Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua

Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:23
0
Bác nông dân nhặt "thứ quen thuộc" trong chất thải của chim, ai ngờ 40 triệu/kg vẫn có người mua. Không biết, đặc sản có "1-0-2" công dụng gì mà giá đắt đỏ đến vậy?.

Trên thế giới có nhiều đặc sản có độc lạ khi nghe thấy ai cũng phải choáng váng. Đặc biệt có một loài chim "lạ" thải ra đặc sản “quý như vàng”, giá gần 40 triệu đồng/kg vẫn có người săn lùng. Được biết đây là một trong những đặc sản thuộc top đắt đỏ bậc nhất thế giới, chỉ dành cho giới nhà giàu.

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua

Với sự độc đáo và hiếm có, cà phê này đã trở thành một mặt hàng được săn đón ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Loại đặc sản độc đáo có "1-0-2" nói trên là cà phê phân chim Jacu. Loài chim tạo nên loại cà phê đắt đỏ này thường xuất hiện ở Brazil. Chúng chỉ chọn những quả chín mọng để ăn, nhiều quả được cho là hoàn hảo cũng bị chúng bỏ qua.

Điểm nổi bật ở loài chim Jacu là bề ngoài khá lớn, màu đen, giống gà lôi tây nhưng sống ở trên cây. Chim Jacu là một chi chim trong họ Cracidae, chúng thường được tìm thấy trong các khu rừng từ miền Nam Mexico đến vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Những con chim này có bộ lông màu nâu và đầu tương đối nhỏ so với kích thước cơ thể của chúng. Chiều dài cơ thể của chúng thường từ 65 đến 95 cm. Chim Jacu là loài có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa nghiêm trọng do nạn phá rừng và săn bắn.

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua (Hình 2).

Chim Jacu thường ăn những hạt cà phê ngon nhất trên cây.

Thoạt đầu, bác nông dân này vô cùng hoảng sợ, thậm chí còn gọi cho cả cảnh sát và các cơ quan bảo vệ môi trường. Nhưng họ cũng chẳng thể làm gì vì chim Jacu được pháp luật Brazil bảo vệ. “Trong cái khó ló cái khôn”, Henrique bất ngờ này ra một ý tưởng và sự tuyệt vọng nhanh chóng chuyển thành phấn khích.

Nhớ về thời trẻ của mình, Henrique cho biết mình là một người đam mê lướt sóng. Việc theo đuổi những con sóng đã từng đưa ông đến Indonesia, nơi ông được giới thiệu về Kopi Luwak, một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được làm từ hạt cà phê thu hoạch từ phân của những con chồn Indonesia. Chính những trải nghiệm của tuổi trẻ đã đem đến cho cho Henrique một ý tưởng, nếu người Indonesia có thể thu hoạch cà phê từ phân của chồn, thì ông cũng có thể làm điều tương tự với phân của chim Jacu.

“Tôi nhận ra mình có thể thử một thứ gì đó tương tự với chim Jacu. Thách thức nằm ở việc thuyết phục những người hái cà phê của tôi rằng, thay vì quả mọng, họ cần phải săn lùng phân chim”, Henrique nhấn mạnh.

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua (Hình 3).

Bác nông dân nhặt được "thứ quen thuộc" có trong chất thải của chim, không ngờ giá 40 triệu vẫn có người mua.

Bắt tay vào tìm đặc sản đắt đỏ, bác nông dân này đã phải chi rất nhiều tiền để thuê công nhân tìm kiếm phân chim Jacu có chứa hạt cà phê. Rõ ràng, Henrique đã phải biến cuộc săn lùng phân chim Jacu thành một cuộc săn tìm "kho báu" đối với những người lao động, trả họ thù lao hậu hĩnh hơn để tìm kiếm số lượng nhất định hạt cà phê được thải ra bằng phân chim.

Ban đầu, việc thu thập phân chim Jacu chỉ là bước khởi đầu của một quá trình vất vả. Quả cà phê sau đó phải được rửa sạch bằng tay, tách vỏ. Chính công việc khó nhọc này khiến cà phê chim Jacu đắt hơn đáng kể so với các loại cà phê khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.

Bác nông dân này phát hiện ra rằng những con chim Jacu chỉ ăn những quả cà phê ngon nhất, chín nhất, vì thế mùi vị cà phê thu hoạch được từ phân của chúng cũng chất lượng hơn hẳn. Điều đáng nói, hạt cà phê di chuyển nhanh hơn qua hệ tiêu hóa của chim Jacu và không bị phân hủy bởi protein động vật hoặc axit dạ dày.

