Loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi”, diệt UAV hiệu quả mà giá rẻ bất ngờ

Loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi”, diệt UAV hiệu quả mà giá rẻ bất ngờ

Thứ 2, 20/05/2024 | 06:15
0
“Cuộc chiến ở Ukraine cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc triển khai các hệ thống không người lái, nhưng chúng ta cũng phải có khả năng phòng thủ trước chúng”.

Quân đội Anh tuyên bố họ đang thử nghiệm một công nghệ vũ khí mới được kỳ vọng sẽ là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trên chiến trường, không sử dụng gì khác ngoài sóng vô tuyến để tiêu diệt máy bay không người lái (gọi là UAV hoặc drone) và phương tiện chiến đấu của đối phương trong phạm vi lên tới 1 dặm (1,6 km).

Theo Bộ Quốc phòng Anh, loại vũ khí này có tên Vũ khí năng lượng định hướng tần số vô tuyến (RFDEW) phát sóng vô tuyến vào một mục tiêu hoặc một nhóm mục tiêu để phá hủy các thiết bị điện tử gắn trên đó. RFDEW có thể được lắp đặt ở phía sau xe tải hoặc phương tiện khác và được thiết kế để hoạt động trên đất liền, trên không và trên biển.

Mỗi phát bắn có chi phí chỉ khoảng 0,10-0,12 USD (2.500-3.000 Đồng). Điều này khiến RFDEW trở thành một giải pháp thay thế cực kỳ hiệu quả về mặt chi phí cho các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Công nghệ - Loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi”, diệt UAV hiệu quả mà giá rẻ bất ngờ

Hệ thống RFDEW có thể phát hiện, theo dõi và xử lý nhiều mối đe dọa khác nhau trên bộ, trên không và trên biển. Ảnh: Yahoo!Tech

Công nghệ này rất quan trọng vì có khả năng khắc chế các bầy drone đang ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối đối với các nhà hoạch định chiến tranh. Ukraine đã trở nên thành thạo trong việc điều khiển các drone rẻ tiền, mang theo chất nổ trên khắp mặt trận trong cuộc xung đột hiện tại với các lực lượng Nga.

Để giải quyết các bầy drone phiền nhiễu và nguy hiểm, súng ngắn là vũ khí được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng không giống như súng ngắn, vũ khí năng lượng định hướng, như loại đang được thử nghiệm ở Anh, có khả năng nhắm mục tiêu chính xác và tương đối dễ sử dụng vì phần lớn công nghệ được tự động hóa.

“Cuộc chiến ở Ukraine đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc triển khai các hệ thống không người lái, nhưng chúng ta cũng phải có khả năng phòng thủ trước chúng”, Quốc vụ khanh phụ trách mua sắm quốc phòng tại Bộ Quốc phòng Anh, James Cartlidge, cho biết khi công bố các cuộc thử nghiệm đầu tiên gần đây của RFDEW. 

“Khi chúng tôi tăng cường chi tiêu quốc phòng trong những năm tới, chiến lược máy bay không người lái phòng thủ của chúng tôi sẽ đảm bảo chúng tôi luôn đi đầu trong quá trình phát triển phương tiện chiến tranh này”, ông Cartlidge nói.

Vương quốc Anh gần đây đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP vào cuối thập kỷ này, đặt nước này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh  phương Tây phải đối mặt với vô số mối đe dọa địa chính trị.

Công nghệ - Loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi”, diệt UAV hiệu quả mà giá rẻ bất ngờ (Hình 2).

Vũ khí laser DragonFire có thể được Các lực lượng Vũ trang Anh sử dụng vào năm 2027. Ảnh: Yahoo!Tech

Bộ Quốc phòng Anh còn có một số công nghệ vũ khí tương tự đang được phát triển, nổi bật trong số đó là DragonFire. DragonFire là một loại vũ khí năng lượng định hướng hiện đang được phát triển, sử dụng chùm tia laser để tiêu diệt chính xác mục tiêu trong tầm nhìn mà không gây thiệt hại ngoài dự kiến và với chi phí chỉ bằng một phần so với giá của một quả tên lửa.

