Mẫu biểu tượng được Hải Phòng chọn có gì đặc biệt?

Ngô Quang Thái
Thứ 3, 21/05/2024 | 10:12
0
Theo thuyết minh, mẫu biểu tượng tượng trưng cho sự đoàn kết, phát triển bền vững, trường tồn thể hiện nhiều đặc trưng nổi bật hướng đến tương lai của Hải Phòng.

Hơn 30 năm mới chọn được biểu tượng

Tại hội nghị Thành ủy Hải Phòng giữa tháng 5/2024, cùng với trình phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giải quyết chế độ, chính sách khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố trình bày tờ trình về lựa chọn mẫu biểu tượng Hải Phòng.

Theo ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng, kết quả tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân, mẫu biểu tượng NTM 787 bản gốc nhận được bình chọn cao nhất với 15.654 lượt bình chọn trên Cổng bình chọn (tương đương 51%) và 1.124 phiếu chọn (tương đương 42%).

Trên cơ sở đó, Ban cán sự Đảng UBND thành phố đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đồng ý chủ trương lựa chọn mẫu NTM 787 bản gốc là biểu tượng Tp.Hải Phòng.

Văn hoá - Mẫu biểu tượng được Hải Phòng chọn có gì đặc biệt?

Mẫu biểu tượng được Tp.Hải Phòng lựa chọn qua 6 cuộc thi.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nêu rõ, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đồng ý với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND Thành phố về lựa chọn mẫu NTM 787 bản gốc là biểu tượng của Tp.Hải Phòng.

Ông Lê Tiến Châu cũng giao giao Ban Cán sự đảng UBND Tp.Hải Phòng triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền, nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng được chọn sao cho trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Theo thông tin từ UBND Tp.Hải Phòng, từ năm 1992, địa phương đã tổ chức cuộc thi sáng tác để lựa chọn mẫu biểu tượng cho Thành phố nhưng không thành công. Sau đó đến các năm 1999, 2000, 2007, 2015, Tp.Hải Phòng cũng tổ chức các cuộc thi nhưng vẫn không chọn được mẫu làm biểu tượng.

Năm 2022, Tp.Hải Phòng lần thứ 6 tổ chức cuộc thi sáng tác biểu tượng ở 3 địa phương (Hải Phòng, Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh). Ban Tổ chức đã nhận được 992 tác phẩm dự thi. Sau quá trình chấm, 125 tác phẩm được vào vòng trong và được trưng bày ở Trung tâm mỹ thuật Thành phố để lấy ý kiến của Nhân dân.

Sau đó, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn 10 tác phẩm vào vòng chung kết để Nhân dân bình chọn. Kết quả, mẫu biểu tượng NTM 787 bản gốc của họa sĩ Nguyễn Văn Ngát được chọn kết thúc quá trình 32 năm đi tìm biểu tượng cho thành phố Cảng.

Mẫu biểu tượng chứa đựng nhiều nét đặc trưng của Hải Phòng

Theo thuyết minh, mẫu biểu tượng NTM 787 được thể hiện trên bố cục hình tròn vận động tượng trưng cho sự đoàn kết, phát triển bền vững và trường tồn. Trong đó, thể hiện nhiều nét đặc trưng nổi bậc về lịch sử - kinh tế - văn hóa - địa lý - hướng đến tương lai của Tp.Hải Phòng.

Phần trên của biểu tượng được tạo hình cách điệu, khái quát hình ảnh hoa phượng đang nở rực rỡ, toả hương thơm. Hoa phượng là loài hoa nổi tiếng, tượng trưng cho vẻ đẹp phong hoá của nơi đây, tạo nên biệt danh cho Hải Phòng là thành phố Hoa Phượng Đỏ. Hoa phượng cũng đã được Tp.Hải Phòng chọn là biểu tượng hoa của địa phương.

Văn hoá - Mẫu biểu tượng được Hải Phòng chọn có gì đặc biệt? (Hình 2).

Hình ảnh Hoa Phượng đỏ - loài hoa nổi tiếng của Hải Phòng, được đưa vào mẫu biểu tượng được chọn.

