốn dĩ mang lại dòng tiền để chúng tôi yên tâm đầu tư phát triển các mảng dịch vụ khác. Chính vì vậy, IPA đã chọn Trung Nam để phát hành và bảo lãnh trái phiếu", Thành viên HĐQT IPA cho hay.

Bà Hương cũng cho biết thêm đây là “cái duyên” chứ bước đầu không hẳn có dự định này. Nếu việc đầu tư thuận lợi, công ty sẽ xem xét mở rộng trường phái đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.

Chi tiết về thương vụ đầu tư này, theo báo cáo tài chính quý I/2024, IPA ghi nhận khoản đầu tư mới 850 tỷ đồng vốn góp vào CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam, tương đương 9,36% vốn.

Trước thương vụ này, IPA đã thanh toán trước cho CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Trung Nam (Trung Nam EDI) toàn bộ tiền mua cổ phần Năng lượng tái tạo Trung Nam theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 29/12/2023. IPA cho biết sẽ nhận chuyển nhượng 85 triệu cổ phần Năng lượng tái tạo Trung Nam với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Cũng trong quý I/2024, IPA đã rót thêm tiền đầu tư vào trái phiếu của Trung Nam EDI với mã EDI12301, qua đó nâng số giá gốc đầu tư tăng từ gần 290 tỷ đồng đầu năm lên gần 456 tỷ đồng tại ngày 31/3/2024.

Vài tháng trước khi thương vụ diễn ra, Trung Nam EDI đã đem 162,9 triệu cổ phiếu Năng lượng tái tạo Trung Nam thế chấp tại VNDIRECT. Không những thế, đầu năm 2024, Trung Nam EDI tiếp tục thế chấp gần 185,2 triệu cổ phần Năng lượng tái tạo Trung Nam tại VNDIRECT.

Kế hoạch huy động hơn 2.300 tỷ đồng

Năm 2024, IPA đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 2,2 lần lên 1.080 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 24% lên 425 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, IPA sẽ tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh doanh chủ đạo bao gồm dịch vụ tài chính, bảo hiểm, kinh doanh năng lượngvà đầu tư cổ phần tư nhân. Đối với hoạt động đầu tư vốn vào các công ty tư nhân, IPA tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư, ưu tiên vào các lĩnh vực mà công ty có kinh nghiệm quản lý và hoạt động.

Trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, IPA đã thông qua việc chào bán cổ phiếu ra công chúng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Chính vì vậy, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, HĐQT IPA trình cổ đông xem xét và biểu quyết thông qua việc chào cổ phiếu ra công chúng.

Cụ thể, IPA dự kiến phát chào bán 213,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 100%, giá chào bán bằng đúng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện trong năm 2024 hoặc năm 2025, sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Số tiền dự kiến thu về tối đa đạt 2.318 tỷ đồng. Trong đó, 1.800 tỷ đồng dùng để đầu tư góp vốn, thanh toán tiền mua cổ phần/phần góp vốn tại các công ty con, công ty liên kết như Tổng CTCP Bảo Hiểm Bưu Điện (PTI), Công ty TNHH Một thành viên quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A, CTCP Giải pháp công nghệ IPA, CTCP Năng lượng Bắc Hà.

Đối với việc đầu tư mua cổ phần của PTI (để trực tiếp và/hoặc gián tiếp sở hữu từ 30% vốn điều lệ trở lên), IPA sẽ thực hiện đầu tư trực tiếp, mua/nhận chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần và/hoặc góp vốn vào công ty con để công ty con mua/nhận chuyển nhượng cổ phần tại doanh nghiệp này.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.