Loài vật có thể chứng minh được sự sống của người ngoài hành tinh

Loài vật có thể chứng minh được sự sống của người ngoài hành tinh

Nguyễn Minh Anh

Nguyễn Minh Anh

Thứ 5, 19/11/2020 18:31

Sống ở độ sâu 5.000m gần miệng núi lửa cực sâu dưới đáy biển Caribbean, đây là loài vật có thể chứng minh được sự sống của người ngoài hành tinh.

Một loài tôm mới được phát hiện sống ở nơi sâu hơn bất cứ loài này từng thấy trước kia trong các miệng núi lửa ở biển sâu nhất thế giới – sự hiện diện của tôm Rimicaris hybisae khiến các nhà khoa học NASA kinh ngạc.

Các nhà khoa học NASA cho rằng, việc loài tôm Rimicaris hybisae có thể sống ở những rãnh nhiệt sâu 2.200m dưới đáy đại dương, nơi tối tăm và nhiệt độ lên tới 400 độ C có thể là bằng chứng về sự sống của người ngoài hành tinh. Do môi trường sống khắc nghiệt ở đây tương tự có ở những hành tinh khác Trái đất như mặt trăng Europa của Mộc tinh (Jupiter) - nơi có thể tồn tại nước dưới bề mặt.

Tôm Rimicaris hybisae được coi là tôm bất tử bởi chúng sống ở nơi nhiệt độ nước lên tới 450 độ C ở dưới độ sâu khoảng 5.000 m dưới đáy tồn tại một khe nứt, nơi có ngọn núi lửa được gọi với tên "Khói đen" vẫn đang phun các dòng nước nóng vào đại dương, đây cũng là khu vực "nóng nhất hành tinh".

Cộng đồng mạng - Loài vật có thể chứng minh được sự sống của người ngoài hành tinh

 

Nhưng bất chấp điều kiện sống khắc nghiệt, các lỗ thông hơi vẫn là nơi sinh sống của hàng nghìn con tôm. Chúng đều có cơ quan cảm nhận ánh sáng trên lưng.

Loài tôm này có màu nhợt nhạt, sống tập trung thành từng đám, lên tới 2.000 con/m2 quanh miệng núi lửa cao khoảng 6m. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa thể đo được nhiệt độ chính xác trong các lỗ thông hơi.

Rimicaris hybisae không hề có mắt, thay vào đó loài tôm này nhờ cơ quan cảm nhận ánh sáng trên lưng để giúp chúng định hướng chút ánh sáng yếu ớt của các lỗ thông hơi dưới biển sâu. Ở môi trường khắc nhiệt với áp suất cực cao này, thức ăn của loài tôm Rimicaris hybisae chủ yếu là vi sinh vật phát triển ở các lỗ thông hơi hoặc nằm trôi nổi trong nước.  

Ở những nơi khác tại Beebe Vent Field, nhóm nghiên cứu còn nhìn thấy hàng trăm con hải quỳ thủy nhiệt có xúc tu trắng nằm ở các vết nứt, nơi có nước ấm rỉ ra từ đáy biển.

Việc nghiên cứu các sinh vật ở những lỗ thông hơi này và so sánh chúng với các lỗ thông hơi khác trên thế giới sẽ giúp chúng ta hiểu cách động vật phân tán và tiến hóa trong đại dương sâu thẳm.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.