Mầm non tư thục: Người bán trường, người

Mầm non tư thục: Người bán trường, người "gồng lỗ" vì dịch bệnh

Hà Công Luân
Thứ 4, 04/08/2021 | 08:36
Giải thể trường để cắt lỗ, ai có còn sức thì gồng mình chịu lỗ...là thực tế xót xa mà nhiều trường mầm non tư thục đã “cực chẳng đã” trong bối cảnh dịch Covid -19.

Nhìn nhiều trường mầm non tư thục phải giải thể do không thể chi trả nổi các chi phí, nhiều trường phải bán các thiết bị dạy học để trang trải, chị Thủy, chủ một hệ thống trường mầm non tại Hà Nội không khỏi chạnh lòng. Nỗi buồn của đồng nghiệp cũng chính là nỗi bất an đeo đẳng chị và cộng sự nhiều tháng nay. Trường của chị vẫn đang rơi vào tình trạng cầm cự từng tháng.

Mỗi tháng, trung bình toàn hệ thống trường của chị Thủy phải chi trả khoảng 1 tỷ đồng trong khi dịch bệnh khiến trường đóng cửa, không có nguồn thu. Câu hỏi nên giải thể trường hay tiếp tục duy trì chờ hết dịch khiến chị và cộng sự “mất ăn mất ngủ” nhiều tháng nay.

Có chi mà không có thu

Suốt 4 tháng qua, toàn bộ hệ thống trường của chị Thủy phải đóng cửa vì dịch Covid–19 theo quy định. Những tưởng thời gian trường phải đóng cửa chỉ là 1, 2 tháng như những lần bùng dịch trước đó, đâu ngờ lần này tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chưa biết khi nào chị cùng các cô giáo của mình mới có thể đón các con trở lại trường.

Trường đóng cửa, đồng nghĩa với việc không có nguồn thu là học phí, nhưng những chi phí vận hành hệ thống thì không hề giảm. Chị Thuỷ cho biết, mỗi tháng chị phải chi trả khoảng 1 tỷ đồng cho những khoản cơ bản như tiền thuê cơ sở vật chất, lương và bảo hiểm cho giáo viên.

“Tôi có 9 điểm trường, tất cả đều thuê mặt bằng. Chủ cho thuê chỉ giảm cho khoảng 10 đến 20 %, có nơi còn không được giảm. Tôi cùng các cộng sự của mình phải thanh toán khoản tiền này đều đặn 3 tháng 1 lần. Đây là phần chi phí lớn nhất mà chúng tôi phải trang trải.

Tiếp theo là chi phí trả lương cho giáo viên, vì lý do dịch bệnh nên các cô cũng đồng ý chỉ nhận mức lương cứng (khoảng 3 triệu đồng/người). Toàn hệ thống có khoảng 100 giáo viên. Nếu như bây giờ cắt hợp đồng với họ, thì đến khi được mở cửa trở lại sẽ phải tuyển mới, đào tạo mới theo khung chương trình của mình rất mất thời gian. Hơn nữa, đặc thù của giáo dục mầm non là các con đã học quen cô giáo nào thì chỉ học cô giáo đó, có nhiều trường hợp cô chuyển trường, trò cũng chuyển theo. Vậy nên việc giữ giáo viên là bắt buộc”, chị Thuỷ chia sẻ.

Bao công sức gây dựng trường lớp, đào tạo giáo viên và xây dựng uy tín, tốn kém và khó khăn đến đâu chị cũng ráng nếu việc đóng cửa trường chỉ là sự cố trong thời gian ngắn nhất định. Nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời điểm được mở cửa lại trường vẫn còn là ẩn số trong khi khả năng “gồng gánh” hệ thống trường cạn kiệt dần.

“Không giống như các cấp học khác, chúng tôi không thể dạy online. Việc hoạt động hay đóng cửa hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình dịch. Những ngày qua, diễn biến dịch ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung dường như dự báo một tương lai rất xa…”, chị Thủy không giấu nổi nỗi lo lắng.

Nguy cơ thiếu trường, lớp sau khi hết dịch

Giống như chị Thuỷ, anh Đỗ Hữu Phúc – chủ trường mầm non Hoa Anh Đào (Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, suốt năm 2020 do tình hình dịch bệnh nên nhà trường chỉ hoạt động cầm chừng, thu không đủ chi. Đến năm 2021, tình hình còn tệ hơn, khi thời gian đóng cửa trường nhiều hơn thời gian mở cửa.

Theo anh Phúc, từ khi có dịch Covid–19 đến nay, đã có rất nhiều cơ sở giáo dục mầm non tư thục phải giải thể vì không thể cầm cự. “Tích luỹ 5 năm không bù nổi một năm dịch bệnh, đã có rất nhiều đồng nghiệp của tôi phải đóng cửa trường. Vì có duy trì thì khi hoạt động lại cũng phải mất rất nhiều năm mới có thể trở lại như xưa. Tôi ước tính phải có tới hơn 10% số trường tư thục đã phải giải thể vì dịch”, anh Phúc chia sẻ.

Dự báo về tình hình sau khi hết dịch, anh Phúc quan ngại: “Trường hoạt động trở lại sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Dự kiến chỉ có khoảng 50% trẻ đến trường, phần còn lại xác định khi nào thật an toàn phụ huynh mới cho trẻ đến trường. Mặt khác, đội ngũ giáo viên đã nghỉ quá lâu, tìm được việc làm mới ổn định hơn, thu nhập tốt hơn nên một số sẽ không quay trở lại trường. Trong khi đó, do không được sử dụng trong thời gian dài, cơ sở vật chất xuống cấp, hư hỏng nên cần phải mua sắm, sửa chữa, thậm chí đầu tư lại từ đầu. Đây là những thách thức, khó khăn vô cùng lớn”.

Từ những khó khăn đó, cộng với việc nhiều trường đã, đang và sẽ giải thể anh Phúc dự báo: “Nguy cơ thiếu trường cho học sinh mầm non là hiện hữu khi số trường giải thể sẽ tăng lên. Nguy cơ tiếp theo là thiếu giáo viên, bởi có nhiều người bỏ nghề và không muốn theo nghề khi hết dịch do đã kiếm được công việc mới tốt hơn”.

Hỗ trợ các trường tiếp cận gói vay của Chính phủ

Bà Lê Nga - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, từ khi bắt đầu tạm dừng hoạt động (đầu tháng 5), các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đã thực hiện rất nghiêm túc. Để giữ giáo viên và đợi chỉ đạo của Thành phố về việc mở cửa trở lại, có nhiều trường vẫn chi trả lương/một phần lương cho giáo viên, nhân viên. Tuy nhiên, tình hình là rất khó khăn cho các trường khi phải chi trả tiền mặt bằng. Nhiều đơn vị đã phải vay ngân hàng để chi trả.
Hiện nay Chính Phủ đang có Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19, trong đó có chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động và chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng. Phía quận Tây Hồ sẽ hỗ trợ tối đa để tất cả các trường có thể tiếp cận gói vay này.

 

 

Đại diện đại học Quốc gia Hà Nội dự báo về điểm chuẩn năm 2021

Thứ 4, 04/08/2021 | 07:00
Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2021 điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ so với năm 2020.

Điểm sàn của đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021 là 18 điểm

Thứ 3, 03/08/2021 | 14:02
Ngày 3/8, đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh lịch xét tuyển đại học năm 2021

Thứ 7, 31/07/2021 | 10:51
Bộ GD&ĐT ban hành Công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19, trong đó có việc điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học và cao đẳng.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chia sẻ về "hành trang" để khôi phục kinh tế

Thứ 4, 13/10/2021 | 13:52
Nhờ triển khai đồng bộ đúng, trúng các biện pháp chống dịch, nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh có thêm dư địa để phát triển và phục hồi kinh tế.

Bộ KH&ĐT kỳ vọng GDP tăng trưởng trên 7% trong quý IV

Thứ 7, 02/10/2021 | 18:30
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, để đạt được mục tiêu, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng thấp nhất từ 7% trong quý IV.

Công an làm việc với một số tỉnh xác minh tiền, hàng nghệ sĩ đã ủng hộ

Thứ 7, 02/10/2021 | 17:17
Đã có nhiều đơn tố cáo liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ thời gian qua, hiện Bộ Công an đang tiến hành xác minh, làm rõ.

"Chỉ có sự lựa chọn tối ưu, không có sự lựa chọn hoàn hảo"

Thứ 7, 02/10/2021 | 16:23
Từ yêu cầu về công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh phải có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.

Không phải cứ có ca F0 là đóng cửa toàn bộ nhà máy

Thứ 2, 20/09/2021 | 17:16
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp với một số địa phương và doanh nghiệp.
Cùng chuyên mục

Trường ĐH Giao thông vận tải tổ chức lễ khai giảng năm học mới

Thứ 7, 16/10/2021 | 13:16
Nhà trường đã có những kế hoạch chủ động thích ứng cho năm học mới 2021-2022.

Nhiều trường đại học chuẩn bị đón sinh viên trở lại

Thứ 7, 16/10/2021 | 11:13
Trong khi một số trường đại học lên phương án đón sinh viên đi học trở lại, nhiều trường vẫn tiếp tục học online, theo dõi dịch bệnh.

ĐH Sư phạm kỹ thuật Tp.HCM thông báo cho sinh viên học tập trung

Thứ 6, 15/10/2021 | 20:15
Ngày 15/10, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Tp.HCM đã ra thông báo về kế hoạch dạy học với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Ứng dụng Al trong việc học tiếng Anh của trẻ

Thứ 6, 15/10/2021 | 11:47
Việc này sẽ giúp trẻ vận dụng thành thạo tiếng Anh và tạo hứng thú khi học.

Thanh Hoá chi 207 tỷ đồng cho giáo dục "chưa phù hợp" với Luật

Thứ 6, 15/10/2021 | 07:00
Nhiều sai sót trong công tác quản lý giáo dục tại tỉnh Thanh Hoá được Thanh tra Bộ GD&ĐT nêu rõ trách nhiệm của những người đứng đầu tỉnh thời kỳ 2019-2020.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Chấm dứt tình trạng chủ đầu tư "không biết gì" vẫn nhận được dự án

Thứ 7, 16/10/2021 | 07:00
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định, từ nay sẽ không còn chuyện “chạy chọt” để có dự án rồi sau đó làm qua loa.

Không khí lạnh tràn về, mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn năm ngoái

Chủ nhật, 17/10/2021 | 07:14
Sáng sớm 17/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Người dân đi ra đường đã phải mặc áo ấm.

Tổng công ty Đường sắt xin nhập 37 toa tàu "40 tuổi" của Nhật Bản

Thứ 7, 16/10/2021 | 17:41
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ cho phép nhập 37 toa xe cũ được Nhật Bản chuyển giao miễn phí.

Giáo viên mầm non chật vật mưu sinh chờ ngày được quay lại trường

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Dù khó khăn nhưng nhiều giáo viên mầm non vẫn đang cố gắng bám trụ lấy nghề trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhiều trường đại học chuẩn bị đón sinh viên trở lại

Thứ 7, 16/10/2021 | 11:13
Trong khi một số trường đại học lên phương án đón sinh viên đi học trở lại, nhiều trường vẫn tiếp tục học online, theo dõi dịch bệnh.