Lo lắng xảy ra những vụ Việt Á trong ngành giáo dục, Bộ GD&ĐT nói gì?

Lo lắng xảy ra những vụ Việt Á trong ngành giáo dục, Bộ GD&ĐT nói gì?

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 2, 05/06/2023 | 16:42
0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý bày tỏ băn khoăn có hay không chuyện đi đêm trong việc đấu thầu các thiết bị giáo dục hiện nay.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời trả lới ý kiến Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội ngày 1/6/2023.

Theo đó, về chuyện đấu thầu sách giáo khoa, ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý cho rằng: “Trong thư trả lời chất vấn mới đây của tôi, Bộ trưởng tái khẳng định ý kiến của đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng vào chiều ngày 10/5/2023. Tính đến ngày 30/4/2023 tỉ lệ in sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho các khối lớp 4, 8, 11 đạt 79%.

Trong khi đó trên thực tế ngày 5/5/2023 nhà xuất bản này mới có công văn mời thầu in sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 để nhập các kho sách ở Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng. Thời gian mở thầu là 9 giờ ngày 21/5/2023. Như vậy, có nghĩa là số lượng 79% sách giáo khoa mà Nhà xuất bản báo cáo với Phó Thủ tướng đã được in trước khi đấu thầu”.

Trả lời chất vấn, Bộ GD&ĐT cho biếttài liệu báo cáo của Bộ GD&ĐT đề cập tới kế hoạch in ấn và phát hành sách giáo khoa lớp 4, 8, 11. Để kịp tiến độ in và có sách trước khai giảng năm học 2023-2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dự kiến kế hoạch in sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 với số lượng tương ứng 79% kế hoạch in dự kiến để lựa chọn nhà cung cấp và dự kiến việc in sách giáo khoa sẽ hoàn tất trước ngày 30/6/2023.

Giáo dục - Lo lắng xảy ra những vụ Việt Á trong ngành giáo dục, Bộ GD&ĐT nói gì?

Có hay không sự thiếu minh bạch trong việc đấu thầu sách giáo khoa.

Như vậy số lượng in 79% trong Báo cáo của Bộ GD&ĐT là số liệu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để lựa chọn nhà thầu, in so với dự kiến kế hoạch phát hành sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 cho năm học 2023-2024. Đây không phải con số đã in.

Thông tin mà Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nêu tại Hội trường ngày 01/6/2023 không có trong văn bản chuẩn bị cho cuộc họp cũng như trong nội dung phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại cuộc họp.

Thiếu minh bạch trong việc chọn sách giáo khoa

Đại biểu đặt ra câu hỏi: “Tình trạng thiếu minh bạch, khách quan, thiếu tôn trọng ý kiến của giáo viên, của nhà trường và phụ huynh học sinh trong việc chọn sách giáo khoa mà báo chí thường phản ánh bắt nguồn từ Thông tư số 25 ngày 26/8/2020 của Bộ hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa.”

Về phía Bộ GD&ĐT cho rằng khi xây dựng Thông tư số 25, Bộ đã rất thận trọng thực hiện theo đúng quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xin ý kiến rộng rãi nhân dân, các Sở GD&ĐT. Việc lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư số 25 được thực hiện cơ bản không có khó khăn, vướng mắc.

Trong 63 báo cáo của Ủy ban nhân tỉnh/thành phố báo cáo về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết 51 sách giáo khoa giáo dục phổ thông gửi về đoàn giám sát của Quốc hội chỉ có 5 tỉnh/thành phố có kiến nghị, đề xuất liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa (cụ thể: Bình Phước, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Phú Yên, Sơn La).

Các ý kiến chủ yếu tập trung vào đề xuất ban hành văn bản hướng dẫn chi trả kinh phí lựa chọn sách giáo khoa, tăng thời gian đọc bản mẫu sách giáo khoa trước khi họp hội đồng.

Giáo dục - Lo lắng xảy ra những vụ Việt Á trong ngành giáo dục, Bộ GD&ĐT nói gì? (Hình 2).

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa thực hiện nghiêm túc quy định tại khoản 4 Điều 8 Thông tư 25 bảo đảm công tâm, khách quan, minh bạch, tôn trọng ý kiến đề xuất của các cơ sở giáo dục; đặc biệt lưu ý đối với các sách giáo khoa có nhiều cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn trước khi tổ chức bỏ phiếu kín lựa chọn sách giáo khoa.

Bộ GD&ĐT cho biết đã tổ chức 8 đoàn thanh tra về việc lựa chọn sách giáo khoa ở một số địa phương. Qua quá trình thanh tra, trao đổi, phỏng vấn với giáo viên, tổ trưởng chuyên môn, hiệu trưởng cơ sở giáo dục, Bộ GD&ĐT không nhận được phản ánh có sức ép từ cơ quan quản lý cấp trên trong việc lựa chọn sách giáo khoa. Qua thống kê báo cáo của các địa phương về kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các hội đồng cơ bản theo đề xuất của các nhà trường.

Những vụ Việt Á trong đấu thầu thiết bị giáo dục

Cũng tại nghị trường, Đại biểu Quốc hội đưa ý kiến: “Trong tay tôi đây là bản thuyết minh báo cáo tài chính của CT CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam, là một trong những công ty con của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì chỉ chưa đầy 2 năm công ty này đã chi gần 100 tỷ để phát triển thị trường và tập huấn, không rõ Bộ GD&ĐT đã thanh tra nội dung chi này chưa.