DragonFire dự kiến sẽ sẵn sàng thực chiến vào năm 2027 sau nhiều năm trì hoãn. Trong khi đó, RFDEW sẽ tiến tới giai đoạn thử nghiệm thực địa vào mùa hè này, Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Bộ này cũng sẽ cố gắng mở rộng phạm vi hoạt động của vũ khí.

“Những hệ thống thay đổi cuộc chơi này sẽ mang lại lợi thế hoạt động mang tính quyết định cho các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, cứu mạng sống và đánh bại các mối đe dọa chết người”, ông Paul Hollinshead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (Dstl) – một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Anh, cho biết.

Minh Đức (Theo Newsweek, UK Defence Journal)

Nga phát triển hệ thống tác chiến điện tử (EW) di động chống FPV drone

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:50
Nga đã “tập trung rất nhiều” vào việc sử dụng tổ hợp công nghiệp-quân sự của mình để sản xuất và phát triển một loạt năng lực tác chiến điện tử (EW) mới ấn tượng.

Cải tiến quan trọng mang lại hỏa lực vô song cho khu trục hạm Zumwalt

Thứ 6, 17/05/2024 | 06:15
Khi quá trình cải tiến hoàn thành, thay vì khẩu pháo đắt đỏ AGS 155 mm, khu trục hạm USS Zumwalt sẽ mang tổng cộng 12 tên lửa siêu âm CPS.

UUV “Cá đuối” Manta Ray vượt qua thử thách cuối cùng, sẵn sàng thực chiến

Thứ 7, 04/05/2024 | 06:15
Loại vũ khí mang tên Manta Ray (Cá đuối) dễ dàng được vận chuyển đi khắp thế giới và lắp ráp mà không choán không gian tại bến tàu hoặc các cơ sở hải quân.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Hồi sinh “Báo đốm” Leopard với tháp pháo phòng không Skyranger 35

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:15
Những chú “Báo đốm” Leopard đời đầu đã nằm “phủ bụi” trong nhà kho và chỉ được đưa trở lại tuyến đầu kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Loại vũ khí đáng sợ, “khạc ra” hơn 100 UAV cảm tử trong vòng vài phút

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:15
Công nghệ mới giúp tung ra một “bầy đàn” drone tấn công đông đúc đặt ra thách thức đáng kể, buộc quân đội phải đổi mới chiến thuật và tìm kiếm biện pháp đối phó mới.

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

5 công dụng chiến lược của máy bay ném bom hạng siêu nặng B-1B Lancer

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
B-1B Lancer là một trong 3 mẫu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ phòng thủ đến tấn công cũng như giám sát.

AI có thể thay thế con người trong việc dạy tiếng Anh?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:01
AI đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Thế nhưng theo các chuyên gia, AI chỉ có thể hỗ trợ chứ chưa thể thay thế được con người.
     
Nổi bật trong ngày

Loại vũ khí đáng sợ, “khạc ra” hơn 100 UAV cảm tử trong vòng vài phút

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:15
Công nghệ mới giúp tung ra một “bầy đàn” drone tấn công đông đúc đặt ra thách thức đáng kể, buộc quân đội phải đổi mới chiến thuật và tìm kiếm biện pháp đối phó mới.

Xuất khẩu rau quả tiếp tục là điểm sáng

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:00
Thông tin từ Tổng cục Hải quan, riêng trong tháng 6, xuất khẩu rau quả ước tính sơ bộ đạt tới 775 triệu USD, cao nhất từ trước đến nay.

Giá tiêu tăng vọt, tin vui cho nông dân, thách thức cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Giá tiêu biến động mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.

Hồi sinh “Báo đốm” Leopard với tháp pháo phòng không Skyranger 35

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:15
Những chú “Báo đốm” Leopard đời đầu đã nằm “phủ bụi” trong nhà kho và chỉ được đưa trở lại tuyến đầu kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Giá vàng 23/6: Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:00
Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng trong tuần tới.