Lý do khiến sản phẩm nông nghiệp dễ gặp sự cố khi tiếp cận thị trường

Lý do khiến sản phẩm nông nghiệp dễ gặp sự cố khi tiếp cận thị trường

Nguyễn Phương Anh
Thứ 5, 19/10/2023 | 11:24
0
Với thị trường nội địa, bên cạnh các quy định bắt buộc của Nhà nước về an toàn thực phẩm, nhà sản xuất còn phải đáp ứng thêm các quy định riêng của nhà bán lẻ.

Tại tọa đàm “Kết nối thông tin về nhu cầu, thị hiếu và phổ biến quy định thị trường nông sản trong nước” sáng 19/10, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện nay quy mô sản xuất nông nghiệp của Thủ đô Hà Nội thuộc top đầu của cả nước.

Tuy nhiên, các sản phẩm nông lâm thủy sản sản xuất trên địa bàn mới chỉ đáp ứng từ 20 - 70% nhu cầu. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT ước tính: “Lượng hàng hóa tiêu thụ dịp Tết năm nay cao hơn 10% so với dịp Tết năm 2023. Chính vì vậy, việc cập nhật các thông tin thị trường, nhu cầu thị hiếu, xu hướng tiêu thụ trên thị trường nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, cải tiến sản phẩm là rất cần thiết".

Xu hướng thị trường - Lý do khiến sản phẩm nông nghiệp dễ gặp sự cố khi tiếp cận thị trường

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Đồng thời, ông Sơn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên cập nhật các quy định, yêu cầu kiểm soát chất lượng về an toàn thực phẩm cho các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản, an toàn trên địa bàn Thủ đô, đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa cho người dân Hà Nội. Song song với đó là quản lý tốt vấn đề truy xuất nguồn gốc thực vật, tiêu thụ trên địa bàn Tp.Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác kết nối tiêu thụ, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh vẫn còn hạn chế. Vẫn có khoảng hơn 4% sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ còn phát hiện các chỉ tiêu mất an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Tiêu dùng trong nước là 1 trong 3 trụ cột để đảm bảo tăng trưởng quốc gia. Cần phải xác định, tăng tiêu dùng quốc gia không chỉ là nhiệm vụ để đảm bảo các vấn đề dân sinh mà còn đảm bảo cho sự phát triển nông nghiệp”. 

Nhắc đến câu chuyện “sản xuất nông nghiệp theo tín hiệu thị trường", ông Tiệp cho rằng vấn đề chính là phải làm sao để hiểu được tín hiệu thị trường. Tuy nhiên, vị này cũng chỉ ra thực tế: “Chúng ta thường nói đến việc phải hiểu quy định thị trường nước ngoài khi xuất khẩu mà ít nói đến câu chuyện hiểu về quy định trong nước khi đưa ra sản phẩm thị trường”. 

Xu hướng thị trường - Lý do khiến sản phẩm nông nghiệp dễ gặp sự cố khi tiếp cận thị trường (Hình 2).

Với thị trường nội địa, bên cạnh các quy định bắt buộc của Nhà nước về an toàn thực phẩm, nhà sản xuất còn phải đáp ứng thêm các quy định riêng của nhà bán lẻ (Ảnh: Hữu Thắng).

Theo ông Tiệp, đây là nguyên nhân khi đưa sản phẩm nông nghiệp ra thị trường nội địa dễ gặp phải những sự cố khi quản lý thị trường, thanh kiểm tra về chất lượng an toàn; người tiêu dùng cũng không đủ thông tin, thuyết phục để mua sản phẩm. Với thị trường trong nước, bên cạnh các tiêu chuẩn, quy định bắt buộc của Nhà nước về an toàn thực phẩm, an toàn thực vật, các nhà sản xuất còn phải đáp ứng thêm các quy định riêng của nhà bán lẻ. 

Đưa ra khuyến nghị đối về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ông Đặng Văn Vĩnh - Phó Trưởng phòng An toàn thực phẩm, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho rằng, các đơn vị cần tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần thiết lập quy trình tự kiểm tra trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Song song với đó, ông Vĩnh nhấn mạnh, các nhà sản xuất không được không lạm dụng hóa chất, chất bảo quản, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Dưới góc nhìn của nhà bán lẻ, ông Paul Lê - Phó Chủ tịch phụ trách Xúc tiến thương mại Tập đoàn Central Retail cho biết: “Xu hướng tiêu dùng hiện nay đã thay đổi trong đại bộ phận khách hàng, ngoài quan tâm tới chất lượng, giá cả, người dùng đã tìm hiểu khá kĩ tới nguồn gốc sản phẩm, tính minh bạch của nhà sản xuất”. 

