Trên thế giới có nhiều loại cây độc đáo, nổi bật trong các loại nông sản nổi tiếng, chồi hoa bia là một trong những loại rau đắt đỏ nhất thế giới. Chồi hoa bia được bán với giá từ 1.000-1.500 USD (tương đương 24-36 triệu đồng) mỗi kg. Sở dĩ giá của chồi hoa bia cao đến như vậy là bởi sự khan hiếm của loại cây này.
Giá đắt đỏ là vậy nhưng ít người biết rằng chồi hoa bia từng là cây mọc hoang dại tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng, khi đó ít ai để ý tới nó.
Loại chồi độc đáo có "1-0-2" này trước đây thường được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn.
Trước đây, khi ngành công nghiệp bia trên thế giới mới phát triển, những chiếc chồi non này không thể nở ra hoa nên thường bị vứt bỏ và coi là vật phẩm thừa. Nhưng ngày nay, loại thảo mộc này đã trở thành một trong những loại nông sản vô cùng đắt giá.
Ngày nay một trong những lý do khiến chồi hoa bia trở nên đắt đỏ là bởi chúng không có nhiều trên thị trường. Loại nông sản này mỗi năm chỉ nở 1 lần. Hoa bia chỉ đâm chồi chủ yếu vào mùa xuân, trong giai đoạn khoảng giữa tháng 2 và tháng 3.
Một lý do nữa khiến chồi hoa bia giá đắt đỏ là loại cây này chủ yếu phát triển ở những vùng lạnh và cần khoảng 5 đến 6 tuần ở nhiệt độ gần như đóng băng để phát triển tối ưu.
Chắc hẳn ít ai tin rằng trên thế giới có một loại rau mà giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng thực tế bạn có thể bắt gặp loại rau đắt đỏ như thế ở đất nước Hà Lan, hay nước Bỉ, nước Anh. Ở 3 đất nước này có một loại rau được xếp vào hàng đắt bậc nhất thế giới, có tên là chồi hoa bia.
Đặc biệt, thời gian sống của chồi hoa bia không dài. Nếu không được thu hoạch kịp thời, chồi hoa bia có thể bị hỏng và không sử dụng được nữa. Thường người trồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi.
Không những vậy, quá trình thu hoạch loại nông sản này cũng mất rất nhiều thời gian và cần độ tỉ mỉ cao. Thông thường để thu hoạch chồi hoa bia chúng ta phải thu hoạch hoàn toàn bằng tay và mất nhiều công sức. Bởi chồi hoa bia không mọc theo hàng đồng nhất nên người ta phải cúi người xuống để tìm ra những chồi non trong các tán lá. Không chỉ vậy kích thước của chúng khá nhỏ nên người nông dân phải nhặt lượm rất lâu mới có thể thu hoạch được một lượng khá ít.
Do số lượng khan hiếm và giá thành đắt đỏ nên chồi hoa bia thường xuất hiện trên bàn ăn của tầng lớp thượng lưu. Với hương vị đặc biệt, loại rau đắt đỏ này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Đối với nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món đặc sản, làm nên tên tuổi của họ.
Do khan hiếm, nên ngay cả những khách hàng có tiền vẫn phải xếp hàng mới có thể được thưởng thức món rau này.
Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn. Nếu ăn sống, chồi hoa bia sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh. Nhưng khi đã nấu chín, loại rau này mang đến hương vị “thiên nhiên” độc nhất vô nhị. Điểm nổi bật chồi hoa bia có màu xanh pha đỏ.
Khi đã bỏ số tiền lớn để mua mầm rau bia về chế biến, bạn nên xào chồi hoa bia với một ít dầu ô liu hoặc bơ để tăng hương vị đậm đà. Còn những người muốn tránh dầu thì có thể nướng chúng và hương vị khói của chồi hoa bia nướng rất phù hợp với bánh mì. Ngoài ra, chồi hoa bia ngâm chua cũng rất tốt cho đường ruột.
Mặc dù hương vị của loại rau này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo Alexi Duggins, một cây viết nổi tiếng của The Guardian, phần lá của chồi hoa bia có vị như... cỏ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, đây là một trong những loại nông sản đắt đỏ bậc nhất thế giới và được nhiều người trong giới siêu giàu ưa chuộng, săn lùng.
Theo các chuyên gia thực vật học, có rất nhiều lý do khiến chồi hoa bia trở nên đắt đỏ. Một trong số đó là bởi sự khan hiếm và khó thu hoạch của loại cây này.
Chồi hoa bia còn có hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị lo lắng, bồn chồn, mất ngủ. Nó còn tác dụng điều hòa mỡ máu, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, ức chết hoạt động của tế bào ung thư...
Trúc Chi (t/h)