Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic

Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 5, 24/08/2023 | 14:00
0
Mỹ phẩm nhãn hàng AIA do Công ty TNHH SX TM XNK Thiên Phú Tài phân phối độc quyền, dù hết hạn phiếu công bố nhưng vẫn sản xuất và đưa ra thị trường.

Phiếu công bố hết hạn nhưng vẫn sản xuất và phân phối?

Thời gian gần đây, PV Người Đưa Tin nhận được nhiều phản ánh từ khách hàng bày tỏ lo ngại về hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm nhãn hàng AIA do Công ty TNHH SX TM Xuất nhập khẩu Thiên Phú Tài (địa chỉ 222 đường Hiệp Bình, Khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) chịu trách nhiệm, phân phối độc quyền.

Sức khỏe - Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic

Hình ảnh ghi nhận trên trang quảng cáo của Công ty Thiên Phú Tài.

Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ theo số điện thoại trên website https://myphamaia.com/ để mua sản phẩm kem trị mụn dành cho nam nhãn hàng AIA: “ACNE, MELASMA, WHITE SKIN MULTIFUNCTIONAL CREAM” với giá 170.000 đồng.

Thông tin trên sản phẩm mà PV nhận được cho biết, sản phẩm này được giới thiệu do Công ty TNHH SX TM Xuất nhập khẩu Thiên Phú Tài (222 Hiệp Bình, Khu phố 7, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và phân phối độc quyền; công dụng làm trắng da, ngừa mụn – nám, ngừa lão hóa da và se khít lỗ chân lông.

Vỏ hộp thể hiện số Phiếu công bố: 003071/17/CBMP-HCM, ngày sản xuất: 31/05/2023, số lô: 01, website myphamaia.com. Tuy nhiên, liên quan đến số Phiếu công bố 003071/17/CBMP-HCM tài liệu chúng tôi có được cho thấy ngày nhận của phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhãn hàng AIA với tên sản phẩm ACNE, MELASMA, WHITE SKIN MULTIFUNCTIONAL là 23/10/2017.

Theo quy định, phiếu công bố mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định. Vậy tại sao, phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 003071/17/CBMP-HCM đến nay đã hết giá trị nhưng sản phẩm mang số phiếu công bố này vẫn được sản xuất và lưu hành trên thị trường?

Sức khỏe - Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic (Hình 2).

Sản phẩm có số phiếu công bố 003071/17/CBMP-HCM đang được lưu hành trên thị trường.

Theo quy định của pháp luật, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong thời hạn từ 03 đến 06 tháng đối với hành vi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hoặc hành vi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông sau thời điểm số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết thời hạn mà chưa công bố lại theo quy định của pháp luật.

Bị xử phạt vì sản xuất mỹ phẩm không an toàn

Hiện, trên địa bàn Tp.HCM và các website thương mại điện tử rầm rộ quảng cáo các dòng mỹ phẩm nhãn hàng Nhật Việt Cosmetic do Công ty TNHH MTV SX và TM mỹ phẩm Nhật Việt (19B đường 42, Khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) sản xuất.

Theo hình ảnh ghi nhận tại website https://nhatvietcosmetics.com/ quảng cáo công dụng của sản phẩm nhãn hàng Nhật Việt Cosmetic: “KEM MỤN THÂM MỜ SẸO” với các thông tin như: Điều trị tận gốc và ngăn ngừa các loại mụn như mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ, mụn sưng viêm.

Sức khỏe - Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic (Hình 3).

Thông tin quảng cáo sản phẩm của Công ty Nhật Việt trên có công dụng điều trị trên không gian mạng.

Nhiều khách hàng mua các sản phẩm trên về sử dụng sau đó mới tá hỏa khi biết sản phẩm trên tay chỉ là dạng mỹ phẩm thông thường, không phải là thuốc có thể điều trị các triệu chứng trên da như quảng cáo.

