“Lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà hơi muộn mằn”

“Lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà hơi muộn mằn”

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 26/10/2019 | 15:48
Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam, lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà là hơi muộn.

Công ty nước sạch sông Đà mới đây vừa có văn bản thông tin về việc công ty này khắc phục xong sự cố nước nhiễm dầu, xin lỗi khách hàng và xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, trước thông tin này không ít hộ dân tỏ rõ sự ngỡ ngàng. Những người dân Thủ đô phải dùng nước bẩn, độc hại cho rằng 1 tháng miễn phí tiền nước không thấm vào đâu. Cái người dân mong muốn là các cơ quan chuyên môn cần đưa ra những thông số hoá chất trong nguồn nước liệu còn độc hại nữa hay không?

Bởi lẽ, người dân tại các hộ chung cư cho rằng đến nay dù đã được thông báo nước sinh hoạt dùng được nhưng họ vẫn chưa yên tâm hẳn.

Tin nhanh - “Lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà hơi muộn mằn”

Nhiều hộ dân vẫn dùng nước dè chừng, thậm chí trang bị cả máy lọc nước.

Trước những vấn đề đặt ra, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam.

Thưa PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Công ty nước sạch sông Đà có văn bản xin lỗi, xin được cấp nước miễn phí 1 tháng trong kỳ xảy ra sự cố. Thông tin này nhận được sự quan tâm của người dân Thủ đô. Vậy, ông đánh giá như thế nào hành động xin lỗi của công ty nước sạch sông Đà?

Việc công ty nước sạch sông Đà xin lỗi là đã thấy được những hậu quả nước vừa qua. Một phần khắc phục hậu quả là không thu tiền nước, đó là cách khắc phục của công ty nước sạch sông Đà.

Còn để nói người dân Thủ đô có hài lòng với văn bản này hay không, hài lòng với lời xin lỗi hay không, tôi cho rằng đó là suy nghĩ của mỗi người dân. Nhưng, có lẽ người dân không quan tâm đến sự hài lòng hay không hài lòng ở lời xin lỗi, mà quan tâm lời xin lỗi của công ty nước sạch sông Đà ở đây có lẽ là hơi muộn mằn một chút.

Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, thì hãy để các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ của mình.

Tin nhanh - “Lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà hơi muộn mằn” (Hình 2).

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến.

Thưa ông, hiện nhiều người dân ở các chung cư vẫn chưa cảm thấy an tâm khi sử dụng nước sinh hoạt, vẫn phải mua nước đóng bình. Dù đã có thông báo nước đã sử dụng được. Vậy, theo ông các cơ quan chuyên môn có cần tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm?

Một khi các nhà máy nước đã sản xuất nước, cung cấp cho người dân là phải đảm bảo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc nghi ngờ nước vẫn bẩn là việc của mỗi người.

Tôi chia sẻ, nước là nước sạch phục vụ mục đích sinh hoạt, chưa có quy chuẩn uống nước tại vòi. Có nhiều nhà dùng nước để rửa đường, tưới cây, rửa xe, cũng có nhà dùng nước giặt giũ, rửa rau. Còn muốn ăn uống thì phải đun sôi, người dân cũng phải tin tưởng vào các cơ quan chức năng và nhà máy nước. Sử dụng nước là quyền của mỗi người, bây giờ sử dụng nước thận trọng hơn.

Nên, khi dùng nấu ăn thì đảm bảo ăn chín, uống sôi, người dân cứ yên tâm sử dụng nước.

Cá nhân ông có mong muốn điều gì trong việc cơ quan chuyên môn công bố chất lượng nguồn nước công khai, minh bạch cho người dân được biết?

Tôi cũng mong muốn cơ quan ngoại kiểm, giám sát kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra ngoại kiểm để công bố chất lượng nước đảm bảo theo đúng quy chuẩn, quy định. Người dân nên tin tưởng vào công bố của các cơ quan chức năng, kể cả các đơn vị sản xuất nước cũng như các cơ quan của bộ Y tế. Đồng thời, bản thân các đơn vị cấp nước nên tăng cường công tác kiểm tra, sản xuất nước, thông báo cho người dân yên tâm trong khi sử dụng nước.

Còn khi dùng, phát hiện nước có vấn đề, bẩn, đục thì tìm nguyên nhân từ nhà máy, từ bể hay từ bể nhà mình.

Xin cảm ơn ông!

Xem thêm video: Người dân Thủ đô nói về lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty sông Đà

Người dân Thủ đô nói về lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty sông Đà

Không thể bỏ lỡ: Phản ứng của người dân Thủ đô trước lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà, Phó phòng kế toán Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng 8 khách sạn xuống tử vong

Thứ 6, 25/10/2019 | 21:01
Tin nóng thời sự xã hội ngày 25/10: Người dân Thủ đô nói gì về lời xin lỗi của công ty nước sạch sông Đà; Phó phòng kế toán Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng 8 khách sạn xuống tử vong; Binh chủng Hóa học vào cuộc điều tra vụ công nhân nhiễm độc ở Nam Định.

