Lý do gì khiến vàng SJC tăng phi mã gần 90 triệu đồng/lượng?

Lý do gì khiến vàng SJC tăng phi mã gần 90 triệu đồng/lượng?

Thứ 5, 09/05/2024 | 19:30
0
Mức giá tưởng như chỉ có trong dự báo nhưng đã thành hiện thực, khi giá vàng miếng SJC chiều nay, 9/5, lên 89,5 triệu đồng/lượng, xô đổ mọi kỷ lục.

Chiều nay, giá vàng thế giới vẫn ở quanh mức 2.310 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 70,96 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên giá vàng miếng SJC đã tăng không ngừng. Sáng nay, giá vàng miếng SJC lần đầu chạm ngưỡng 88 triệu đồng/lượng, sau đó liên tục tăng và đạt mức 88,7 triệu đồng/lượng vào trưa nay.

Kinh tế - Lý do gì khiến vàng SJC tăng phi mã gần 90 triệu đồng/lượng?

Giá vàng miếng SJC tiến sát 90 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sang buổi chiều, giá vàng miếng phá mốc 89 triệu đồng/lượng và đạt mức 89,5 triệu đồng/lượng lúc 15h.

Đây là mức giá gần như không tưởng. Với mức giá này, hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 18,54 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh kỷ lục từ trước đến nay.

Giá vàng miếng SJC tăng dồn dập trong bối cảnh hôm qua, Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 2. Theo đó chỉ có ba đơn vị trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng, ế đến 13.400 lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu là 86,05 triệu đồng/lượng, cũng là mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Sau hai phiên đấu thầu vàng, đến nay có 6.400 lượng vàng miếng SJC được cung ra thị trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc vì sao càng đấu giá, giá vàng miếng SJC càng tăng, ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) - cho rằng việc giá vàng miếng SJC tăng liên tục là do tâm lý thị trường.

Kinh tế - Lý do gì khiến vàng SJC tăng phi mã gần 90 triệu đồng/lượng? (Hình 2).

Người dân đổ xô đi giao dịch vàng.

"Trước khi đấu thầu vàng, tâm lý nhà đầu tư còn e ngại sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước sẽ kéo giá vàng đi xuống. Tuy nhiên sau khi đấu thầu, lo ngại này không còn vì sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng lại bị đẩy lên một mức kỷ lục mới", ông Trọng nói.

Ông cũng dẫn chứng trước phiên đấu thầu vàng đầu tiên, giá vàng thế giới từng lên mức 2.417 USD/ounce (quy đổi tương đương 73,15 triệu đồng/lượng), khi đó giá bán vàng miếng SJC trên thị trường ở mức 83,8 triệu đồng/lượng.

Hiện nay giá vàng thế giới chỉ còn 2.310 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 70,96 triệu đồng/lượng, thế nhưng giá bán vàng miếng SJC tiệm cận 90 triệu đồng/lượng.

"Người dân thấy rằng việc can thiệp thị trường vàng thông qua đấu thầu không kéo giá vàng giảm như mong đợi, nên hoạt động mua diễn ra nhiều hơn. Nguồn cung vẫn hạn chế nên giá tăng liên tục khi có sức mua", ông Trọng phân tích.

Cũng theo ông Trọng, để can thiệp thị trường hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước cần có mục tiêu cụ thể, song song đó cần có sự điều chỉnh để các doanh nghiệp có thể tham gia đấu thầu nhiều hơn. Còn hiện nay các doanh nghiệp vàng không mặn mà đấu thầu vì phải bỏ ra số tiền lớn trong khi rủi ro lại quá cao.

Kinh tế - Lý do gì khiến vàng SJC tăng phi mã gần 90 triệu đồng/lượng? (Hình 3).

Theo chuyên gia, người dân không nên quá ham "lướt sóng" dễ gặp rủi ro. 

