Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 3, 19/09/2023 | 18:16
0
Các đại diện DN trong nước và FDI đã gửi gắm tâm tư đến Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với mong muốn xây dựng chính sách, thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Ngày 19/9, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 diễn ra với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”.

Diễn đàn có 2 phiên chuyên đề và 1 phiên toàn thể, ghi nhận đa dạng ý kiến, góp ý xây dựng chính sách từ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước cũng đã gửi tâm tư, kiến nghị đến Diễn đàn.

Cần cơ chế, chính sách đột phá

Tham gia góp ý, bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) đã nêu thực trạng về doanh nghiệp giai đoạn 2021-2022.

Cụ thể, doanh nghiệp Việt Nam rơi vào khó khăn như đứt gãy chuỗi cung ứng, giãn cách xã hội lạm phát tăng cao, giá xăng dầu tăng, cước vận tải tăng. Đến năm 2023 do tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm, doanh nghiệp lại rơi vào thế bị động khi bị hủy đơn hàng hàng loạt, doanh số sụt giảm, lạm phát, thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

Do đó, các doanh nghiệp cần cơ chế, chính sách đột phá nhằm tăng cường nội lực và vượt khó.

Từ những thực trạng trên, bà Tiên đưa ra 3 đề xuất. Thứ nhất về chính sách thuế tài chính, hỗ trợ lãi vay cần giải pháp cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp, cần có cơ quan độc lập đánh giá các hỗ trợ cho doanh nghiệp để điều chỉnh hỗ trợ một cách hiệu quả hơn.

Thứ 2 là dỡ bỏ những rào cản đối với doanh nghiệp, rà soát những quy định thiếu thực tế, không đặt ra những quy định cao hơn khu vực hoặc thế giới hoặc cao hơn mức cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực doanh nghiệp.

Thứ 3 là cơ chế chính sách phát triển nguồn lực doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Kinh tế vĩ mô - Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

Bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group).

Về cơ chế, chính sách phát triển du lịch, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp đề xuất xem xét ban hành các chính sách đặc biệt nhằm kích cầu du lịch như chính sách thương mại trong khu phi thuế quan, xây dựng và thiết lập các trung tâm bán hàng giảm giá trong khu phi thuế quan và cửa hàng miễn thuế dưới phố, cho phép áp dụng chính sách "duo price" đối với hàng hóa miễn thuế.

Đơn vị này cho biết nếu được tạo điều kiện về mặt bằng trung tâm, doanh nghiệp sẽ đầu tư hàng loạt cửa hàng miễn thuế như tại Đà Nẵng, giúp phát triển du lịch, kinh tế.

Về chính sách cho trung tâm tài chính, đại diện lãnh đạo IPP Group cho biết có nhiều lợi ích nếu thành lập trung tâm tài chính ở Việt Nam như thu hút vốn, thúc đẩy phát triển các ngành liên quan. Do đó đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành chính sách để Tp.HCM triển khai trung tâm tài chính.

"Sau khi nghe PGS.TS Trần Đình Thiên nói về việc doanh nghiệp Việt "giỏi chịu, sống dai nhưng chậm lớn và khó trưởng thành”, tôi rất trăn trở. Không phải doanh nghiệp muốn chậm lớn.

Ngoài những doanh nghiệp dùng thuốc tăng trọng lớn nhanh, thậm chí lăn đùng ra chết yểu thì có rất nhiều doanh nghiệp chịu khó đầu tư, tìm tòi học hỏi, muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng vướng, cơ chế, thiếu chính sách mang tính chiến lược", bà Thủy Tiên bày tỏ.

Kinh tế vĩ mô - Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 (Hình 2).

Ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) nói rằng, dưới góc độ một ngành sản xuất lớn của Việt Nam cho xuất khẩu, cần nhận định rõ vấn đề sụt giảm của 2023 là ngắn hạn thì phải tìm giải pháp ngắn hạn. Còn phát triển bền vững, đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới khoa học công nghệ là việc trung hạn và dài hạn.

