Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải bài bản, khoa học và thực chất.

Thực hiện Nghị quyết số 671 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 170 về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo Nghị quyết, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 3/1 và kết thúc ngày 15/3/2023.

Đánh giá về ý nghĩa của việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Người Đưa Tin(NĐT) đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, đại biểu đoàn Hà Nội.

NĐT: Thưa đại biểu, Luật Đất đai (sửa đổi) chính thức trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, ông đánh giá như thế nào về dự án Luật này?

ĐBQH Hoàng Văn Cường: Luật Đất đai là Luật liên quan đến toàn dân, là “quan hệ nóng” về vấn đề khiếu kiện, khúc mắc, liên quan đến lợi ích của rất nhiều bên người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, Nhà nước… Lần sửa đổi Luật lần này là lần sửa mang tính chất căn bản nhằm tạo sự thay đổi cốt yếu để giải quyết được những vấn đề đặt ra hiện nay.

Bất động sản - Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường

ĐBQH Hoàng Văn Cường trao đổi với PV.

NĐT: Việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật này theo đại biểu cần phải lưu ý điều gì?

ĐBQH Hoàng Văn Cường: Việc lấy ý kiến nhân dân thì từ trước đến nay các dự án Luật đều làm, nhưng riêng với Luật Đất đai lần này đặt ra là phải làm thận trọng hơn, kỹ lưỡng hơn, làm sao cho người dân thực sự tham gia vào quá trình góp ý kiến một cách hữu hiệu.

Tôi cho rằng, việc lấy ý kiến nhân dân cần phải bài bản, khoa học, thực chất. Nếu làm được điều này, cộng với việc người dân nhận thức rõ những nội dung trong dự thảo Luật sẽ tác động như thế nào đến quan hệ đất đai, đến quyền, nghĩa vụ của người dân thì sẽ có những ý kiến thực sự sâu sát.

Đồng thời, không chỉ giúp cho người dân có ý kiến đóng góp mà cũng làm thay đổi nhận thức của người dân để khi Luật thông qua sẽ được sự đồng thuận cao và nhanh đi vào thực tiễn.

NĐT: Trong Luật Đất đai (sửa đổi) vấn đề về giải phóng mặt bằng, giá đất, điều chỉnh giá đất cũng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đại biểu, những vấn đề này cần phải được giải quyết như thế nào để đảm bảo sự công bằng?

Bất động sản - Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường (Hình 2).

Lấy ý kiến nhân dân cần phải bài bản, khoa học, thực chất.

ĐBQH Hoàng Văn Cường: Chúng ta cần bám sát theo Nghị quyết 18 là phải sử dụng các quan hệ về thị trường, đảm bảo nguyên tắc của thị trường, trong việc xác định giá đất cũng như đề bù, giải phóng mặt bằng.

Về mặt giá đất, chúng ta phải cương quyết tiến tới xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá trị thị trường đất đai.

Khi phản ánh đúng giá trị thị trường thì những quan hệ liên quan đến đất đai, người có đất bị thu hồi hay được cấp đất thì đều phải thực hiện những nghĩa vụ tương ứng với giá trị đó, thấy tương đối thỏa đáng. Như vậy, lợi ích của những người tham gia vào quan hệ này sẽ được đảm bảo, tránh được mâu thuẫn như hiện nay.

Từ chỗ xác định được bảng giá đất sát với quan hệ thị trường thì những quan hệ về thu hồi đất, đền bù đất đai không còn xảy ra vấn đề vi phạm lợi ích. Như vậy, thu hồi đất đai cũng phải được thực hiện một cách thống nhất.

Theo tôi, cũng cần khắc phục tình trạng để người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận. Bởi nếu cứ để tự thỏa thuận thì có thể có một số người dân cố tình gây khó khăn, cố tình tìm các biện pháp để đòi giá thật cao nhằm hưởng lợi.

Bất động sản - Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường (Hình 3).

Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá trị thị trường đất đai.

Nhưng theo tôi được biết, đại đa số người dân khác họ sẵn sàng dành đất đai để đầu tư cho dự án, để phát triển kinh tế xã hội tốt hơn, họ thấy giá đền bù thỏa đáng rồi nên chấp nhận.

Như vậy, vô hình chung tạo ra mất công bằng giữa những người có trách nhiệm, ý thức tốt sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội với những người cố tình gây khó khăn…

Vì thế, đền bù và thu hồi đất nếu thực hiện tốt nguyên tắc đảm bảo giá trị thị trường thì sẽ giải quyết được tất cả những mâu thuẫn.

NĐT: Xin cảm ơn đại biểu!

Kỳ vọng giải quyết được những vướng mắc

ĐBQH Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong những dự luật hết sức quan trọng, tác động nhiều mặt đến sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân.

Xuất phát từ thực tiễn thời gian qua, những vướng mắc, bất cập, những đơn thư khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua tập trung chủ yếu là lĩnh vực đất đai. Vì vậy, việc triển khai lấy ý kiến nhân dân về Luật đất đai có ý nghĩa rất quan trọng.