Phần dưới biểu tượng là nghệ thuật chữ tượng hình tạo bởi 2 chữ HP độc đáo và ấn tượng, viết tắt của chữ Hải Phòng, tên của địa phương. Hai chữ gắn kết với nhau tạo thành hình con tàu chở đầy hàng hóa có chiếc mỏ neo trên đầu tàu đang cập bến. Thể hiện cảng biển Hải Phòng là cảng lớn nhất phía Bắc, tạo nên biệt danh cho Hải Phòng là thành phố Cảng, là thế mạnh kinh tế của địa phương.

Hình ảnh 3 con sóng âm bản và 3 con sóng dương bản đối đầu nhau tượng trưng cho 3 trận thuỷ chiến đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ đất nước của 3 vị anh hùng trong lịch sử: Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo trên sông Bạch Đằng huyền thoại.

Tổng thể biểu tượng là hình con tàu vươn khơi chứa đầy giá trị lịch sử, kinh tế, văn hoá của Tp.Hải Phòng phát triển, hiện đại, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, trong ánh bình minh nhô lên toả sáng rực rỡ, như hướng đến tương lai tươi sáng, phát triển vươn xa, vươn ra biển lớn.

Nhiều người dân đồng tình, ủng hộ biểu tượng được chọn

Việc sau 32 năm mới chọn được mẫu biểu tượng của quê hương khiến nhiều người dân Hải Phòng “thở phào nhẹ nhõm”. Sự đồng tình với mẫu biểu tượng được chọn thể hiện ở tỷ lệ 51% đồng ý trong tổng số người chọn trên cổng bình chọn và 42% tổng số phiếu bình chọn.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Hoàng Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, chia sẻ, mặc dù về mỹ thuật thì mỗi người một sở thích, về đồ hoạ thì không thể đánh đồng người có chuyên môn và người không có chuyên môn. Tp.Hải Phòng cũng giống như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cần có biểu tượng riêng. Việc Thành phố chọn được mẫu biểu tượng là điều đáng mừng.

Văn hoá - Mẫu biểu tượng được Hải Phòng chọn có gì đặc biệt? (Hình 3).

Hình ảnh cảng biển của Hải Phòng được đưa vào mẫu biểu tượng (trong ảnh: Cảng nước sâu Lạch Huyện trên địa bàn huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng).

Còn theo anh Phạm Văn Hiếu ở xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng, mẫu biểu tượng được chọn thể hiện được nhiều nét đặc trưng, riêng biệt của địa phương. Một số người có thể đầu tiên nhìn không quen mắt lắm, nhưng dần dần sẽ quen.

“So với những mẫu biểu tượng dự thi khác, tôi thấy mẫu biểu tượng được chọn ổn nhất. Tôi mong muốn Thành phố sẽ phát huy biểu tượng này để trở thành “tài sản quý” của quê hương”, anh Hiếu chia sẻ.

Giống như anh Phạm Văn Hiếu, nhiều người dân Tp.Hải Phòng đồng tình, ủng hộ biểu tượng được chọn. Họ bày tỏ mong muốn Thành phố sớm triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền, nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng được chọn sao cho trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Hải Phòng: Xây dựng tour du lịch đường sắt kết nối nhà ga trăm tuổi

Thứ 2, 20/05/2024 | 16:54
Đó là tua du lịch “Chuyến tàu thăm cảng” kết nối Ga Hải Phòng và Cảng Hoàng Diệu được Hiệp hội Du lịch Hải Phòng chủ trì thử nghiệm từ giữa tháng 5/2024.

Hải Phòng: Khởi công CCN 50 ha có tổng vốn đầu tư 700 tỷ

Thứ 7, 18/05/2024 | 16:24
Cụm công nghiệp Tiên Cường 2 diện tích 50 ha trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng, thu hút đa ngành, lĩnh vực như công nghiệp nhẹ, công nghệ sạch, công nghiệp.