“Nếu không tách bạch được hai nội dung này thì sẽ không đưa ra được giải pháp phù hợp”, ông Trường nói.

Xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã sụt giảm so với năm trước, trong khi đó Bangladesh là quốc gia hiếm hoi tăng trưởng. Vừa qua, Hiệp hội nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ đã đánh giá 12 tiêu chí đánh giá, lựa chọn quốc gia, nhập khẩu hàng hóa dệt may. Việt Nam được đánh giá đạt được nhiều tiêu chí về phát triển bền vững hơn Trung Quốc và Bangladesh.

Bên cạnh đó, ông Trường cho rằng, phải tìm phương thức sản xuất hợp lý nhất. Song về vĩ mô cần cân đối lãi suất, tỉ giá, cách tiếp cận vốn để duy trì ổn định.

Kinh tế vĩ mô - Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 (Hình 3).

Ông Nguyễn Anh Đức - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Đức - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam hiện đang thực hiện cơ cấu lại hoạt động, nguồn hàng để phù hợp với nhu cầu, thói quen mới của người tiêu dùng theo hướng thông minh, tiết kiệm hơn.

Đồng thời, cơ cấu lại hoạt động theo hướng đón đầu phát triển kinh tế bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn... Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này cũng đang tái cơ cấu lại cấu trúc, vận động mạnh mẽ theo hướng số hóa, đáp ứng xu hướng thương mại hiện đại hiện nay. 

Trong thời gian tới, ông Đức kiến nghị, cần có chính sách và quy mô hỗ trợ bài bản hơn để tạo niềm tin vững chắc cho người tiêu dùng, đồng thời cũng cần thêm các chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp sản xuất trực tiếp.

Doanh nghiệp FDI cần chính sách khác biệt

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu, những xung đột trên thế giới đã khiến doanh thu của Samsung Việt Nam lần đầu tăng trưởng âm từ khi đầu tư tại Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô - Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 (Hình 4).

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cũng nhìn nhận, những chính sách như thuế tối thiểu toàn cầu cũng dự kiến sẽ có ảnh hưởng lớn trong thời gian tới.

“Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài cần có sự đối phó một cách thông minh về vấn đề này”, ông Choi Joo Ho nói và cho rằng, chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư phải duy trì được môi trường đầu tư hấp dẫn, do đó, các doanh nghiệp FDI nên được hỗ trợ để tập trung vào đầu tư, kinh doanh

Nhấn mạnh, Diễn đàn hôm nay là một sự kiện vô cùng ý nghĩa, đại diện Samsung Việt Nam đề xuất cải thiện môi trường đầu tư liên tục cho các doanh nghiệp nước ngoài.

“Cần có chính sách hỗ trợ khác biệt hơn nữa cho các nhà đầu tư, đặc biệt cần có chính sách hỗ trợ mới cho các nhà đầu tư có đóng góp lớn cho sự phát triển của quốc gia, tuyển dụng số lượng lớn, các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng xanh”, ông kiến nghị.

6 rào cản tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam

Thứ 3, 19/09/2023 | 12:00
Theo ông Đậu Anh Tuấn, để đưa nền kinh tế trở lại với quỹ đạo tăng trưởng cao thì cần tập trung tháo gỡ các rào cản, nút thắt đang cản trở sự phát triển của DN.

Nguồn tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho doanh nghiệp

Thứ 3, 19/09/2023 | 11:59
Phó Thống đốc Đào Minh Tú thừa nhận, việc điều hành lãi suất là khó nhất trong điều hành kinh tế của lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

“Doanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, sống dai nhưng chậm lớn”

Thứ 3, 19/09/2023 | 10:52
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, xu thế phát triển doanh nghiệp chậm lại đang phản ánh tình thế mới, chưa từng thấy trong gần 40 năm đổi mới của Việt Nam.

Phó Ban Kinh tế TW: Không hy sinh mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn

Thứ 2, 18/09/2023 | 18:20
Theo ông Nguyễn Đức Hiển, để xây dựng nền tảng cho nền kinh tế thì không hy sinh các mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn mà cần tạo dựng nền tảng dài hạn.

