Lương hưu không đủ sống, người lao động phải đi làm thêm

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 25/05/2023 | 11:14
0
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cũng cho rằng không chỉ những người về hưu, ngay cả người đang lao động như bác sĩ, dược sĩ mới ra trường, lương cũng không đủ sống.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thảo luận tại tổ Tp.HCM, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ đồng tình với việc Chính phủ xây dựng lộ trình cải cách tiền lương. Dù vậy, ông trăn trở khi thực tế hiện nay nhiều người lao động làm việc đủ thời gian, đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội nhưng về hưu lương không đủ sống.

“Bài học cải cách tiền lương trên cơ sở mục tiêu gì? Vừa qua thành phố Hồ Chí Minh đã phỏng vấn nhiều công nhân, chúng tôi gặp và người lao động cũng đã phản ánh rất nhiều, đó là: Nhiều người lao động có thể đi làm đủ 30 năm ở doanh nghiệp, đóng đủ hết tiền bảo hiểm xã hội, nhưng đến khi về hưu, nhận lương hưu 2,5 triệu - 3 triệu/tháng, không đủ sống, lại phải đi làm thêm kiếm đủ tiền trang trải”.

Ông Nhân đề nghị cải cách tiền lương nên xác định mục tiêu gì: “Bổ sung trong quá trình xây dựng lộ trình cải cách tiền lương, phải xác định mức tiền lương tối thiểu, đảm bảo mức sống tối thiểu, nếu không sau đó, công chức sẽ rất khó khăn, mà đặc biệt là người lao động”.

Đối thoại - Lương hưu không đủ sống, người lao động phải đi làm thêm

Quang cảnh phiên họp tại tổ Tp.Hồ Chí Minh sáng 25/5.

“Chúng tôi gặp cử tri ở quận Bình Tân, xót xa lắm, có những người lao động mấy chục năm, thậm chí Phó Chủ tịch Công đoàn quận khi nghỉ hưu nhận lương hưu 2,5 triệu - 3 triệu đồng, lại phải đi làm thêm vì không đủ sống... Chúng ta cần phải xem lại...”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng bày tỏ, thời gian qua, kinh tế cũng phát triển nhiều thành tựu hơn, GDP bình quân đầu người đã trên 4.000 USD/người, phải xác định lại nguyên tắc trả lương cho người lao động.

Quan trọng nhất, phải xác định mức tiền lương tối thiểu làm sao đảm bảo mức sống tối thiểu. Nguyên tắc trả lương phải đảm bảo người đi làm ngoài nuôi mình, cần nuôi được gần thêm một người để họ còn nuôi con, cha mẹ mình lúc về già.

Cũng quan tâm về vấn đề này, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (Tp. Hồ Chí Minh), chia sẻ và đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Thiện Nhân.

Đối thoại - Lương hưu không đủ sống, người lao động phải đi làm thêm (Hình 2).

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ người đang lao động như bác sĩ, dược sĩ mới ra trường, lương cũng không đủ sống.

Tuy nhiên, bà Lan cũng thẳng thắn nhìn nhận việc tăng lương không chỉ phụ thuộc vào cơ quan bảo hiểm cân đối, mà thực tế mức đóng bảo hiểm ở Việt Nam còn thấp, nhưng muốn tăng lên không dễ.

Theo bà Lan, với mức đóng khá thấp như hiện nay và đã chia ra nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động. Nhưng đôi khi người phải đóng bảo hiểm còn “xù” không đóng, cơ quan bảo hiểm không làm được gì.

Nữ đại biểu chia sẻ, không chỉ những người về hưu, ngay cả người đang lao động như bác sĩ, dược sĩ mới ra trường, lương cũng không đủ sống.

“Chúng ta cứ cải cách tiền lương bằng cách nâng mức lương cơ bản, mỗi lần tăng thêm vài trăm ngàn cho 1 hệ số. Những người mới đi làm hệ số thấp nên số tiền tăng lên cũng không nhiều, không có tích lũy. Trong khi đây là những người cần tích lũy vốn để lấy vợ, lấy chồng, sinh con… Trong khi những người đột phá cống hiến nhiều, nhưng còn trẻ thì hệ số lương vẫn thấp, không bằng người lao động lão làng” nhưng không có gì xuất sắc, làm việc bình thường. Như vậy, chúng ta vẫn bị “chủ nghĩa bình quân””, đại biểu Phong Lan nêu.