Sau khi bóc tách sơ chế sạch những hạt cà phê sau đó được được sấy khô, rang lên và lưu giữ trong giấy da dê 3 tháng. Điều này tạo ra ảnh hưởng đột phá với hương vị cà phê, với mùi thơm được mô tả như "mùi hoa hồi".

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua (Hình 4).

Theo quan sát của ông Henrique, chim Jacu vốn chỉ chọn những quả chín mọng để ăn, nhiều quả được cho là hoàn hảo cũng bị chúng bỏ lại. Sau một thời gian theo dõi, lão nông đã thử nhặt chất thải của chim và nhận thấy có nhiều hạt cà phê lẫn trong đó. Chim Jacu chỉ ăn những quả chín nhất giúp cho chất lượng của hạt cà phê luôn đạt mức cao nhất. 

Nhận thấy tiềm năng khởi nghiệp từ những hạt cà phê bị chim ăn nhưng cũng từ đây những thách thức trong việc hiện thực hóa ý tưởng này cũng bắt đầu gian nan. Ban đầu, Henrique đã gặp khó khăn khi thuyết phục những người công nhân hái cà phê rằng thứ họ cần tìm là phân chim Jacu chứ không phải hái quả. Ông chấp nhận trả thù lao cao hơn để họ đồng ý thu hoạch phân chim cho mình. Sau đó, những quả cà phê này cần phải được rửa sạch bằng tay, tách vỏ lấy hạt và rang lên. Sau khi rang khô, số hạt cà phê thu được sẽ được lưu giữ trong giấy da dê 3 tháng.

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua (Hình 5).

Bác nông dân nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản đắt đỏ "quý hiếm như vàng".

Sau một thời gian quyết định "sống chung với lũ". Bởi mhững con chim Jacu ở thời điểm đó được coi là loài gây hại vì chúng ăn tới 10% sản lượng cà phê của các đồn điền.

Ngoài ra, Henrique Sloper de Araújo cũng phát hiện ra rằng chim Jacu có hệ tiêu hóa rất đặc biệt. Tuy chúng nuốt quả và thải ra hạt cà phê còn nguyên nhưng hệ tiêu hóa của chúng đã khiến cho caffeine trong hạt mất gần hết và không cần lên men nữa. 

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua (Hình 4).

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, đồn điền Camocim Estate đã thành công sản xuất ra cà phê từ phân chim Jacu. Qua nhiều quá trình thủ công, loại cà phê từ phân chim Jacu ra đời và nhận được nhiều lời khen về mùi vị của nó. 

Qua nhiều công đoạn tìm kiếm và chế biến nhặt cà phê nhặt trong chất thải của chim, thành phẩm thu được là cà phê phân chim Jacu có vị trái cây và chua hơn các loại khác. Tuy loại cà phê này thuộc top đắt nhất thế giới nhưng vẫn có nhiều người mua.

Sau khi thưởng thức hương vị cà phê nhiều người mô tả cà phê phân chim Jacu có mùi thơm như mùi hoa hồi. Với số phân chim Jacu chưa sử dụng tới sẽ được sấy khô, làm sạch và đông lạnh cho tới khi chế biến. Vì các công đoạn đều phải làm thủ công nên cà phê từ phân chim Jacu có giá thành khá đắt.

Đời sống - Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua (Hình 7).

Đồn điền của Henrique Sloper de Araújo là nơi duy nhất sử dụng phân chim Jacu để sản xuất cà phê. Với những đặc điểm nổi bật như vậy, cà phê phân chim Jacu là một trong những loại cà phê được nhiều người săn lùng tìm mua. Nhiều người còn ví von việc mua được loại cà phê này khó chẳng kém "đãi cát tìm vàng".

Sau hơn 10 năm chăm chỉ làm giàu và không ngại thử thách, hiện nay cà phê từ phân chim Jacu của bác nống dân nói trên là mặt hàng được ưa chuộng tại Pháp, Nhật Bản và Anh. Giá thành của loại cà phê này được đánh giá là đắt nhất thế giới với mức 1.700 USD/kg (gần 40 triệu đồng/kg).

Những năm qua, chim Jacu vốn là một giống gà lôi được pháp luật Brazil bảo vệ. Những đơn vị bảo vệ môi trường chỉ đề xuất ông nuôi thêm các loài thiên địch của chúng.

