Lầu Năm Góc cảnh báo bắt đầu cạn ngân sách viện trợ cho Ukraine

Thứ 3, 03/10/2023 | 15:42
0
Trong thư gửi tới các lãnh đạo quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc cảnh báo về việc ngân sách thay thế vũ khí mà chính phủ Mỹ gửi cho Ukraine đang gần cạn dần.
 
Thế giới - Lầu Năm Góc cảnh báo bắt đầu cạn ngân sách viện trợ cho Ukraine

Ảnh: Andrew Harnik/AP.

 
Lá thư được AP thu thập có nội dung hối thúc Quốc hội Mỹ bổ sung ngân sách cho Ukraine. Quốc hội Mỹ đã tránh được nguy cơ đóng cửa chính phủ sau khi thông qua một bộ ngân sách ngắn hạn trong cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, dự luật này cũng đã cắt bỏ hoàn toàn viện trợ cho Ukraine.
 
Chánh kế toán Lầu Năm Góc Michael McCord phát biểu trước các lãnh đạo của Thượng viện và Hạ viện, chỉ còn 1,6 tỷ USD trong nguồn ngân sách 25,9 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã đặt ra nhằm tiếp tế cho các gói viện trợ mà Mỹ gửi tới Ukraine. Các gói viện trợ này bao gồm hàng triệu viên đạn pháo và các loại tên lửa đóng vai trò quan trọng trong cuộc phản công của Ukraine.
 
Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng chỉ còn 5,4 tỷ USD trong ngân sách với mục đích viện trợ vũ khí và trang thiết bị đang được tồn kho. Gói viện trợ này đã có thể cạn kiệt từ trước, đầu năm 2023 khi Lầu Năm Góc kịp phát hiện, cơ quan này đã định giá quá cao lượng vũ khí và trang thiết bị đã viện trợ trước đó, giúp khôi phục khoảng 6,2 tỷ USD trong ngân sách viện trợ. 
 
Ông McCord cho biết, chính phủ Mỹ đã cạn kiệt nguồn ngân sách viện trợ lâu dài cho Kyiv thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh cho Ukraine, sáng kiến giúp mang lại nguồn đầu tư giúp đặt ra hợp đồng cho các gói viện trợ vũ khí trong tương lai.
 
Trong thư, ông McCord viết: “Chúng tôi đã buộc phải giảm bớt nguồn tiếp tế cho lực lượng trong nước để đề phòng rủi ro về ngân sách trong tương lai. Việc không tiếp tế đầy đủ cho lực lượng quốc gia một cách kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính sẵn sàng của quân đội trong nước”.
 
Ông cũng cho biết, nếu không được cung cấp thêm ngân sách, Mỹ sẽ phải trì hoãn hoặc giảm bớt viện trợ vũ khí quốc phòng, đạn dược, máy bay không người lái, các thiết bị nổ và xâm nhập. Đây đều là những trang thiết bị “mang tính quan trọng sống còn trong tình hình Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tiến công trong mùa đông”.
 
Trong Chủ Nhật, Tổng thống Joe Biden cho biết, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine, nhưng cần có quyết định về nguồn ngân sách ngay lập tức.
 
“Chúng ta không thể để cho nguồn viện trợ của Mỹ cho Ukraine bị gián đoạn trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa và các cơ quan chính phủ đều nhận ra tính khẩn cấp trong tình hình hiện tại”.
 
Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết, nếu không tiếp tục nhận được viện trợ, quân đội Ukraine sẽ bắt đầu yếu thế.
 
“Nếu như không có nguồn ngân sách mới, họ sẽ bắt đầu cảm nhận được thay đổi vào khoảng dịp Lễ Tạ ơn”.
 
Dự luật ngân sách ngắn hạn được Quốc hội Mỹ thông qua gần đây chỉ có thời hạn tới giữa tháng 11. Ông McCord cho biết, Bộ Quốc phòng khó có thể chấp nhận được rủi ro với quyết định điều hướng nguồn tiền trong dự luật ngân sách tạm thời đó để bổ sung viện trợ cho Ukraine.
 
Một số nhà lập pháp đã công nhận giành được sự thông qua cho quyết định gửi viện trợ tới Ukraine tại Quốc hội Mỹ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, trong tình hình cuộc xung đột tiếp tục trì trệ và quan điểm phản đối viện trợ từ các thành viên đảng Cộng Hòa đang dần chiếm đà dư luận.

Nguyễn Quang Minh (theo AP News)

Mỹ: Lầu Năm Góc khuyến khích chuyển sản xuất đến các quốc gia bằng hữu

Chủ nhật, 03/09/2023 | 15:56
Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch công bố một loạt thỏa thuận trong vài tháng tới nhằm thiết lập dây chuyền sản xuất vũ khí ở châu Âu và các nơi khác.

Lầu Năm Góc: Không có thông tin củng cố giả thuyết máy bay của ông Prigozhin bị tên lửa tấn công

Thứ 6, 25/08/2023 | 15:39
Thứ Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không có thông tin nào cho thấy tên lửa đất đối không bắn hạ máy bay được cho là đã chở ông Yevgeny Prigozhin.

Lầu Năm Góc nhận định về khả năng ông trùm Wagner thiệt mạng

Thứ 6, 25/08/2023 | 09:25
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc ngày 24/8 đã trả lời câu hỏi về khả năng máy bay chở thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin bị trúng tên lửa.

Ukraine muốn nhận chiến đấu cơ F-16, Lầu Năm góc yêu cầu đáp ứng điều kiện

Thứ 4, 23/08/2023 | 03:53
Ukraine phải đáp ứng một số “điều kiện nhất định” nếu muốn sở hữu chiến đấu cơ F-16, bà Sabrina Singh – Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho hay.
Cùng chuyên mục

Nhật Bản quan ngại động thái của Washington sau vụ máy bay quân sự Mỹ rơi

Thứ 6, 01/12/2023 | 17:24
Có sự bất đồng trong tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản liên quan đến vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Mỹ nêu điều kiện để Israel khôi phục cuộc tiến công ở Dải Gaza

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:56
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/11 cảnh báo Israel rằng nước này không nên nối lại các hoạt động quân sự cho đến khi xây dựng một kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ dân thường ở Dải Gaza.

Các lực lượng Nga đồng loạt xuất kích, chặn đứng Ukraine ở Artyomovsk

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:00
Ở hướng Artemovsk, quân Nga đã đạt được thành công đáng kể, đặc biệt là ở sườn phía nam.
     
Nổi bật trong ngày

COP28: Cơ hội cuối cùng để thay đổi quỹ đạo khủng hoảng

Thứ 6, 01/12/2023 | 06:54
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt việc sử dụng cái mà ông gọi là “gốc độc” của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Nga mở đợt tấn công quy mô lớn, sân bay Ukraine trở thành mục tiêu chiến lược

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:00
Máy bay không người lái, tên lửa Iskander và bom hạng nặng đã được Nga sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.