Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

Hà Thị Hằng

Hà Thị Hằng

Chủ nhật, 12/05/2024 06:36

Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của Nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tối 11/5, tại Sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người, kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen. 

Lễ hội Làng Sen năm 2024 là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ, tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Sự kiện - Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 (Hình 2).

Tiết mục trong Chương trình nghệ thuật “Quê hương mùa sen nở”

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết: Lễ hội Làng Sen hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng. Qua đó để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Đặc biệt, năm nay kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; có 4 điều Bác dặn trong thư “Sắp tới phải làm gì”, với tâm nguyện “Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Sự kiện - Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 (Hình 3).

Điểm nhấn của Đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 là phần biểu diễn kỵ binh của Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an.

Lời căn dặn của Bác là kim chỉ nam, là nguồn động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An phát huy tinh thần cách mạng, tập trung nguồn lực, vượt qua khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công di nguyện của Bác, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước.

Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tập trung tại TP.Vinh và huyện Nam Đàn. Phần lễ với các nghi lễ trang trọng như Lễ dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh) và diễu hành về quê Bác; Lễ dâng hương, dâng hoa, báo công, tưởng niệm Bác Hồ ở Đền Chung Sơn và Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Sự kiện - Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 (Hình 4).

Hàng nghìn người dân tham gia khai mạc Lễ hội Làng Sen. 

Đặc biệt, năm nay trước giờ khai mạc lễ hội có phần biểu diễn nghệ thuật, quân nhạc, kỵ binh từ đường Xô Viết, xã Kim Liên đến Sân vận động xã Kim Liên với sự tham gia của Nhà hát Ca múa nhạc cùng Dàn nhạc kèn Đội nghi lễ và Đội kỵ binh của Bộ Công an.

Về hoạt động hội cũng rất phong phú và đa dạng, nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh; các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Cùng với đó là Chương trình Quảng diễn đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” mùa 2 diễn ra trên tuyến phố đi bộ TP.Vinh với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc; Triển lãm ảnh “Nghệ An làm theo lời Bác” và “ Hồ Chí Minh – Người là niềm tin tất thắng” tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có Giải marathon “Hành trình về Làng Sen” - Hoạt động thể thao nổi bật với hơn 3.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.