Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội

Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội

Phạm Trọng Tùng
Thứ 6, 06/10/2023 | 10:24
1
Tổ công tác tuần tra xuyên đêm đảm bảo PCCC của phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được thành lập.
Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội

Những vụ cháy lớn gần đây tại Hà Nội gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của, khiến người dân lo lắng. Với những người dân sinh sống trong phố cổ, cháy nổ còn đáng sợ hơn vì hàng hóa xếp san sát trong ngõ nhỏ, phố nhỏ, di chuyển hàng ngày đã khó, xe chữa cháy càng thiếu không gian để hoạt động khi có sự cố.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 2).

Để giúp nhân dân cảnh giác sớm với nguy cơ cháy nổ, trên cơ sở kế thừa thành công khi triển khai Tổ liên gia an toàn PCCC, UBND phường Hàng Gai đã thành lập Đoàn kiểm tra PCCC và ra mắt mô hình điểm Tuần tra đêm, tăng cường phòng cháy khu vực phố cổ.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 3).

Ghi nhận trong đêm 5/10, rạng sáng 6/10, các tổ công tác đã xuyên đêm tuần tra kiểm soát đảm bảo PCCC, đặc biệt là những điểm nguy cơ tiềm ẩn rất cao về cháy nổ ở các ngõ sâu, những tuyến phố chuyên kinh doanh về hóa chất...

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 4).

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch phường Hàng Gai cho biết, Đoàn kiểm tra gồm 3 tổ công tác, do Chủ tịch phường làm trưởng đoàn; phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự, cán bộ phường và tổ dân phố.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 5).

Trong các khung giờ tuần tra, Đoàn xác định khoảng thời gian từ 23 giờ đêm đến 2 giờ sáng hôm sau là trọng điểm, vì lúc này người dân đã chìm vào giấc ngủ nhưng nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ lại rất cao vì phường Hàng Gai có nhiều ngõ sâu, nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng hóa chất như sơn, dầu...

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 6).

Sau nửa tháng hoạt động, các tổ công tác đã khoanh vùng nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ, lập báo cáo và đề xuất các phương án phòng cháy cụ thể. Ví dụ như các cơ sở tham quan di tích lịch sử như đình Nguyên Phi Ỷ Lan, đình Hà Vỹ... được yêu cầu phải tắt tất cả các cầu dao điện và kiểm tra khu vực thắp hương thờ cúng; trao lại chìa khóa cửa cho lực lượng ứng trực tại chỗ và bố trí các phương tiện phòng cháy tại điểm dễ quan sát, dễ tiếp cận khi có sự cố.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 7).

Hoặc như tuyến phố Hàng Hòm, Hàng Thiếc chuyên kinh doanh về hóa chất và các vật liệu dễ cháy, tổ công tác yêu cầu mỗi hộ gia đình kinh doanh phải xây dựng chi tiết các phương án phòng cháy tại vị trí bày bán cũng như kho chứa hàng hóa; xác định rõ số lượng người ở trong gia đình vào ban ngày và ban đêm, người già hay trẻ nhỏ... vì khi có sự cố, phương án cứu hộ cho người dân rất khác nhau.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 8).

Một trong những khu vực luôn được Đoàn kiểm tra rà soát chặt chẽ đó là các hộ kinh doanh loại hình "homestay" nằm sâu trong ngõ nhỏ. Khu vực này, ngoài khách du lịch trong nước còn có nhiều khách du lịch nước ngoài lưu trú. Bên cạnh việc lắp đặt điểm chữa cháy công cộng, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các hộ kinh doanh bổ sung bóng đèn chiếu sáng ban đêm; vận động người dân trang bị thêm các phương tiện phá dỡ cửa cuốn, cửa sắt, xà beng và mặt nạ phòng độc.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 9).

Theo Phó Chủ tịch phường Hàng Gai, trong quá trình tuần tra đêm, các tổ công tác đều mang theo các phương tiện chữa cháy như bình bột, bình khí, chăn chiên, mặt nạ phòng độc và các dụng cụ thoát hiểm. Khi có sự cố, tổ công tác sẽ là lực lượng ứng trực đầu tiên tại hiện trường. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn Hà Nội thành lập các tổ kiểm tra PCCC vào ban đêm.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 10).

Trước đó vào tháng 8/2022, UBND Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàn Kiếm chọn phường Hàng Gai là địa bàn đầu tiên của thành phố để triển khai mô hình lắp đặt thiết bị PCCC cho cụm gia đình - hay còn gọi là “Tổ liên gia an toàn PCCC”; trong đó mỗi hộ gia đình được trang bị 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu.... Các phương tiện này được lực lượng chức năng tư vấn cho người dân để ở nơi dễ thấy, dễ lấy.