Dự báo chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội cả năm 2023

Chủ nhật, 17/09/2023 | 13:35
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, 5 chỉ tiêu không đạt đều là những chỉ tiêu “phản ánh chất lượng tăng trưởng” của nền kinh tế.
Cùng tác giả

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.

Bỏ cọc đấu giá tài sản: Đề nghị xử lý hình sự, nâng mức cọc lên 30%

Thứ 3, 28/11/2023 | 11:25
Thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc bỏ cọc đấu giá, làm “lũng đoạn thị trường, lu mờ hình ảnh của cuộc đấu giá" như đấu giá biển số xe ô tô hay 3 mỏ cát ở Hà Nội.

Thông qua Luật Kinh doanh bất động sản, mức đặt cọc nhà ở không quá 5% giá bán

Thứ 3, 28/11/2023 | 09:05
Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Hà Nội rất cần chính sách đặc thù, thu hút người tài phục vụ Thủ đô

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:59
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, chỉ thu hút và trọng dụng nhân tài là chưa đủ mà cần phải có chính sách tìm kiếm, phát hiện nhân tài.

Hà Nội không nên dành tiền xây dựng những con đường "đắt nhất hành tinh"

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:26
Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, Hà Nội không nên dành tiền xây dựng những con đường "đắt nhất hành tinh", thay vào đó nên phát triển các mô hình đô thị TOD.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu rau quả bứt phá: Kỳ vọng tiếp đà tăng trưởng sang năm 2024

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 11 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả ước đạt 5,2 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Phê duyệt Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Thứ 3, 28/11/2023 | 09:04
4 tiêu chí lựa chọn vùng tham gia Đề án gồm: Quy hoạch, cơ sở hạ tầng; canh tác bền vững, tăng trưởng xanh; tổ chức sản xuất; doanh nghiệp tham gia liên kết.

Xuất khẩu thủy sản khó "bật tăng" trong ngắn hạn

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:00
Nhìn chung, các thị trường đang hồi phục khá chậm, do vậy xuất khẩu thủy sản chưa thế bứt phá trong những tháng tới.

Kỳ vọng xuất nhập khẩu "bứt phá", chờ kỷ lục mới năm 2024

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:00
Tính từ đầu năm đến hết 15/11, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt 281,62 tỷ USD.

Xuất khẩu gạo năm 2023: Nâng tầm hạt gạo Việt và những cơ hội mới

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Sau nhiều năm liên tục giữ vị trí hàng đầu thế giới về sản lượng gạo xuất khẩu, ngành hàng lúa gạo Việt Nam đang từng bước tạo bước đột phá mới cho gạo xuất khẩu.
     
Nổi bật trong ngày

Xuất khẩu thủy sản khó "bật tăng" trong ngắn hạn

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:00
Nhìn chung, các thị trường đang hồi phục khá chậm, do vậy xuất khẩu thủy sản chưa thế bứt phá trong những tháng tới.

Giá vàng 28/11: Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng

Thứ 3, 28/11/2023 | 09:56
Sáng 28/11, giá vàng thế giới tăng thêm 4 USD/ounce, lên 2.016 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng được các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục điều chỉnh tăng giá.

Kỳ vọng xuất nhập khẩu "bứt phá", chờ kỷ lục mới năm 2024

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:00
Tính từ đầu năm đến hết 15/11, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt 281,62 tỷ USD.

Giá vàng 27/11: Vàng trong nước tăng phiên đầu tuần

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Sáng 27/11, hai thương hiệu vàng miếng trong nước cùng đi lên theo đà tăng của giá vàng thế giới.

Xuất khẩu gạo năm 2023: Nâng tầm hạt gạo Việt và những cơ hội mới

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Sau nhiều năm liên tục giữ vị trí hàng đầu thế giới về sản lượng gạo xuất khẩu, ngành hàng lúa gạo Việt Nam đang từng bước tạo bước đột phá mới cho gạo xuất khẩu.