BHXH Việt Nam cho biết, giai đoạn 2016-2022, cả nước đã giải quyết gần 763 nghìn người hưởng lương hưu (trung bình mỗi năm giải quyết đối với khoảng 109 nghìn người). Trong đó, có khoảng 420 nghìn người đạt tỉ lệ hưởng lương hưu 75%, chiếm tỉ lệ 55,2% số người được giải quyết hưởng chế độ hưu trí.

Hiện nay, ngành BHXH Việt Nam đang thực hiện chi trả cho khoảng 2,7 triệu người hưởng lương hưu. Trong tổng số người hưởng này, phần lớn có mức hưởng từ 3 triệu đồng/tháng đến dưới 7 triệu đồng/tháng với gần 1,9 triệu người (chiếm 68,3% tổng số người hưởng lương hưu trên cả nước).

ĐBQH: Nhiều sai phạm thời gian qua đều có liên quan đến giá gói thầu

Thứ 4, 24/05/2023 | 12:37
Đại biểu kiến nghị cần xây dựng nguyên tắc xác định giá gói thầu trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), tạo cơ sở pháp lý để Chính phủ quy định chi tiết.

ĐBQH nêu lý do không nên giảm thuế VAT đồng đều các mặt hàng

Thứ 4, 24/05/2023 | 11:00
Theo ông Lâm, mức giảm thuế 2% tạm thời chấp nhận được, sau 6 tháng có thể tính toán tiếp, nếu cần thiết thì tiếp tục.

ĐBQH muốn bình ổn giá điện, Bộ trưởng Tài chính “xin không tiếp thu”

Thứ 3, 23/05/2023 | 18:21
Vì doanh nghiệp sản xuất điện chủ yếu là EVN - tập đoàn Nhà nước chiếm trên 50%, nên nếu đưa vào diện bình ổn giá thì phải sửa Luật Ngân sách.
Cùng tác giả

Triệu tập kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:02
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 23/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. 

Việt Nam có ca đậu mùa khỉ, chuyên gia nói “không được chủ quan”

Thứ 3, 26/09/2023 | 14:32
Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng cần tiếp tục điều tra dịch tễ, giám sát ca bệnh.

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây

Thứ 3, 26/09/2023 | 13:22
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm.

Nữ sinh biến dạng làn da sau 2 tuần làm đẹp tại spa

Thứ 3, 26/09/2023 | 10:11
Với lời hứa chắc nịch chỉ một tháng sau da sẽ đẹp trở lại không tì vết, nữ sinh 22 tuổi đã phải ngậm trái đắng khi điều trị mụn thông qua một spa của người quen.

Yêu cầu sửa đổi, bổ sung chế độ tiền lương, phụ cấp, ưu đãi nhà giáo

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:00
Hiện chính sách, chế độ đãi ngộ đối với nhà giáo chưa hấp dẫn, khó thu hút, giữ chân đội ngũ giáo viên, nhất là nhân lực chất lượng cao.
Cùng chuyên mục

Sẽ tăng chế độ, phụ cấp cho dân quân tự vệ?

Thứ 3, 26/09/2023 | 14:30
Bộ Quốc phòng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An về việc sửa Nghị định 72/2020/NĐ-CP để điều chỉnh chế độ, phụ cấp cho dân quân tự vệ.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không để hợp thức hóa chung cư mini

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:58
Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý, cần rà soát lại dự án Luật Nhà ở, dứt khoát không để hợp thức hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở...

Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:44
Theo bà Thúy Anh, quy định giảm số năm đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí sẽ hấp dẫn người lao động hơn.

Kiến nghị có bằng lái xe 2 năm trở lên mới được chạy vào cao tốc

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:00
Cử tri tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu cấp bằng lái xe theo từng giai đoạn.

Tranh luận việc đổi tên TAND cấp tỉnh, cấp huyện

Thứ 2, 18/09/2023 | 20:41
Về đổi tên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, một số ý kiến cho rằng tờ trình của ban soạn thảo nhằm đảm bảo hoạt động xét xử độc lập là chưa thuyết phục.
     
Nổi bật trong ngày

Sẽ tăng chế độ, phụ cấp cho dân quân tự vệ?

Thứ 3, 26/09/2023 | 14:30
Bộ Quốc phòng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An về việc sửa Nghị định 72/2020/NĐ-CP để điều chỉnh chế độ, phụ cấp cho dân quân tự vệ.