Ly kỳ vụ trộm vàng lớn nhất lịch sử Canada

Ly kỳ vụ trộm vàng lớn nhất lịch sử Canada

Lê Thị Hải Đường

Lê Thị Hải Đường

Thứ 5, 25/04/2024 07:00

Cảnh sát đã bắt giữ 9 người liên quan đến vụ trộm vàng lớn nhất Canada. Lô hàng bị mất bao gồm 6.600 thỏi vàng trị giá hơn 20 triệu USD và 2,5 triệu đô Canada.

VietNamNet đưa tin, theo trang India Today, 9 cá nhân đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ trộm lô vàng trị giá hàng triệu USD, được chuyển từ Zurich, Thụy Sĩ tới sân bay quốc tế Toronto Pearson của Canada vào tháng 4/2023. Nhóm dàn dựng vụ trộm bao gồm hai nhân viên hãng hàng không Air Canada.
 
Cảnh sát trưởng khu vực Peel, ông Nishan Duraiappah chia sẻ: “Đây là một câu chuyện giật gân và chúng tôi nói đùa rằng nó thuộc một loạt phim của Netflix”.
 
“Vào ngày 17/4/2023, lúc 3h56 chiều, một chuyến bay khởi hành từ Zurich, Thụy Sĩ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Toronto Pearson chở theo lô hàng chứa 6.600 thỏi vàng nguyên chất, nặng 400 kg, trị giá hơn 20 triệu USD và số tiền ngoại tệ có giá trị tương đương 2,5 triệu CAD. Ngay sau khi hạ cánh, lô hàng đã được dỡ xuống và vận chuyển đến một địa điểm riêng trong khuôn viên sân bay”, cảnh sát Peel cho biết.
 
Sau đó, toàn bộ lô hàng đã bị cướp khỏi cơ sở vận chuyển hàng hóa an toàn của Air Canada trong sân bay Pearson. Vụ việc được trình báo cho cảnh sát vào ngày 18/4/2023.
 
Cảnh sát Canada đã phối hợp với Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) của Mỹ để bắt đầu một cuộc điều tra.
 
Sau cuộc điều tra, 9 cá nhân đã bị bắt với nhiều tội danh khác nhau. Trong số đó, có những người gốc Ấn Độ, bao gồm Parmpal Sidhu, Amit Jalota, Ammad Chaudhary, Ali Raza, Prasath Paramalingam, Simran Preet Panesar, Archit Grover và Arsalan Chaudhary.
 
Parmpal Sidhu, 54 tuổi, một cư dân Brampton và là nhân viên của Air Canada, phải đối mặt với cáo buộc trộm cắp hơn 5.000 USD và âm mưu thực hiện một hành vi phạm tội có thể bị truy tố. Simran Preet Panesar, cựu nhân viên Air Canada, Amit Jalota, Archit Grover, và Arsalan Chaudhary cũng phải đối mặt với cáo buộc tương tự.
 
Thế giới - Ly kỳ vụ trộm vàng lớn nhất lịch sử Canada
Chiếc xe tải dùng trong vụ trộm được cảnh sát đưa đến cuộc họp báo tại Ontario (Canada) hôm 17/4. Ảnh REUTERS
Tờ Independent ngày 18/4 đưa tin các nghi phạm vừa bị bắt trong vụ trộm vàng lớn nhất lịch sử Canada, trong đó 6.600 thỏi vàng nặng hơn 400 kg "bốc hơi" tại Sân bay quốc tế Pearson ở Canada vào năm ngoái.
 
"Đây là một câu chuyện ly kỳ và có lẽ, chúng tôi nói đùa rằng, thuộc một loạt phim trên Netflix", theo cảnh sát trưởng Nishan Duraiappah tại vùng Peel (tỉnh bang Ontario, Canada) tại cuộc họp báo hôm 17/4.

Theo VTV, ông Mike Mavity - lực lượng cảnh sát Canada - nói: "Mỗi thỏi vàng đều có mã số riêng biệt và toàn bộ trị giá tới hơn 20 triệu đôla Canada dựa trên giá trị thị trường hiện tại. Còn số ngoại tệ trị giá khoảng 2,5 triệu đôla Canada".

Số vàng và tiền này được công ty Brink's của Mỹ thuê hãng hàng không Air Canada vận chuyển từ Zurich (Thụy Sỹ) đến Canada để giao cho ngân hàng và Sở giao dịch địa phương.

Nhóm điều tra có tên "24 karat" đã xác định rằng một nhóm thành viên tội phạm có tổ chức đã dễ dàng thực hiện vụ cướp bằng cách xác định vị trí các nhân viên của Hãng hàng không Air Canada.
 
Các nghi phạm, gồm 2 nhân viên Air Canada, đã làm giả vận đơn hàng không để đánh cắp một lô hàng đến từ Thụy Sĩ gồm 6.600 thỏi vàng và 2,5 triệu CAD bằng ngoại tệ vào ngày 17/4/2023.
 
KHÁNH LINH (t/h)
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.