Liên tiếp các sự cố y khoa về thẩm mỹ, Sở Y tế Tp.HCM nói gì?

Liên tiếp các sự cố y khoa về thẩm mỹ, Sở Y tế Tp.HCM nói gì?

Phạm Thị Mỹ Hậu

Phạm Thị Mỹ Hậu

Thứ 4, 05/06/2024 22:32

Những ngày đầu tháng 6/2024, các bệnh viện tuyến cuối Tp.HCM liên tục tiếp nhận các ca liên quan sự cố y khoa tại các phòng khám thẩm mỹ tư nhân, đã có 1 ca tử vong.

Tối ngày 5/6, đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Tp.HCM đã kịp thời thông tin về 3 trường hợp liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại các phòng khám thẩm mỹ tư nhân trên địa bàn.

3 sự cố y khoa, trong đó có trường hợp nghiêm trọng, đã được các bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế Tp.HCM (Bệnh viện Nhân dân 115) và các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành đóng trên địa bàn Tp.HCM (Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, Bệnh viện Quân Y 175) kịp thời thông tin về Thanh tra Sở Y tế để thực hiện điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sức khỏe - Liên tiếp các sự cố y khoa về thẩm mỹ, Sở Y tế Tp.HCM nói gì?

Hình ảnh kiểm tra tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital. (Ảnh: Sở Y tế Tp.HCM)

Theo đó, Bệnh viện Quân y 175 báo cáo sự cố nghiêm trọng về Sở Y tế Tp.HCM liên quan đến người bệnh thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vào vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh tại địa chỉ số 467 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10.   

Theo báo cáo của Bệnh viện Quân Y 175, vào ngày 01/6/2024, người bệnh V.T.A.Đ (sinh năm 1993) đến phòng khám nói trên thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương. 45 phút sau khi thực hiện dịch vụ, người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải. Phòng khám này đã được chuyển cấp cứu người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 với chẩn đoán: Nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấu mỡ tự thân. Hiện người bệnh đang vẫn còn tình trạng rất nặng, đang được nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 tích cực điều trị.

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ này được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 10002/HCM-GPHĐ ngày 03/11/2023 do bác sĩ N.V.T chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, nhất là ê-kíp nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh V.T.A.Đ, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).
 
Bệnh viện Nhân dân 115 báo cáo sự cố nghiêm trọng về Sở Y tế Tp.HCM liên quan người bệnh đến Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital tại địa chỉ số 86-88 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1 để được tư vấn và thực hiện nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai. 
 
Người bệnh N.T.T.H (Sinh năm 1991) đến phòng khám trên vào lúc 10 giờ sáng ngày 04/6/2024 để được tư vấn nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai. Lúc 14h cùng ngày, bệnh nhân được được thực hiện dịch vụ kỹ thuật này, ngay sau khi người bệnh được gây tê bằng thuốc Lidocain 2% ở vành tai (khoảng 5-7 phút), xuất hiện triệu chứng tê quanh miệng, đắng miệng, nhìn mờ, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Nghi sốc phản vệ với Lidocain, bác sĩ phòng khám tiến hành hồi sức chống sốc và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu, nhưng tình trạng nặng không qua khỏi, người bệnh đã tử vong lúc 22h15 ngày 04/6/2024.

Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital do bác sĩ T.M.T là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 08964/HCM-GPHĐ ngày 10/10/2023. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, nhất là ê-kíp nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh N.T.T.H, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh và Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital tạm ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục làm rõ các hoạt động chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh và nhân sự tham gia hành nghề tại phòng khám cho đến khi có kết luận.

Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM báo cáo sự cố y khoa liên quan người bệnh N.T.H.L (sinh năm 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại địa chỉ số 515 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Qua xác minh Sở Y tế phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An” có đăng tải các clip, hình ảnh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và cung cấp số điện thoại 03894.99999 liên hệ người tên “Bác An” để tư vấn và đặt lịch. Ngày 04/6/2023, Thanh tra Sở phối hợp Phòng Y tế quận 10 tiến hành kiểm tra tại 02 địa chỉ trên địa bàn Quận 10. 

Tại địa chỉ 324/12 Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 10 có biển hiệu Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ ToNy An An. Qua kiểm tra ghi nhận tại đây cơ sở đang sửa chữa, tòa nhà có 05 tầng, các phòng chưa có dấu hiệu hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 có biển hiệu Phòng khám thẩm mỹ Quốc tế HanJin “HanJin Beauty”. Kiểm tra tại tầng trệt tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa, tuy nhiên trên các tầng 1, 2, 3 và 4 cơ sở đều có trang bị các trang thiết bị y tế đang có dấu hiệu hoạt động.

Thời điểm kiểm tra ghi nhận, có khách hàng L.T.T cho biết đến tái khám sau khi thực hiện dịch vụ cấy chỉ da mặt vào ngày 03/6/2024 và khách hàng V.T.H (69 tuổi) đến tái khám sau thực hiện dịch hút mỡ đùi cấy lên mặt được thực hiện tại tầng 1 của cơ sở 20 ngày trước đó. Tại đây, Đoàn còn phát hiện 02 sổ ghi chép dịch vụ khách hàng trong năm 2024, các đơn thuốc căng da mặt, cấy mỡ mặt đã in sẵn, phiếu bảo hành của HanJin Beauty, 05 thùng nhựa đựng các bơm kim tiêm đã qua sử dụng và các sản phẩm hàng hóa chưa xuất trình hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ, các phiếu có thông tin quảng cáo dịch vụ làm hồng nhũ hoa, hồng bikini của Thẩm mỹ viện ToNy An An.

Kiểm tra trên các trang mạng xã hội, Đoàn kiểm tra ghi nhận các tài khoản Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An”, “Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin” có đăng tải các nội dung quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ như căng chỉ, hút mỡ, cấy mỡ tự thân… Trong quá trình làm việc, đại diện cơ sở  tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 không hợp tác với Đoàn kiểm tra, bỏ ra về và không ký biên bản kiểm tra y tế.
Sức khỏe - Liên tiếp các sự cố y khoa về thẩm mỹ, Sở Y tế Tp.HCM nói gì? (Hình 2).

Những quảng cáo trên mạng xã hội của thẩm mỹ viện Hanjin.

 


Thời điểm kiểm tra cả 02 địa chỉ nêu trên đều không cung cấp Giấy đăng ký kinh doanh. 

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật thực hiện, bác sĩ, ê-kíp thực hiện. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu “http://thongtin.medinet.org.vn” và tra cứu thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.vn/ của Sở Y tế. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố, các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc người hành nghề không đăng ký hành nghề tại cơ sở,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.