Trúc Chi (t/h)

Anh nông dân nuôi "con vật hiền khô" mê nước, nhẹ nhàng lãi 1 tỷ đồng

Thứ 6, 12/04/2024 | 07:30
Nhờ chăm chỉ và không ngại khó, một anh nông dân ở Thái Bình thu lãi 1 tỷ nhờ nuôi con quen thuộc trong vườn nhà.

Tiến sĩ “bỏ phố” về quê trồng rau nuôi gà, thu lãi hơn 26 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 11/04/2024 | 09:39
Vốn là tiến sĩ trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ngôi trường bao người mơ ước nhưng cô gái trẻ vẫn quyết bỏ phố về quê làm nông nghiệp. Hiện cô có thu nhập với con số bao người mơ ước.

Để nắm muối vào tủ lạnh, công dụng "vàng 10", ai đọc xong cũng muốn làm thử

Thứ 4, 10/04/2024 | 15:30
Việc đặt một bát muối trong tủ lạnh là phương pháp đơn giản để giữ cho tủ lạnh ít nhiễm khuẩn, mùi hôi mà còn nhiều công dụng tuyệt với khác mà ít người biết đến.

Loài chim “siêu quý hiếm”, có thể bay 160 km mà không cần đập cánh

Chủ nhật, 07/04/2024 | 09:30
Với sải cánh lớn nhất thế giới, loài chim này có thể bay lượn trong không trung tới hơn 160 km mà không cần phải đập cánh.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

100 con gà hoang xuất hiện làm cả làng "mất ăn mất ngủ"

Thứ 4, 29/05/2024 | 21:20
Cuộc sống ở một ngôi làng yên tĩnh ở Norfolk, Anh đã bị đảo lộn bởi sự xâm chiếm của đàn gà hoang 100 con.

Loại hoa tốt cho gan, thận và quét sạch mỡ máu, chợ Việt bán đầy

Thứ 4, 29/05/2024 | 20:00
Trà Hibiscus hay trà hoa atiso đỏ (còn được gọi là trà bụp giấm) được làm từ phần đài hoa của cây Hibiscus. Theo các chuyên gia, đây là loại trà thảo dược thơm ngon, có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Công ty Luật TNHH MTV Thiên Vương công bố nội dung

Thứ 4, 29/05/2024 | 16:07
Công ty Luật TNHH MTV Thiên Vương công bố nội dung đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư.

ĐH Nông lâm Huế tuyển sinh 2 ngành “hot” với cơ hội việc làm cao

Thứ 4, 29/05/2024 | 16:06
Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế đang tuyển sinh 2 ngành “hot” với cơ hội việc làm cao: Bất động sản và Quản lý đất đai.

Quỹ Từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết hết lòng cưu mang người cao tuổi cơ nhỡ, hỗ trợ mưu sinh

Thứ 4, 29/05/2024 | 16:05
Quán trọ Sài Gòn bao dung được Quỹ Từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết chính thức hoạt động từ 10/11/2020 và đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những người cao tuổi cơ nhỡ khó khăn tá túc, có cuộc sống tốt hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Những loại cá "ngậm" đầy thuỷ ngân, rẻ đến mấy cũng chớ nên mua

Thứ 4, 29/05/2024 | 08:30
Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có những loại cá "ngậm" nhiều thủy ngân, không nên tham rẻ mà mua về kẻo rước bệnh.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, nhiều nơi ví là "cây thuốc chữa bệnh", ai không biết hơi phí

Thứ 4, 29/05/2024 | 15:30
Loại rau quen thuộc giá rẻ vẫn thường được chế biến thành món canh, món luộc... trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cả lá và hạt rau này được sử dụng như "vị thuốc".

Kinh hoàng sóng lớn cuốn trôi cặp đôi đang chụp ảnh ở Australia

Thứ 4, 29/05/2024 | 09:55
Một cặp đôi trẻ đã bị cuốn trôi bởi một con sóng lớn khi họ đang cố gắng chụp ảnh Instagram hoàn hảo tại Bãi biển Tamarama ở Sydney, Australia.

3 ngư dân câu được con cá khổng lồ dài 3,6m, nặng 620kg

Thứ 4, 29/05/2024 | 14:50
Con cá nặng tới 620kg và dài tới 3,6m được ba ngư dân may mắn bắt được trong một chuyến đi câu.

Người đàn ông tố bị vợ là cựu Hoa hậu bạo hành suốt 9 năm trời

Thứ 4, 29/05/2024 | 14:03
Bị cáo buộc chửi chồng, đấm đá bạo lực suốt 9 năm, cựu Hoa hậu kiêm chính trị gia Kathryn Isobel Hay đã phải dự phiên điều trần tại tòa ngày 28/5.