Các chuyên gia cho biết: Theo quy định của pháp luật, việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm. Trong đó các từ như “trị”, “điều trị” “đặc trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng mỹ phẩm theo từng loại sản phẩm, đã được quy định tại Hiệp định mỹ phẩm Asean; Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm; Công văn 1609/QLD-MP về hướng dẫn phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm.

Được biết, theo quy định pháp luật hiện hành thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ tạm ngừng xem xét và tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm 6 tháng đối với tổ chức, cá nhân có hành vi: Quảng cáo mỹ phẩm có thể làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, vào tháng 09/2019, Công ty TNHH MTV SX và TM mỹ phẩm Nhật Việt từng bị Sở Y tế Tp.HCM xử phạt 70 triệu đồng về hành vi sản xuất mỹ phẩm không thực hiện đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN) hoặc tương đương được Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN thừa nhận.

Sức khỏe - Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic (Hình 4).

Nơi được cho là nhà máy sản xuất của Công ty TNHH MTV SX và TM mỹ phẩm Nhật Việt trước và sau khi gỡ bảng hiệu.

Đến ngày 20/04/2020, Sở Y tế Tp.HCM cũng đã ban hành Quyết định số 1850/QĐ-SYT về việc thu hồi 01 số tiếp nhận Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp cho công ty này với lý do thu hồi là công ty đã sản xuất mỹ phẩm không an toàn cho người sử dụng.

Sự việc khiến người tiêu dùng rất lo lắng về các sản phẩm khác của Công ty Mỹ phẩm Nhật Việt liệu có an toàn hay không? Để tránh trường hợp bị thu hồi tương tự, thời gian tới cơ sở sẽ có biện pháp gì trong quản lý để tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng, là điều mà dư luận hiện rất quan tâm.

Ghi nhận của PV, vào tháng 07/2023, nơi được cho là nhà máy sản xuất của Công ty TNHH MTV SX và TM mỹ phẩm Nhật Việt tại địa chỉ 19B, đường 42, Khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM nằm lọt thỏm trong khu dân cư khá đông đúc. Bên ngoài “đóng cửa then cài”, bảng hiệu đã bị gỡ lờ mờ dòng chữ “Công ty TNHH MTV SX và TM mỹ phẩm Nhật Việt”.

Sau một hồi nhìn kỹ chúng tôi mới thấy tấm biển nhỏ, màu xanh phía dưới thể hiện tên công ty. Bao quanh tấm biển này là mảng tường nứt nẻ chằng chịt. Thật khó để tin rằng nơi đây có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng và sản xuất 50 tấn mỹ phẩm mỗi tháng như lời quảng cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tp.HCM: Xử phạt 9 cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm hơn 300 triệu đồng

Thứ 3, 08/11/2022 | 14:00
9 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực Dược – Mỹ phẩm – Trang thiết bị y tế bị thanh tra Sở Y tế Tp.HCM xử phạt với tổng số tiền là 332.000.000 đồng.

Mỹ phẩm Mela - làn gió mới trong xu hướng làm đẹp từ thảo dược thuần Việt

Thứ 4, 31/08/2022 | 14:00
Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta càng hiểu rõ mối liên hệ mật thiết giữa sức khoẻ và sắc đẹp. Làn sóng “mỹ phẩm thiên nhiên" xuất hiện, không chỉ đáp ứng nhu cầu của các cá nhân có lối sống lành mạnh, mà còn mang xu thế mới của một thời đại mới. Đó cũng là lúc Mela ra đời, mở ra câu chuyện về một thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên thuần Việt thực sự có tâm và có tầm. 

Lâm Đồng: Xử phạt cơ sở bánh mỳ Liên Hoa vi phạm VSATTP 89 triệu đồng

Thứ 4, 23/03/2022 | 18:46
Liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, làm 48 du khách ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn bánh mỳ, cơ sở bánh mỳ Liên Hoa bị phạt 89 triệu đồng. 
Cùng tác giả

Cơ quan chức năng vào cuộc sau phản ánh của Người Đưa Tin về mỹ phẩm AIA và Nhật Việt Cosmetic

Thứ 2, 16/10/2023 | 20:00
Cục QLTT Tp.HCM đã phối hợp đoàn kiểm tra giám sát chuyên ngành tiến hành kiểm tra đối với Công ty Thiên Phú Tài và Nhật Việt sau phản ánh của Người Đưa Tin.

Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic

Thứ 5, 24/08/2023 | 14:00
Mỹ phẩm nhãn hàng AIA do Công ty TNHH SX TM XNK Thiên Phú Tài phân phối độc quyền, dù hết hạn phiếu công bố nhưng vẫn sản xuất và đưa ra thị trường.

Loạt sai phạm liên quan trật tự xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp.HCM

Thứ 5, 17/08/2023 | 09:25
Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM có nhiều thiếu sót, vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, cho thuê đất, quản lý tài chính.

Tây Ninh: Xử phạt 2 hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu

Thứ 6, 11/08/2023 | 14:49
Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định xử phạt 02 hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu với số tiền là 39,3 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên.

Chuyển hồ sơ vụ có dấu hiệu phạm tội buôn bán hàng giả qua công an

Thứ 5, 10/08/2023 | 16:30
Cục Quản lý thị trường Tp.HCM vừa có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội buôn bán hàng giả.
Cùng chuyên mục

Làm rõ thông tin Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:41
Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của chị P.T.T., Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế vào cuộc xác minh.

Cụ bà ngộ độc nặng, phải lọc máu vì nuốt mật cá trắm nấu chín tới

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:11
Nghĩ rằng mật cá trắm có thể chữa được bách bệnh, cụ bà 77 tuổi ngộ độc nặng vì nuốt mật cá trắm được nấu chín tới.

Khánh Hòa: Mổ đẻ thành công cho sản phụ mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:00
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang vừa thực hiện mổ đẻ thành công cho một sản phụ mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp. Sau mổ, sức khỏe 4 mẹ con đều ổn định.

7 giờ “cứu sống” cánh tay người đàn ông bị máy đan lưới cuốn đứt rời

Thứ 3, 28/11/2023 | 17:39
Người đàn ông 39 tuổi bị máy đan lưới cuốn đứt rời cánh tay phải vào trong máy, sau 7 giờ phẫu thuật các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa đã cứu sống cánh tay cho người này.

Ba môi trường tạo thế "kiềng 3 chân" trong chăm sóc, giáo dục trẻ em

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:37
Ông Trần Đăng Khoa nhấn mạnh,để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, nhân cách, trẻ em phải được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục ở cả 3 môi trường.
     
Nổi bật trong ngày

Mống mắt nằm ở vị trí nào, vì sao được thu thập làm dữ liệu căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 18:56
Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học phục vụ cho dữ liệu căn cước mới. Vậy mống mắt là gì, vì sao được thu thập làm dữ liệu căn cước?

Hà Nội ghi nhận ca ho gà đầu tiên trong năm: Những dấu hiệu cần đặc biệt chú ý

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:28
Ho gà là bệnh lây truyền cấp tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện chính của bệnh là cơn ho dữ dội, thở rít vào.

Tin tức Đời sống 30/11: Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ?

Thứ 5, 30/11/2023 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 30/11: Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ? ; Hà Nội phát hiện ca ho gà đầu tiên trong năm...

Con bò "sành điệu", có tên rất lạ lại còn đắt ngang siêu xe, hơn 8 tỷ đồng

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:40
Một con bò “sành điệu" và có hình dáng cân đối thu hút sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt, khi nhắc đến giá đắt đỏ - 8 tỷ đồng ai cũng trầm trồ.

Anh nông dân có con trâu "khủng", khách không ngần ngại vác 4,5 tỷ đồng trả tại chỗ

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:37
Mặc dù phải bỏ ra số tiền lớn 4,5 tỷ đồng để mua con trâu có vẻ ngoài "độc lạ" nhưng người mua lại rất ưng ý.