Phản ứng bất ngờ của người dân Thủ đô khi công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí 1 tháng tiền nước

Thứ 6, 25/10/2019 | 14:58
Nhiều người dân Thủ đô bày tỏ sự bất ngờ trước việc công ty nước sạch sông Đà miễn phí 1 tháng tiền nước. Bởi, với họ nguồn nước sạch dùng lâu dài, sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất.

Vụ sự cố nước sạch sông Đà nhiễm bẩn: “Phải làm chuồng nhanh chóng để không mất thêm bò nữa”

Thứ 4, 23/10/2019 | 15:43
Theo PGS.TS Ứng Quốc Dũng, nguyên Phó hiệu trưởng trường đại học Xây dựng, chuyên gia cao cấp ngành nước, sau sự cố nước sạch sông Đà, phải làm sao để rút kinh nghiệm, không tái diễn “mất bò mới lo làm chuồng”.
Cùng tác giả

Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải bài bản, khoa học và thực chất.

Hà Nội yêu cầu tăng cường phát hiện, thu dung, điều trị ca bệnh Covid

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:58
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Năm 2023 lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:56
Trong năm 2023, UBTVQH sẽ thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Ca cấp cứu do pháo nổ tăng mạnh so với năm trước

Thứ 5, 26/01/2023 | 07:54
Sau 5 ngày nghỉ Tết đã có 377 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 129 ca so với cùng kỳ Tết Nhâm dần 2022.

Hành trình 12 năm "tìm con" của cặp vợ chồng hiếm muộn

Thứ 4, 25/01/2023 | 09:53
Với gia đình anh Tuân, chị Hương xuân năm nay là một mùa xuân hạnh phúc khi ngôi nhà nhỏ có tiếng nói cười trẻ thơ.
Cùng chuyên mục

Ngày 29/1: Ca mắc Covid-19 mới nhiều gấp 2 lần bệnh nhân khỏi

Chủ nhật, 29/01/2023 | 20:00
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/1 tức mùng 8 Tết Quý Mão của Bộ Y tế cho biết, có 13 ca mắc Covid-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng Sân bay Long Thành

Chủ nhật, 29/01/2023 | 18:00
Ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời thăm hỏi người dân khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:59
Đền Cao An Phụ (An Phụ Sơn từ) nổi tiếng linh thiêng gần xa, là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu - thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Nô nức đi xin chữ, khai bút đầu năm tại đền thờ "Vạn thế sư biểu"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:58
Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, người dân và du khách thập phương lại nô nức về đền thờ Thầy giáo Chu Văn An (Tp.Chí Linh, Hải Dương) khai bút, xin chữ đầu năm.

Tấp nập đi chợ Viềng đầu xuân “mua may bán rủi”

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:08
Mỗi năm họp chỉ có một phiên, cứ vào chiều, đêm mùng 7 và rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, dòng người khắp nơi tấp nập kéo về chợ Viềng (Nam Định) để cầu may đầu năm.
     
Nổi bật trong ngày

Về Hà Nam xem "vua" xuống ruộng đi cày tại lễ Tịch điền

Thứ 7, 28/01/2023 | 11:40
Sáng ngày mùng 7 Tết Quý Mão, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 đã chính thức diễn ra thu hút đông đảo người dân và du khách khắp nơi về tham dự.

Người dân miền Tây rời quê, cầu Mỹ Thuận ùn tắc giao thông kéo dài

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:01
Đến tối 28/1 (mùng 7 tết), khu vực dẫn lên cầu Mỹ Thuận nối 2 tỉnh Vĩnh Long - Tiền Giang hướng miền Tây đi Tp.HCM ùn tắc giao thông kéo dài hàng km.

Tấp nập đi chợ Viềng đầu xuân “mua may bán rủi”

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:08
Mỗi năm họp chỉ có một phiên, cứ vào chiều, đêm mùng 7 và rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, dòng người khắp nơi tấp nập kéo về chợ Viềng (Nam Định) để cầu may đầu năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng Sân bay Long Thành

Chủ nhật, 29/01/2023 | 18:00
Ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời thăm hỏi người dân khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Hà Tĩnh: Khởi công và xây mới trụ sở làm việc của công an xã

Thứ 7, 28/01/2023 | 11:55
Dịp đầu năm mới 2023, nhiều trụ sở công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được cải tạo, xây mới theo đề án của Công an tỉnh này.