Hải Phòng: Trăn trở tìm nguồn nước sạch cho khu vực nông thôn

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:16
Trong khi chờ nguồn cung cấp nước sinh hoạt mới bảo đảm chất lượng, nhiều hộ dân ở huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng, quay lại dùng nước giếng khoan thay vì nước máy.
Cùng tác giả

Hải Phòng: Trưởng thôn gánh nợ hơn 130 triệu vì công trình xã hội hóa

Thứ 2, 24/06/2024 | 10:05
Đó là ông Lê Văn Huyền, Trưởng thôn 6 xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng. Công trình sân chơi thể thao mới vận động trả 136 triệu trong tổng số 270 triệu.

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:34
Đến nay, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ninh đang ở mức thấp. Dự kiến đến hết tháng 6, địa phương chỉ giải ngân được hơn 30% tổng kế hoạch vốn cả năm

Quảng Ninh: Khoảng 1.000 người tham gia Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:34
Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 với sự tham gia của khoảng 1.000 người diễn ra bên bờ vịnh Bái Tử Long thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Các chuyên gia quốc tế thẩm định Di tích Bạch Đằng ở thị xã Quảng Yên

Chủ nhật, 23/06/2024 | 12:08
Đây là bước quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản thế giới.

Hải Phòng: Công an vào cuộc giải quyết “vấn nạn” lang thang, ăn xin

Thứ 7, 22/06/2024 | 19:12
Công an Hải Phòng vừa có công văn yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tập trung phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng người lang thang, ăn xin trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

“Bà hoàng cải lương” một thời, tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc sống hôn nhân khá lận đận

Thứ 2, 24/06/2024 | 07:15
Được mệnh danh là “bà hoàng cải lương”, đến nay nữ nghệ sĩ vẫn được khán giả yêu mến vì có giọng ca ngọt ngào.

Kiếm hiệp Kim Dung: Người duy nhất được Dương Đỉnh Thiên truyền Càn Khôn Đại Na Di

Chủ nhật, 23/06/2024 | 21:06
Dương Đỉnh Thiên và Dương Tiêu đều là những nhân vật nổi bật trong tác phẩm Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung.

Ảnh: Chiêm ngưỡng loạt cổ vật quý hội tụ về Cố đô Huế

Chủ nhật, 23/06/2024 | 19:00
Triển lãm “Cổ vật hội tụ” tại điện Kiến Trung (Đại Nội Huế) đã thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.

Nữ diễn viên xinh đẹp bị kiện vì "phốt nhầm người khác là tiểu tam"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 18:17
Một nữ diễn viên xinh đẹp bị kiện vì "phốt nhầm người khác là tiểu tam" đang khiến dân tình bàn tán xôn xao. Hiện kết quả sự việc này vẫn chưa được công bố.

Quảng Ninh: Khoảng 1.000 người tham gia Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:34
Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 với sự tham gia của khoảng 1.000 người diễn ra bên bờ vịnh Bái Tử Long thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/6: Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:00
Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột; Hiện trường vụ cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời...

Miền Bắc lại sắp đón mưa lớn đỉnh điểm, cảnh báo "sấm động"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:59
Dự báo từ chiều tối ngày 24/6 đến ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Ảnh: Chiêm ngưỡng loạt cổ vật quý hội tụ về Cố đô Huế

Chủ nhật, 23/06/2024 | 19:00
Triển lãm “Cổ vật hội tụ” tại điện Kiến Trung (Đại Nội Huế) đã thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.

Kiếm hiệp Kim Dung: Người duy nhất được Dương Đỉnh Thiên truyền Càn Khôn Đại Na Di

Chủ nhật, 23/06/2024 | 21:06
Dương Đỉnh Thiên và Dương Tiêu đều là những nhân vật nổi bật trong tác phẩm Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung.

Nữ diễn viên xinh đẹp bị kiện vì "phốt nhầm người khác là tiểu tam"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 18:17
Một nữ diễn viên xinh đẹp bị kiện vì "phốt nhầm người khác là tiểu tam" đang khiến dân tình bàn tán xôn xao. Hiện kết quả sự việc này vẫn chưa được công bố.