Mất tiền vì xác nhận nhập học sớm vào Đại học Nguyễn Trãi

Mất tiền vì xác nhận nhập học sớm vào Đại học Nguyễn Trãi

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 5, 04/08/2022 | 08:37
0
Mặc dù, Bộ GD&ĐT khẳng định việc trường đại học thỏa thuận nhập học sớm với thí sinh là trái quy định nhưng nhiều cơ sở đào tạo vẫn lách luật để thực hiện.

Ngay sau khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngoài những lo lắng về việc chọn trường, nhiều thí sinh hiện nay còn hoang mang trước hàng loạt những quy định nhập học sớm của các trường đại học.

Ghi nhận của phóng viên Người Đưa tin tại trường Đại học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội), nhiều phụ huynh và học sinh đã quyết định làm hồ sơ nhập học cho con để “chắc suất” vào trường.

Bạn Trà My (Lạng Sơn) chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu về chương trình đào tạo và điểm trúng tuyển em đã quyết định nhập học ngành Hàn Quốc học theo phương thức xét tuyển học bạ. Em cũng đã đóng học phí tạm thời để được hưởng những ưu đãi học bổng”.

Mặc dù biết sẽ không phải xác nhận nhập học sớm nhưng em Thùy Linh (Long Biên) cũng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, học phí để nhập học: “Theo quy định em chưa phải nhập học vào thời gian này nhưng với số điểm của mình thì phía nhà trường có tư vấn em nhập học sớm”.

Tuy nhiên, xác nhận nhập học sớm hơn quy định khiến nhiều thí sinh bị ảnh hưởng tới việc đăng ký nguyện vọng. Đối với phương thức xét tuyển học bạ các trường đã công bố điểm trúng tuyển từ cuối tháng 7, ngay sau đó cũng nhanh chóng “khuyến khích” các em nhập học trước thời gian quy định của Bộ GD&ĐT, điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh sẽ mất tiền oan nếu muốn thay đổi nguyện vọng.

Giáo dục - Mất tiền vì xác nhận nhập học sớm vào Đại học Nguyễn Trãi

Xác nhận nhập học sớm gây ảnh hưởng đến nguyện vọng của thí sinh.

Là thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay, bạn Hoa (Phú Thọ) bày tỏ mặc dù biết rõ không cần phải xác nhận nhập học sớm nhưng vì sau khi phía trường tư vấn nên quyết định đóng học phí để được chắn chắn theo học tại trường mặc dù đây không phải là nguyện vọng muốn theo học.

“Em đã làm thủ tục xác nhận nhập học bằng điểm học bạ và nộp học phí tạm thời ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.

Tuy nhiên, sau khi biết điểm thi em mong muốn được theo học tại một trường khác nhưng do không được hoàn trả khoản phí đã nộp nên khiến em rất băn khoăn trong việc thay đổi quyết định. Đây là khoản tiền không hề nhỏ đối với học sinh chuẩn bị vào đại học như em”, bạn Hoa cho biết.

Lo lọc ảo sẽ ảnh hưởng đến tương lai thí sinh

Những trường hợp kể trên không phải là sốt ít, tại phòng tuyển sinh và truyền thông của trường Đại học Nguyễn Trãi nhiều em học sinh cũng đã được nghe tư vấn và lựa chọn đóng 3 triệu đồng để có thể nhận học bổng của trường này.

Ngoài ra trong quá trình tư vấn, các tư vấn viên ở đây khẳng định rằng ở thời điểm hiện tại nộp hồ sơ xác nhận nhập học là muộn và trường đã hoàn thành đợt xét tuyển đầu tiên, mặc dù thí sinh còn gần 20 ngày nữa mới hết hạn đăng ký nguyện vọng.

Trước thắc mắc, nếu chỉ đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT và không làm thủ tục xác nhận nhập học sớm, người tư vấn cho biết nếu thí sinh không xác nhận nhập học theo đúng thời hạn mà trường đưa ra thì chỉ có thể xét bằng điểm tốt nghiệp THPT và rất khó trúng tuyển khi lấy điểm học bạ vì nhiều em đã xác nhận học.

Ngoài ra, ngay cả đối với những thí sinh có điểm trung bình 3 môn ở lớp 12 ở mức thấp hơn nhưng nhập học sớm vẫn chắc chắn được nhận vào trường thay vì những thí sinh có số điểm cao hơn nhưng không nộp lệ phí.

Giáo dục - Mất tiền vì xác nhận nhập học sớm vào Đại học Nguyễn Trãi (Hình 2).

Phòng tuyển sinh và truyền thông trường Đại học Nguyễn Trãi.

Về những thời hạn nộp hồ sơ mà trường này tự đặt ra, bà N.T.T.H, Phó Ban Tuyển sinh và truyền thông trường Đại học Nguyễn Trãi lý giải dù đã có danh sách các thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp bằng hình thức học bạ nhưng vẫn có nhiều thí sinh ảo vì vậy việc xác nhận nhập học để đảm bảo kế hoạch tuyển sinh của nhà trường.