Đối tượng là toàn dân được tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào các nội dung của dự thảo Luật, từ đó sẽ thể hiện được mong mỏi của cử tri về các vấn đề xoay quanh dự thảo Luật, góp nhiều ý kiến hay, có chất lượng được gửi gắm đến ban soạn thảo, để có tổng hợp, đánh giá, tiếp thu giải trình tại các kỳ họp Quốc hội, làm sao Luật đất đai khi sửa đổi sẽ giải quyết được những vướng mắc trong Luật hiện hành.

Luật gia Hòa Bình nâng cao năng lực pháp luật lĩnh vực đất đai cho người dân

Thứ 3, 03/01/2023 | 17:45
Năm 2022 Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình quan tâm, đẩy mạnh, tổ chức các hoạt động thiết thực, cung cấp cho người dân các dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý có hiệu quả.

Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ 3, 03/01/2023 | 13:40
Việc lấy ý kiến sẽ bắt đầu từ 3/1 đến 15/3, đối tượng lấy ý kiến bao gồm các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Xem xét lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ 3, 13/12/2022 | 09:24
Đây là một trong những nội dung quan trọng của phiên họp thứ 18 Ủy ban thường vụ Quốc hội, khai mạc sáng 13/12.
Cùng tác giả

Ca mắc thủy đậu tại Hà Nội tăng cao, Bộ Y tế gia tăng khuyến cáo

Thứ 3, 21/03/2023 | 16:16
Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 548 ca thuỷ đậu phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học.

Điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023

Thứ 3, 21/03/2023 | 09:45
Theo Nghị quyết, UBTVQH quyết nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Thứ 3, 21/03/2023 | 09:42
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana- không đường có nội dung quảng cáo không phù hợp.

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng

Thứ 2, 20/03/2023 | 19:00
Chủ tịch Quốc hội đề nghị xét xử các vụ án hình sự phải bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tham nhũng trong chứng khoán, đất đai để lại bài học lớn

Thứ 2, 20/03/2023 | 17:41
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, cơ quan điều tra đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể từ những vụ việc để đảm bảo quy định nghiêm minh, phòng ngừa hiệu quả tình trạng tham nhũng.
Cùng chuyên mục

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây dựng lại chung cư cũ

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:00
Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề nghị các địa phương chủ động liên hệ với các nhà đầu tư trước đây được giao nghiên cứu lập 19 ý tưởng quy hoạch khu chung cư cũ.

Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung

Thứ 3, 21/03/2023 | 09:34
Được kỳ vọng là siêu dự án tại quận Hà Đông, thế nhưng đến nay sau 16 năm khởi công, 4 lô đất của Dự án tổ hợp chung cư Booyoung Vina chỉ là bãi đất trống.

Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai

Thứ 3, 21/03/2023 | 07:00
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được chuyên gia, doanh nghiệp mong chờ sẽ là lời giải cho bài toán khó nhằn mang tên giải phóng mặt bằng.

Dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn: Môi giới báo giá chênh 400 triệu đồng/căn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:25
Dù chưa được chủ đầu tư mở bán nhưng đã xuất hiện nhiều thông tin môi giới rao bán căn hộ tại Dự án NHS Trung Văn với phí chênh lệch 395 triệu đồng/căn hộ.

Xóa bỏ phân biệt trong tiếp cận đất đai với y tế tư nhân

Thứ 2, 20/03/2023 | 09:00
Cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án xây dựng cơ sở y tế tư nhân được thuận lợi, công bằng như cơ sở y tế công lập.
     
Nổi bật trong ngày

Dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn: Môi giới báo giá chênh 400 triệu đồng/căn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:25
Dù chưa được chủ đầu tư mở bán nhưng đã xuất hiện nhiều thông tin môi giới rao bán căn hộ tại Dự án NHS Trung Văn với phí chênh lệch 395 triệu đồng/căn hộ.

Xóa bỏ phân biệt trong tiếp cận đất đai với y tế tư nhân

Thứ 2, 20/03/2023 | 09:00
Cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án xây dựng cơ sở y tế tư nhân được thuận lợi, công bằng như cơ sở y tế công lập.

Giá vàng 20/3: Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Thứ 2, 20/03/2023 | 09:46
Giá vàng thế giới ngày 20/3 giảm mạnh 20 USD/ounce, xuống còn 1969 USD sau thông tin ngân hàng Credit Suisse được “cứu”.

Giá vàng 21/3: Vàng trong nước biến động trái chiều

Thứ 3, 21/03/2023 | 10:11
Sau khi tăng lên mức cao gần 2.015 USD/ounce, giá vàng thế giới giảm nhanh về 1.980 USD. Trong nước, vàng biến động trái chiều.

Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung

Thứ 3, 21/03/2023 | 09:34
Được kỳ vọng là siêu dự án tại quận Hà Đông, thế nhưng đến nay sau 16 năm khởi công, 4 lô đất của Dự án tổ hợp chung cư Booyoung Vina chỉ là bãi đất trống.