Theo các chuyên gia tài chính, giá vàng nhẫn nói riêng và giá vàng nói chung tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây đầu tiên là do tác động của việc giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục đắt nhất lịch sử.

Chuyên gia Trần Duy Phương cho biết nhiều người sau khi chốt lời cuối tuần trước đã quay lại mua vì lo giá vàng tăng tiếp. Nếu như những ngày trước người dân chủ yếu mua vàng nhẫn thì nay xuất hiện lực mua cả vàng miếng SJC vì hiện nay chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới nếu quy đổi theo tỉ giá USD tự do đã về mức hợp lý.

Cũng theo ông Phương, nếu quan sát diễn biến giá vàng trên thị trường hôm nay có thể thấy lực mua đang mạnh hơn, thậm chí người giữ tiền có cảm giác sốt ruột khi giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu điều chỉnh trong khi giá vàng trong nước lại tăng từng giờ. Trong khi đó lãi suất huy động hiện nay lại quá thấp.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, giá vàng thế giới khả năng cao sẽ điều chỉnh giảm khi đã tăng quá nóng, kéo theo giá vàng trong nước cũng hạ.

Do đó, thời điểm này, người dân có thể giữ vàng nhưng không nên quá ham "lướt sóng", bởi khi giá thế giới điều chỉnh sẽ kéo theo trong nước suy giảm trở lại. Thay vào đó nên chờ đợi khi giá vàng điều chỉnh xuống, mua sẽ được giá tốt hơn. Còn nếu mua bây giờ, thế giới lẫn trong nước đều đang ở mức "đỉnh", rủi ro là khá lớn, theo VTCNews.

KHÁNH LINH (t/h)

Vàng SJC lại lên đỉnh sau phiên đấu thầu thứ 5, giá trúng 86,05 triệu/lượng

Thứ 4, 08/05/2024 | 16:39
Kết quả đấu thầu vàng miếng SJC sáng 8/5, có 3 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng vàng với giá 86,05 triệu đồng/lượng, cao hơn 750.000 đồng/lượng so với giá tham chiếu.

Giá vàng SJC lên mốc 87,5 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư thận trọng khi mua vàng

Thứ 3, 07/05/2024 | 17:16
Giá vàng SJC tiếp tục tăng vọt lên mức cao kỷ lục 87,5 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh này, lượng khách hàng đến giao dịch bán vàng nhiều hơn lượng người đến mua.
Cùng chuyên mục

Kỳ vọng du lịch hè: Nắm bắt xu hướng du khách, thúc đẩy mùa du lịch

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:45
Hoạt động du lịch của nhiều địa phương trong 6 tháng đầu năm tiếp tục cho thấy những gam màu sáng về lượng khách và doanh thu, khẳng định thương hiệu điểm đến.

Lăng kính chứng khoán 20/6: Tích lũy trong biên độ 1.270 - 1.290 điểm

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
Trong giai đoạn này, chiến lược mua/bán liên tục có thể sẽ không hiệu quả cao. Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ theo xu hướng, đặc biệt ưu tiên các cổ phiếu mạnh.

5 công dụng chiến lược của máy bay ném bom hạng siêu nặng B-1B Lancer

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
B-1B Lancer là một trong 3 mẫu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ phòng thủ đến tấn công cũng như giám sát.

Đề xuất thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận

Thứ 4, 19/06/2024 | 22:15
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đủ cơ sở khẳng định năm nay không thiếu điện

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:33
Theo tính toán của Bộ Công Thương, năm nay nhu cầu điện rất cao nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 19/6: Vàng nhẫn tiếp tục tăng, SJC giữ ổn định

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:00
Giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp trong nước tăng 100.000 đồng phiên mở cửa sáng 19/6.

Xuất khẩu hàng hóa khởi sắc nhưng còn nhiều thách thức

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:30
Việc tận dụng cơ hội từ nhiều thị trường cũng như lợi thế của các FTA đã góp phần quan trọng giúp hoạt động xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng khá trong 5 tháng đầu năm.