Mì ăn liền: Ngon miệng, tiện lợi và không gây nóng như nhiều người vẫn nghĩ!

Thứ 6, 31/05/2024 17:55

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, mì ăn liền trở thành lựa chọn phổ biến cho những bữa ăn nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, nhiều người còn e ngại về việc mì ăn liền có thể gây nóng trong người. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì ăn liền không hề gây nóng như nhiều người vẫn nghĩ bởi các lý do sau đây:

- Thành phần: Mì ăn liền chủ yếu được làm từ bột mì, dầu ăn, muối và các gia vị. Một gói mì ăn liền thường gồm: vắt mì (với thành phần chính là bột lúa mì, màu vàng chiết xuất từ củ nghệ) và các gói gia vị đi kèm (được chế biến từ muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, tỏi, hành lá, bắp ngô, bột tôm, dầu tinh luyện và trích ly tinh chất…). Một số loại mì cao cấp còn có thêm gói thịt hầm hoặc các nguyên liệu sấy như rau củ, tôm, thịt gà, thịt heo… Đây đều là những nguyên liệu an toàn và không gây nóng trong người.

- Chuyển hóa năng lượng: Khi sử dụng bất kỳ thực phẩm nào, cơ thể cũng cần đốt cháy năng lượng để tiêu hóa và hấp thu. Trung bình, một người sử dụng khoảng 10% năng lượng tiêu thụ hằng ngày để tiêu hóa và hấp thu thức ăn nhưng tỷ lệ này thay đổi phụ thuộc vào loại thực phẩm sử dụng. Năng lượng thừa bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh nhiệt trong cơ thể gây nóng; ngoài ra việc uống quá ít nước sẽ không đủ làm mát cơ thể. Xét về giá trị dinh dưỡng, trung bình một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40 – 50g chất bột đường; 10 - 13g chất béo và thường không ít hơn 6,9g chất đạm. Một gói mì như vậy cung cấp cho cơ thể 300 - 350 Kcal - tương đương 15 - 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày của người trưởng thành. Dựa trên góc độ khoa học, lượng năng lượng cần thiết để tiêu hóa mì ăn liền là không đáng kể và không ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

img

Ảnh: minh họa

Nguyên nhân gây nóng: Nóng trong người thực chất là do sự mất cân bằng trong cơ thể, chứ không phải do một loại thực phẩm nào cụ thể. Các yếu tố như thiếu nước, ăn uống thiếu cân bằng, stress, rối loạn nội tiết tố... mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Theo chuyên gia, không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Thay vì lo lắng, sợ thực phẩm này, không dám ăn thực phẩm kia thì mọi người nên trang bị cho mình và gia đình nền tảng kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm đầy đủ, thực hiện chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ và hợp lý. Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng mì ăn liền, bạn nên:

- Lựa chọn sản phẩm uy tín: Nên mua mì ăn liền tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Ăn uống đầy đủ: Kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm khác như rau xanh, trái cây, trứng, thịt... để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

- Uống nhiều nước: Nước giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít) để cơ thể luôn khỏe mạnh.

- Có chế độ sinh hoạt khoa học: Ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và hạn chế căng thẳng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bữa ăn nhanh vừa ngon miệng vừa đầy đủ dinh dưỡng luôn là sự tìm kiếm của những người bận rộn, nhưng làm sao để có được bữa ăn như vậy thì chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích áp dụng công thức "4-5-1" để biến tấu bữa ăn ngon, đầy đủ;

Bốn yếu tố cân bằng:

Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng: Chất bột đường, chất béo và chất đạm.

- Cân đối về protein: Giữa đạm động vật và đạm thực vật.

- Cân đối về lipid: Giữa lipid động vật và lipid thực vật.

- Cân đối về vitamin và khoáng chất: Đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

img

Ảnh: minh họa

Năm nhóm thực phẩm:

- Nhóm lương thực: Gạo, mì, yến mạch,...

- Nhóm các loại hạt: Đậu, đỗ, vừng, lạc,...

- Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng: Trứng gà, vịt, sữa trứng,...

- Nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai,...

- Nhóm các loại thịt - cá - hải sản: Thịt bò, thịt heo, cá, tôm, cua,...

- Nhóm dầu ăn và mỡ các loại: Dầu oliu, dầu đậu nành, mỡ lợn,...

- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, xanh thẫm: Khoai lang, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh,...

- Nhóm rau củ quả khác: Rau muống, dưa leo, cà chua,...

Một nguyên tắc quan trọng

Kết hợp hài hòa các nhóm chất và thực phẩm theo công thức 4-5-1, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc an toàn.

Chỉ tập trung vào một loại thực phẩm, dù tốt đến đâu, cũng không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Lâu dần, cơ thể sẽ thiếu hụt vitamin, khoáng chất, dẫn đến mệt mỏi, táo bón, nóng trong người, nổi mụn. Nên hãy luôn kết hợp đa dạng thực phẩm bởi chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh là chìa khóa cho sức khỏe!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.