Loại cua chỉ có ở Bắc Giang, xưa giá siêu rẻ nay nửa triệu đồng/kg

Loại cua chỉ có ở Bắc Giang, xưa giá siêu rẻ nay nửa triệu đồng/kg

Thứ 2, 02/05/2022 | 10:00
Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của loại cua này.

Huyện Yên Dũng, Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh như chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng mà còn có một đặc sản nức tiếng khiến ai một lần thưởng thức cũng nhớ mãi, đó là cua Da.

Theo lý giải của người dân Yên Dũng, loại cua này được gọi là “cua Da” vì chúng có lớp da trên càng, cũng có người gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”, song cái tên “cua Da” vẫn được gọi phổ biến hơn cả.

Cua Da sống chủ yếu trong các ghềnh đá dọc sông Thương và một phần sông Cầu chảy qua địa phận các xã: Đồng Việt, Đồng Phúc, Đức Giang, Thắng Cương... Đặc biệt, mùa cua Da chỉ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.

Đời sống - Loại cua chỉ có ở Bắc Giang, xưa giá siêu rẻ nay nửa triệu đồng/kg

Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của cua Da. Ảnh: Dân Việt

Về hình thức, cua Da gần giống cua đồng nhưng kích thước và trọng lượng tối đa lớn gấp 3-4 lần (trung bình 0,8-2 lạng/con). Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của loại cua này. Ngoài ra, phần mình cua da cũng tròn và to như cua biển hoặc ghẹ, đặc biệt bên trong rất nhiều gạch.

Đời sống - Loại cua chỉ có ở Bắc Giang, xưa giá siêu rẻ nay nửa triệu đồng/kg (Hình 2).

Cua Da có lớp gạch béo ngậy, thơm ngon. Ảnh: Dân Việt

Về hương vị, đầu bếp của một nhà hàng ở thị trấn Neo (Yên Dũng) chia sẻ, so với cua đồng, cua biển hay ghẹ, thịt cua Da ngọt, đậm hơn; mai mềm, mỏng; khi chế biến vỏ vàng óng trông rất hấp dẫn, bắt mắt; ăn không phải dùng kìm để bẻ mai, càng.

Cua Da có thể chế biến thành nhiều món như hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh, làm lẩu riêu... nhưng theo nhiều thực khách, món cua hấp bia cùng xả, gừng, bột canh chấm mù tạt hấp dẫn hơn cả.

Để “săn” được cua Da, những cư dân miền sông nước phải lao động vất vả, nhọc nhằn, đặc biệt phải hiểu đặc tính, môi trường sống của chúng. Một “thợ săn” cua Da dày dặn kinh nghiệm cho biết: Cua Da thường sống ở đáy sông, muốn bắt cua phải sử dụng lưới bát quái, nước to cua nổi, đi lại nhiều, nước rút cua nằm một chỗ, ít di chuyển nên khó bắt hơn. Trước kia, loại cua này có rất nhiều, giá thành cũng rất rẻ, thậm chí còn bị coi là đồ bỏ đi nhưng những năm gần đây cua Da trở thành đặc sản. Môi trường sống thay đổi, đánh bắt khó, chưa ai nuôi được, nên số lượng không nhiều, cộng với nhu cầu tiêu thụ tăng khiến giá thành càng được đẩy lên cao.

Trung bình, mỗi kg cua Da giao cho nhà hàng có giá từ 300-400 nghìn đồng. Trong khi đó hiện trên chợ mạng hoặc các chợ truyền thống ở Hà Nội, mỗi khi đến mùa, cua Da được bày bán với giá lên tới 500 nghìn đồng/kg.

Minh Hoa (t/h)

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa

Thứ 7, 26/03/2022 | 16:20
Trong khi nhiều thực khách hết lời ca ngợi, không ít người lại thừa nhận họ cảm thấy “sốc”, “kinh hãi” hay chẳng dám "động đũa" với món ăn độc nhất vô nhị này.

Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích

Thứ 6, 04/02/2022 | 06:00
Iru có hương vị cay nồng, mùi hôi hám nồng nặc như tất thối để lâu ngày nhưng lại là đặc sản đối với cộng đồng người Yoruba ở Nigeria.

Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp

Thứ 3, 28/12/2021 | 06:00
Không có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng món ăn được mô tả có kết cấu mềm mượt, béo ngậy, thậm chí có người còn ví nó với món gan ngỗng trứ danh của nước Pháp.

Vẻ ngoài dị thường của đặc sản "ngón tay thần chết"

Thứ 3, 01/06/2021 | 14:45
Có vẻ ngoài xấu xí tới mức nhiều người gọi là "ngón tay thần chết" nhưng hà ngỗng lại là đặc sản quý hiếm, đắt đỏ được săn đón ở các nước châu Âu.
Cùng chuyên mục

Bị sốt xuất huyết rồi có tái phát không, phòng bệnh như thế nào?

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:35
Bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn có thể bị mắc lại dù đã từng bị trước đó, vì vậy mọi người cần có những biện pháp phòng tránh để không bị tái nhiễm bệnh.

Bạc Liêu: Lấy vòng tránh thai hóa sỏi “rơi” vào bàng quang

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:45
Người phụ nữ 36 tuổi quê Bạc Liêu xuất hiện tình trạng tiểu khó, tiểu gắt nên đi khám thì phát hiện chiếc vòng tránh thai nằm trong bàng quang đã hóa sỏi.

Happy Money – Liệu có phải môi trường làm việc lý tưởng?

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:13
Cơ hội việc làm và chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp luôn là chủ đề nóng được xã hội quan tâm. Happy Money liệu có phải môi trường làm việc lý tưởng?

Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:51
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Biến chủng mới BA.5 Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Do sự gia tăng trên toàn cầu về số ca nhiễm biến chủng BA.5 Omicron, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó là "biến chủng đáng lo ngại".
     
Nổi bật trong ngày

Chú rể bỗng chốc vướng vòng lao lý chỉ vì vui vẻ quá đà

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:06
Chú rể bỗng chốc vướng vòng lao lý khiến mất luôn cả đêm tân hôn chỉ vì phút giây phấn khích và có hành động quá đà.

Cận cảnh nhan sắc cô gái 15 năm vật lộn với bộ râu quai nón của mình

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:00
Một cô gái 26 tuổi đã rất vất vả khi phải "chiến đấu" với bộ râu quai nón như đàn ông của mình. Tới giờ, cô vẫn bị "ám ảnh" bởi căn bệnh lạ này.

Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:51
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.