Dân sinh - Lập tổ tuần tra PCCC xuyên đêm trên phố cổ Hà Nội (Hình 11).

Bên cạnh việc thường xuyên được tập huấn về kỹ năng phòng cháy và cứu nạn, mỗi hộ gia đình của phường Hàng Gai cũng được lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 tòa nhà; lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ẩn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Qua việc triển khai khẩn trương, đồng bộ, tích cực, mô hình này đã được nhân rộng toàn thành phố, mang lại sự an tâm cho người dân.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Vẫn còn nhiều tồn tại về an toàn PCCC ở chung cư

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:00
Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện còn nhiều tồn tại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư trên địa bàn Tp. Vũng Tàu.

Lâm Đồng: Thực tập PCCC - CNCH tại các khu chung cư

Thứ 5, 21/09/2023 | 22:47
Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07), đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với nhà chung cư trên địa bàn.

Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội

Thứ 6, 08/12/2017 | 14:23
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội vừa đưa vào sử dụng xe máy cứu hỏa chống tắc đường để ứng phó với các vụ cháy xảy ra trong đường nhỏ, ngõ hẹp khó tiếp cận.
Cùng tác giả

Chủ quan "nhậu từ trưa", hàng loạt lái xe bị xử lý nồng độ cồn

Thứ 4, 06/12/2023 | 08:57
Trong tối ngày 4/12, hàng loạt các lái xe tại Hải Phòng bị lực lượng chức năng xử lý lỗi vi phạm nống độ cồn.

Kwon Run Ri “đốt cháy” sân khấu Thái Bình

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:39
Tối ngày 2/12, Kwon Run Ri, Noo Phước Thịnh, Mono,… đã “cháy hết mình” trên sân khấu Thái Bình HomeComing.

Cận cảnh vườn hoa Tao Đàn được cải tạo với kinh phí hơn 3 tỷ đồng

Thứ 7, 02/12/2023 | 20:19
Nhằm chào mừng kỷ niệm 63 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2/12/1960 – 2/12/2023), Hà Nội đã cải tại vườn hoa Tao Đàn với mức kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc CDC Nam Định lãnh án 16 năm tù

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:02
Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định) cùng nhiều đồng phạm đã bị lãnh án do liên quan đến vụ Việt Á

Ngắm cây chè shan tuyết cổ thụ, trả giá 6 tỷ không bán

Thứ 3, 28/11/2023 | 08:40
Được biết đến là cây chè cổ thụ 500 tuổi di sản đẹp nhất Việt Nam, có người trả giá 6 tỷ đồng, tuy nhiên chủ nhân không bán.
Cùng chuyên mục

Gia Lai: Công an huyện Kbang “tiếp bước em đến trường”

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp trẻ em nghèo.

Đồng Nai: CSGT Tp.Biên Hòa tăng cường kiểm tra nồng độ cồn những tháng cuối năm

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:20
Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, CSGT Tp.Biên Hòa quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguyên nhân hiệu trưởng, hiệu phó tại Quảng Bình bị buộc thôi việc

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:14
2 người bị buộc thôi việc là bà Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường trường Mầm non Đức Ninh Đông và bà Đặng Thị Lan Hảo, Phó Hiệu Trường trường Mầm non Thuận Đức.

Hà Nội: Cận cảnh nhà máy xử lý rác trăm tỷ bị bỏ hoang

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:18
Sau 5 năm dừng hoạt động, đến nay các hạng mục của nhà máy xử lý chế biến rác thải Phương Đình, huyện Đan Phượng đang bị hoen rỉ, xuống cấp theo thời gian.

Xử phạt người phụ nữ tung tin thất thiệt “BV 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý”

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:53
Đăng tải thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý" lên mạng xã hội, chị H. bị Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) xử phạt.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Cãi nhau với vợ, người đàn ông lấy xăng tự thiêu

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:50
Trong lúc vợ chồng đang cãi nhau, người chồng đã lấy xăng tự đổ vào người rồi châm lửa đốt, dẫn đến bị bỏng toàn thân.

Gia Lai: Công an huyện Kbang “tiếp bước em đến trường”

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp trẻ em nghèo.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Phước: Thực hiện cao điểm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết 2024

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thực hiện từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/2/2024.

Gia Lai: Hiệu quả thiết thực từ mô hình đảm bảo an toàn giao thông

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:41
Sau 5 năm thực hiện, mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông xã Hà Tam mang lại hiệu quả thiết thực.