Mẹo sắm Tết tiết kiệm

11:58 31/12/2013

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà, các chị sắm đủ những thực phẩm, đồ dùng cần thiết khi Tết đến mà không lo "đau ví"...

Lên danh sách

Lập danh sách những món đồ bạn định mua hoặc những người bạn định tặng quà, bất kể món đồ đó bé đến đâu. Ghi ra số tiền mà bạn có thể chi cho món đồ đó. Việc này sẽ giúp bạn quản lý được ngân sách dự kiến chi cho mùa lễ tết.

Mua sắm sớm

Đừng đợi đến sát ngày chính của mùa lễ tết mới bắt đầu đi mua sắm. Hãy để ý đến những món quà mà bạn bè, người thân của bạn thích nhận hoặc những món đồ mà bạn có ý định sắm sửa trong suốt cả năm. Thông thường, bạn hay tình cờ phát hiện ra một thứ gì đó có thể là món quà lý tưởng cho bạn bè, người thân hoặc đúng với nhu cầu của mình khi không cố ý tìm kiếm. Hãy nhớ cất giữ món đồ mua sẵn của mình ở chỗ mà bạn đã định (bí mật nếu cần) để bạn không quên mình đã sắm rồi.

Tìm hiểu trước

Nếu không chắc chắn về một sản phẩm cụ thể nào đó mà bạn định mua, hãy tham khảo ý kiến những người đã dùng qua sản phẩm đó, tìm kiếm những đánh giá của người có uy tín hoặc phản hồi của người tiêu dùng đăng trên một diễn đàn mạng nào đó. Hãy tìm những ý kiến phản hồi tích cực nhất. Đừng quên so sánh giá cả để tìm ra mức giá hợp lý nhất của sản phẩm.

Mua chung theo nhóm

Trước tình hình khó khăn chung về kinh tế, nhiều chủ shop đã lôi kéo người tiêu dùng bằng cách giảm giá cho những đơn hàng lớn. Chính vì thế mà cũng có không ít các mẹ đã đứng ra lập hội để được hưởng ưu đãi này. Hội càng nhiều người, ưu đãi càng lớn. Không chỉ xuất hiện những hội trong khu phố, hội cùng cơ quan mà nhiều người còn tìm đến với nhau và thành lập những hội online. Do đó, chỉ cần để ý một chút, bạn cũng có thể tìm cho mình một hội mua sắm ưng ý.

Theo tìm hiểu, nếu mua với số lượng lớn, mỗi cân giò, chè khô sẽ giảm được 20,000 đến 30,000 đồng, hạt bí giảm khoảng 30,000 đồng, bánh kẹo thì tùy loại nhưng mức giảm thấp nhất là 10%… Mặc dù mức giảm này chia ra cho từng người thì không đáng kể nhưng nếu mua nhiều món hàng khác nhau, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Đời sống - Mẹo sắm Tết tiết kiệm

Nhóm hàng ưu tiên

Thông thường, một bản danh sách những thứ cần mua sẽ gồm những nhóm sản phẩm sau: nhóm thực phẩm tươi và khô; nhóm rượu bia, bánh mứt kẹo; nhóm trang trí, vệ sinh nhà cửa; nhóm thời trang, nhóm gia dụng… Hãy liệt kê các nhóm theo thứ tự cái gì quan trọng nhất đặt lên đầu. Đây chính là nhóm hàng ưu tiên. Sau đó, hãy lên con số dự chi cho từng nhóm để có thể cân đối tài chính theo ý mình. Hãy tính dư ra một chút so với con số dự định ban đầu để đề phòng trượt giá. Khi mua sắm, nếu có nguy cơ sẽ phải tiêu nhiều hơn số tiền đã chuẩn bị, hãy tập trung vào những món đồ ưu tiên và loại bớt những thứ chưa thực sự cần.

Săn hàng khuyến mãi

Nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm giảm giá vào một thời điểm nhất định nào đó trong năm, đặc biệt vào lễ tết. Hãy liên hệ với những địa chỉ mua sắm ưa thích của bạn để biết được kế hoạch khuyến mãi cùng những thông tin chỉ dành cho khách hàng thân thiết của họ. Hãy sắp xếp để là người đầu tiên đến địa chỉ đang bán hàng giảm giá vì có thể số lượng mặt hàng khuyến mãi là giới hạn.

Tuy nhiên, hãy tỉnh táo khi mua hàng khuyến mãi, vì nhiều khi giá của chúng chẳng rẻ hơn bình thường. Hãy tìm hiểu thêm về giá trước khi quyết định chi tiền.

Đi mua sắm khi tinh thần thoải mái

Nếu mua sắm lúc bạn mệt mỏi hay đói, bạn thường có khuynh hướng chi vung tay. Cơn đói sẽ làm tăng nhu cầu mua sắm của bạn, đặc biệt là mua thực phẩm. Hãy mua vào dịp giữa tuần, nếu có thể. Các điểm kinh doanh thường ít đông đúc vào dịp này và bạn sẽ không bị mất tập trung vào mục tiêu mua sắm của mình.

Sử dụng phiếu thưởng thông minh

Nếu bạn có phiếu giảm giá 10%, hãy chọn mua mặt hàng nào mà bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Đọc kỹ điều kiện được hưởng lợi từ phiếu thưởng để đảm bảo bạn không bắt buộc phải mua kèm thêm món hàng mình không cần.

Tận dụng dịch vụ chuyển hàng miễn phí

Nhiều cơ sở kinh doanh có dịch vụ giao hàng miễn phí. Tận dụng điều này, bạn không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển mà còn rảnh rang lo những việc khác.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mẹo sắm Tết tiết kiệm tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục