Mất tiền oan vì chiêu quảng cáo trị sẹo "siêu tốc" trên facebook
Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 27/09/2023 10:24
0
Tin quảng cáo trên Facebook điều trị sẹo rỗ “siêu tốc”, “hiệu quả rõ rệt chỉ sau 60 phút’’ người đàn ông tiền mất tật mang.
Tình cờ đọc được bài quảng cáo về liệu trình “trị sẹo siêu tốc mang lại hiệu quả bất ngờ” với mô tả “công nghệ Mỹ giúp đánh bay mọi loại sẹo sau một liệu trình” của một spa có địa chỉ tại Long Biên, ông P.H.K (34 tuổi, Hà Nội) quyết định “chọn mặt gửi vàng” đi làm đẹp.
Ông K. vẫn thường tự ti vì khuôn mặt đầy sẹo rỗ do điều trị trứng cá tuổi dậy thì không đúng cách.
Ông K. chia sẻ, bản thân rất tin tưởng khi trong bài quảng cáo, cơ sở làm đẹp này cho biết sẽ có văn bản pháp lý cam kết với khách hàng khi đăng ký trị sẹo, sẽ hoàn tiền nếu không đem lại hiệu quả.
“Tại đây, tôi được một người xưng là bác sĩ da liễu, có mặc áo áo blouse tư vấn gói dịch vụ trị sẹo giá hơn 30 triệu đồng. Trong quá trình điều trị, tôi không rõ họ đã làm như thế nào. Sau khi xóa sẹo, mặt tôi bị đỏ ửng, cảm giác đau rát như vừa bị đốt”, ông K. kể.
Không giống như quảng cáo “có thể cải thiện hơn 90% sau buổi đầu tiên”, ông K. cho biết, tình trạng sẹo rỗ của ông không có bất cứ thay đổi nào thậm chí xuất hiện thêm vết sẹo mới, da mặt bị nề đỏ và châm chích mỗi khi rửa mặt hay chăm sóc da bình thường, cảm giác rất khó chịu…. Ông được nhân viên của cơ sở này cho biết do cơ địa nên phải tiếp tục làm thêm thì mới có thay đổi trên mặt.
Điều đáng nói, sau khi kết thúc liệu trình khám, cơ sở này lại gợi ý thêm một dịch vụ đi kèm khiến tổng số tiền ông phải nộp lên tới 30 triệu đồng. Tình trạng sẹo rỗ của ông không hề cải thiện, da “xấu” hơn, quá bức xúc, ông yêu cầu được hoàn tiền như cam kết thì cơ sở này từ chối bởi cho rằng, hiệu quả không đạt do chưa đi đủ liệu trình.
Trao đổi với Người Đưa Tin về trường hợp này, Ths.BS. Nguyễn Văn Hoàn - Thành viên Hội da liễu Việt Nam cho biết, sẹo rỗ (sẹo lõm) có 3 kiểu hình thái chính: Đáy nhọn, đáy vuông, đáy tròn, có thể trên mặt có sẹo dính, sẹo co kéo, sẹo lồi….nên để phục hồi làn da có sẹo không thể dùng một phương pháp trị liệu.
Theo BS. Hoàn, sẹo rỗ là sẹo do sự mất tổ chức gây ra hiện tượng lõm trên bề mặt da. Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ có thể do vết thương, nhọt, áp xe, thủy đậu, mụn trứng cá.
Những phương pháp điều trị sẹo hiệu quả cao có thể kể đến là laser CO2 fractional, laser Er:YAG, vi kim RF, TCA, cắt đáy sẹo, meso mesotherapy.
Nguyên lý của các phương pháp này là tạo ra các vi tổn thương mới giúp cho da tăng sinh collagen, từ đó làm đầy sẹo. Các phương pháp trên có thể làm riêng biệt nhưng thường được phối hợp với nhau để tăng hiệu quả.
“Trên mạng xã hội gần đây có nhiều cơ sở quảng cáo trị được sẹo chỉ sau 1 lần. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi và nghiên cứu trên thế giới, tình trạng sẹo nói chung cũng như sẹo rỗ do mụn trứng cá nói riêng không thể hết sau 1 lần điều trị. Các phương pháp điều trị sẹo hiện tại nhằm mục đích cho da tăng sinh collagen và tổ chức làm đầy sẹo, quá trình này phải mất từ 3-6 tháng", BS.Hoàn nói.
BS.Hoàn khuyến cáo người dân cần chú ý lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.
BS.Hoàn cho biết thêm, trước đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp điều trị sẹo bằng cách sử dụng các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó có những trường hợp bị loét, nhiễm trùng, hoại tử tại vị trí sẹo.
Nhiều trường hợp sau khi điều trị hết loét, nhiễm trùng, vùng da của bệnh nhân để lại biến chứng: sẹo lồi, lõm, tăng giảm sắc tố lẫn lộn gây tổn thương không hồi phục..
Với thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân nên tỉnh táo để lựa chọn cơ sở uy tín, tránh mất tiền mà không đem lại hiệu quả.
Biến chứng sau khi điều trị sẹo tại các cơ sở chăm sóc sắc đẹp không có chuyên môn y tế xảy ra ngày càng phổ biến.
Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn khuyến cáo, việc điều trị sẹo với những cơ sở spa có nhân viên không được đào tạo về y khoa và không biết gì về giải phẫu cơ thể sẽ đưa đến nhiều hậu quả khó lường trước. Do đó, người dân cần chú ý lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.
Nhiễm trùng sau chi 100 triệu đồng xóa sẹo
Trước đó, ngày 21/9, báo chí đưa tin về trường hợp người phụ nữ 42 tuổi, bị sưng tấy, mưng mủ sau xóa sẹo tốn 100 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ Quốc tế PFIZERS (có địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.HCM).
Đại diện Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM cho biết đã phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở này, sau phản ánh của bệnh nhân.
Hồi tháng 6, cơ sở này từng bị UBND quận 3 xử phạt vì "sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người", bởi theo quy định, các cơ sở do UBND quận huyện cấp phép không được phép thực hiện các thủ thuật này. Nơi này bị đình chỉ hoạt động trong 4,5 tháng, song không chấp hành, vẫn tiếp tục quảng cáo điều trị sẹo, tiêm...
Ngoài ra, Sở Y tế cũng nhận được phản ánh của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) về việc cơ sở thẩm mỹ này quảng cáo trên mạng xã hội sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc.
Sở Y tế Tp.HCM cũng khuyến cáo người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu/điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser...) phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp phép.
Hai phụ nữ tại Tây Ninh vào nhà nghỉ tiêm filler làm đẹp không ngờ phải chuyển viện cấp cứu trong đêm. Đáng chú ý, tài sản mang theo bỗng dưng "không cánh mà bay".
Với lời hứa chắc nịch chỉ một tháng sau da sẽ đẹp trở lại không tì vết, nữ sinh 22 tuổi đã phải ngậm trái đắng khi điều trị mụn thông qua một spa của người quen.
Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, ngành Thanh tra tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định 131 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động thanh tra.
Tập thể, cá nhân có những vi phạm sẽ được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
"Không có chỗ nào mà trên thế giới này có việc nhẹ lương cao. Không có chương trình du lịch nào là 0 đồng cả", Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khẳng định.
Theo ông Hoàng Thanh Tùng, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp tục phát hiện, xử lý nhiều vụ án tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế) sẽ sửa đổi các quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia bình đẳng vào hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác cảng hàng không.
Ngày 4/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sau gần 3 tuần điều trị tích cực, người đàn ông 63 tuổi đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và đang dần phục hồi.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca can thiệp nội mạch nút túi phình mạch não cho cụ bà 90 tuổi. Đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được can thiệp túi phình mạch não chưa vỡ tại bệnh viện.
Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã cứu sống một nam bệnh nhân 39 tuổi ngừng tim, ngừng thở ngoại viện nhờ can thiệp tái thông mạch vành kịp thời.
U tuyến nước bọt ác tính có thể chèn ép dây thần kinh mặt, gây liệt, suy giảm thính lực, thậm chí mù lòa, khi di căn, khối u còn lan đến đầu, cổ, phổi và đe dọa tính mạng người bệnh.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1898 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mức vốn điều lệ Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đến hết năm 2024.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.