Nếu chúng ta không kiên quyết phát hiện, xử lý những hiện tượng chạy chọt, đi đêm trong việc này rồi có ngày hối không kịp, giống như vụ Việt Á hoặc như các vụ án hình sự về đấu thầu trang thiết bị trong chính ngành giáo dục.”

Trả lời nội dung này Bộ GD&ĐT cho biết CT CP Đầu tư Phương Nam có 43% vốn điều lệ do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam góp vốn. Công ty Phương Nam là công ty cổ phần, hoạt động theo điều lệ của công ty và theo quy định của pháp luật. Hàng năm đều có kiểm toán độc lập, thanh tra thuế.

Giáo dục - Lo lắng xảy ra những vụ Việt Á trong ngành giáo dục, Bộ GD&ĐT nói gì? (Hình 3).

Nhiều vấn đề đặt ra trong việc xuất bản sách giáo khoa hiện nay.

Kết quả về doanh thu, lợi nhuận đều đã được kiểm toán và được thông qua tại Đại hội cổ đông. Các số liệu đều công khai qua báo cáo tài chính. Theo báo cáo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chi phí bán hàng của công ty gồm: lương nhân viên, chi phí thuê kho tàng, văn phòng, khấu hao tài sản cố định, chi phí phát triển thị trường, dịch vụ mua ngoài, chi phí khác.

Trong đó, chi phí phát triển thị trường (liên quan đến thù lao báo cáo viên, chi phí tổ chức giới thiệu và tập huấn sách giáo khoa, chi phí tặng sách, phí phát hành khen thưởng sách tham khảo cho các đại lý, công ty sách...) năm 2020 là 29,7 tỷ đồng và năm 2021 là 24,2 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 4,9% và 3,5% so với doanh thu.

Trong thời gian từ năm 2019 tới năm 2022, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ủy ban kiểm tra của Đảng Ủy Khối các cơ quan trung ương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ GD&ĐT đã và đang tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra, điều tra theo đúng quy định của pháp luật đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Sách giáo khoa và nỗi lo tháng 6

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:56
Việc thiếu, chậm sách giáo khoa là nỗi lo lớn của giáo viên, chuyên gia, đại biểu Quốc hội trong thời gian gần đây, đặc biệt trong bối cảnh năm học mới 2023-2024 đã

Bất cập từ việc chọn sách giáo khoa kiểu "đồng phục"

Thứ 2, 29/05/2023 | 20:04
Theo các chuyên gia giáo dục, ĐBQH việc lựa chọn sách giáo khoa phục vụ việc dạy và học được cho còn tồn tại nhiều bất cập, dễ dẫn đến tiêu cực.

ĐBQH băn khoăn chuyện sửa lỗi sách giáo khoa

Thứ 6, 19/05/2023 | 06:16
Theo các chuyên gia giáo dục nhiều quyển sách còn “sạn”, trong khi đó ĐBQH Việt Nga thì bày tỏ sự băn khoăn trong việc sửa lỗi.
Cùng tác giả

Tiềm năng ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:55
Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam dự báo sẽ là nhóm ngành phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu lao động lớn trong thời gian tới.

Sinh viên ra trường cần tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho xã hội

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:32
Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân gửi gắm sự kỳ vọng đến với 310 em tân cử nhân chương trình Tiên tiến và Phân tích Kinh doanh trong ngày lễ tốt nghiệp.

Lên phương án đảm bảo dạy học trong điều kiện mưa bão

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:47
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT địa phương lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Cần đánh giá đúng vai trò của hợp tác công tư trong giáo dục

Thứ 4, 27/09/2023 | 18:59
Hành lang pháp lý việc hợp tác công tư trong giáo dục hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề dẫn đến vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Nghị quyết 29 bậc đại học

Thứ 4, 27/09/2023 | 16:10
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, để hoàn thiện báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29, cần những đánh giá, nhìn nhận khách quan của các cơ sở giáo dục đại học.
Cùng chuyên mục

Tiềm năng ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:55
Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam dự báo sẽ là nhóm ngành phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu lao động lớn trong thời gian tới.

Sinh viên ra trường cần tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho xã hội

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:32
Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân gửi gắm sự kỳ vọng đến với 310 em tân cử nhân chương trình Tiên tiến và Phân tích Kinh doanh trong ngày lễ tốt nghiệp.

Yêu cầu các trường không ép học sinh tham gia chương trình xã hội hóa

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:10
Một địa phương tại tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu các trường không gây áp lực, không ép buộc học sinh tham gia giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Lên phương án đảm bảo dạy học trong điều kiện mưa bão

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:47
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT địa phương lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Cần đánh giá đúng vai trò của hợp tác công tư trong giáo dục

Thứ 4, 27/09/2023 | 18:59
Hành lang pháp lý việc hợp tác công tư trong giáo dục hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề dẫn đến vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 27/9/2023: Vẫn mưa to ở nhiều nơi

Thứ 4, 27/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trong triển khai Nghị quyết 29

Thứ 4, 27/09/2023 | 15:29
Theo đó việc thừa thiếu giáo viên cục bộ dẫn đến tình trạng khó khăn cho các địa phương trong việc giảng dạy và thực hiện mục tiêu đề ra.

Bản tin 28/9: Vụ nữ sinh ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục

Thứ 5, 28/09/2023 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ nữ sinh ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục; Bé gái 4 tuổi hôn mê do bị cửa cổng tự động kẹp ngang người...

Lên phương án đảm bảo dạy học trong điều kiện mưa bão

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:47
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT địa phương lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp.HCM thăm và làm việc với Trường Đại học Cửu Long

Thứ 4, 27/09/2023 | 15:33
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh vừa đến thăm và làm việc với Trường Đại học Cửu Long (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).