“Các trường không bắt buộc thí sinh nộp giấy tờ cũng như các khoản phí. Nhưng nếu như có nguyện vọng theo học sẽ phải nhập học bổ sung trước ngày 20/8. Trường chúng tôi sẽ có thông báo xác nhận nhập học, các em xác nhận nhập học sẽ nộp các giấy tờ bản sao, và thu học phí 3 triệu đồng để đảm bảo chắc chắn sẽ theo học tại trường”, Phó ban tuyển sinh trường Đại học Nguyễn Trãi bày tỏ.

Trước câu hỏi, nếu những thí sinh đã nộp hồ sơ xác nhận nhập học, bao gồm cả lệ phí nếu có nhu cầu muốn theo học trường khác, bà N.T.T.H cho biết: “Nhà trường không giữ học sinh nhưng những học phí đã đóng sẽ không được hoàn lại”.

Đối với việc này, về phía Bộ GD&ĐT, trong buổi tư vấn xét tuyển tại trường Đại học Bách Khoa (24/7), bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học khẳng định việc các trường đưa ra các yêu cầu đối với thí sinh trúng tuyển sớm là vi phạm các quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022.

Trong trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) vào một nguyện vọng nào đấy thì thí sinh được tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đó khi đăng ký trên hệ của Bộ.

“Ngoài ra, công văn số 2598 mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, chúng tôi cũng đã làm rõ các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, hay là thỏa thuận với thí sinh để bắt buộc các em phải cam kết, hay là xác nhận nhập học sớm dù dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù là nộp kinh phí giữ chỗ, hay thu giữ những hồ sơ gốc của các em đều là không đúng so với quy định", bà Thủy cho biết.

Mặc dù quy định là như vậy, nhưng trên thực tế việc xác nhận nhập học sớm cũng diễn ra tại một số trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh doanh Công nghệ, hay Đại học Phương Đông khiến cho các thí sinh rất khó có thể có những phương án lựa chọn phù hợp.

Từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn. Sau thời gian trên, từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải vào hệ thống của Bộ GD&ĐT để xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Mọi bước được thực hiện trực tuyến.

 

Bình Thuận: Ngăn chặn hành vi tiêu cực trong tuyển sinh trẻ mầm non

Thứ 2, 01/08/2022 | 18:16
UBND Tp.Phan Thiết chỉ đạo các ngành ngăn chặn kịp thời những thông tin, dư luận mang tính tiêu cực, những hành vi môi giới, nhũng nhiễu trong tuyển sinh ở địa bàn.

Tuyển sinh 2022: Chuyên gia dự đoán điểm chuẩn

Thứ 3, 26/07/2022 | 11:00
Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chuyên gia đưa ra nhận định về điểm chuẩn năm nay.

Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao công bố điểm chuẩn xét tuyển

Thứ 5, 21/07/2022 | 16:23
Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao đã công bố ngưỡng điểm trúng tuyển có điều kiện ở các phương thức xét tuyển sớm trong năm 2022.
Cùng tác giả

“4 Đúng - 3 Không” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:21
Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cán bộ, viên chức tham gia kỳ thi này đều phải được tập huấn và học quy chế, thuộc rõ chức trách, không lơ là khi thực hiện.

Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:53
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lưu ý cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô, không để giáo viên đơn độc trong hành trình phát triển giáo dục.

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15/4-1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:58
Thông qua hoạt động nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên, cộng đồng thường xuyên đến đọc sách, tiếp thu tri thức mới.

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường THPT cho con

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:18
Phụ huynh cần tìm kiếm một ngôi trường giúp trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức cho học sinh bước vào hệ thống đào tạo sau trung học.

"Hăng hái “đại học hoá” nhưng quên mất hệ quả không đủ người để dạy”

Thứ 4, 10/04/2024 | 09:58
Theo các chuyên gia, việc nâng trình độ giáo viên để đáp ứng hiệu quả công việc là phù hợp xu hướng, tuy nhiên phải mang tính thực tế và có khả năng thực hiện.
Cùng chuyên mục

Điểm mới về tuyển thẳng vào các trường Công an nhân dân năm 2024

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:14
Năm 2024, các trường Công an nhân dân (CAND) tuyển thẳng thí sinh dự thi khoa học, kỹ thuật và Olympic quốc tế.

Tuyển sinh 2024: Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:42
Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Trường của Bộ Công Thương “hợp tác” với công ty XKLĐ “chui”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:40
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) ký hợp tác với Công ty Isora để hỗ trợ sinh viên muốn XKLĐ, trong khi công ty này không được cấp phép.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm 1 tháng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:36
Ngày 14/4, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo cho phụ huynh, sẽ kết thúc năm học sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.
     
Nổi bật trong ngày

Trường của Bộ Công Thương “hợp tác” với công ty XKLĐ “chui”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:40
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) ký hợp tác với Công ty Isora để hỗ trợ sinh viên muốn XKLĐ, trong khi công ty này không được cấp phép.

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm 1 tháng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:36
Ngày 14/4, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo cho phụ huynh, sẽ kết thúc năm học sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

Tuyển sinh 2024: Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:42
Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.