Nhận thức được xu hướng tiêu dùng mới, ông Paul Lê chia sẻ, tại Central Retail đang tập trung đẩy mạnh nhận diện các mã QR code để khách hàng có thể thuận tiện tra cứu thông tin.  

Một xu hướng tiêu dùng mới cũng được đại diện Tập đoàn Central Retail đề cập là việc mua hàng trực tuyến qua các trang thương mại điện tử và phần mềm ứng dụng trên thiết bị điện tử thông minh.

Chia sẻ về quy trình, yêu cầu đưa hàng hóa nông sản vào kênh bán lẻ hiện nay, bà Nguyễn Hương - Giám đốc Kiến tạo giá trị chung, Công ty WinCommerce cho biết: “Với các sản phẩm tươi sống nhập từ các nhà cung cấp, công ty kiểm soát chặt từ bước kiểm duyệt hồ sơ đầu vào đến bước kiểm soát nguồn hàng, đảm bảo quá trình hàng hóa lưu thông trên quầy kệ đầy đủ thông tin tem nhãn sản phẩm”.

Đồng thời, với nhóm sản phẩm được chế biến, sản xuất tại siêu thị, WinCommerce thực hiện chế độ tự kiểm thực ba bước: Kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào; kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến và kiểm tra mẫu lưu.

Tận dụng tối đa cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản

Thứ 5, 12/10/2023 | 14:50
Theo Bộ NN&PTNT cần xem xét một cách toàn diện các quy định về áp dụng các biện pháp SPS đối với hàng nông lâm thủy sản ở cả hai chiều là xuất khẩu và nhập khẩu.

9 tháng đầu năm, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,5 tỷ USD

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:35
Trong khi nhiều mặt hàng ghi nhận giảm sâu, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 19,5 tỷ USD, tăng 16%, đóng góp chính từ nhóm rau quả, gạo, hạt điều, cà phê.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và dự báo thời điểm hồi phục

Thứ 2, 17/07/2023 | 14:31
Thị trường bất động sản thời gian qua đã xuất hiện những điểm sáng tích cực. Ngành bất động sản được dự báo có thể hồi phục từ giữa năm 2024.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản

Thứ 3, 18/04/2023 | 14:31
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản; chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản cần phân tích sâu về thị trường

Thứ 5, 02/02/2023 | 22:12
Năm 2023, Tổ 970 tiếp tục triển khai diễn đàn với mục tiêu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế.
Cùng tác giả

Camimex tăng sở hữu tại công ty con chuyên về thủy sản đông lạnh

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:25
Camimex Group sẽ chi 40 tỷ đồng để mua thêm 4 triệu cổ phiếu của Camimex Foods thông qua hình thức đầu tư nhận chuyển nhượng từ cổ đông hiện hữu.

Một công ty thủy sản ở Hà Nội bị xử phạt thuế hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 14:38
Với loạt vi phạm hành chính thuế, Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội bị phạt hành chính hơn 302 triệu đồng, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Sản xuất giảm, Sao Ta vẫn thu về hơn 400 tỷ đồng trong tháng 11

Thứ 7, 02/12/2023 | 13:01
Tháng 11/2023, khâu tiêu thụ của Sao Ta tăng trưởng khả quan với sản lượng tôm tiêu thụ tôm thành phẩm đạt 1.624 tấn, tăng 45% so cùng kỳ năm trước.

PAN Farm phát hành lô trái phiếu thứ 3 trong năm 2023

Thứ 7, 02/12/2023 | 12:50
Lô trái phiếu có mã PAFCH2325003 có tổng giá trị phát hành là 200 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, với lãi suất công bố 8%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần vào cuối kỳ.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.
Cùng chuyên mục

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Xuất khẩu thủy sản ước đạt 9 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:45
Tháng 11/2023, trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu các sản phẩm chính ngạch đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong đó cá ngừ tăng mạnh nhất với 26%.

Sắp ký thêm 4 nghị định thư xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:56
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nghị định thư xuất khẩu chính ngạch dược liệu, dừa, dưa hấu, hoa quả đông lạnh sang Trung Quốc có thể được ký từ nay đến cuối năm.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đem về 4,79 tỷ USD trong tháng 11

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:57
Nhìn chung, các nhóm hàng xuất khẩu nông lâm thủy sản đều tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó tăng trưởng mạnh nhất ở nhóm nông sản với 24,7%.

Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng làm chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:54
Ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.

Việt Nam chi 1,15 tỷ USD nhập khẩu các loại thịt

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:26
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lũy kế 10 tháng năm 2023, nước ta đã chi ra 1,15 tỷ USD để nhập khẩu 572.110 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt.

Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh bị phạt 110 triệu đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:51
Thi công xây dựng hạng mục công trình Trường mầm non Ngôi Sao Nhỏ sai nội dung giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh bị phạt 110 triệu đồng.