Dự báo diễn biến mưa to ở miền Bắc từ nay đến đêm 18/8
Theo dự báo thời tiết, đêm qua và sáng sớm 15/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Nhiều nơi mưa trên 90mm như: trạm Khuôn Hà (Tuyên Quang) 115mm, trạm Lãng Ngâm (Bắc Ninh) 103mm, trạm Hiền Trung (Thanh Hóa) 98mm, trạm Nghiên Loan (Thái Nguyên) 95mm, Cát Bà (Hải Phòng) 126mm…
Lúc 7h sáng nay, ở khu vực các tỉnh thành Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh đang có mưa. Cơn mưa này đang có xu hướng dịch chuyển dần sang phía: Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên, Ninh Bình,...
Cơ quan khí tượng dự báo trong sáng đến trưa 15/8, ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, cục bộ có nơi trên 120mm.

Miền Bắc đón thêm nhiều ngày mưa. Ảnh minh họa.
Theo Tuổi Trẻ, từ chiều tối nay đến đêm 16/8, khu vực phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 60-130mm, cục bộ có nơi rất to trên 250mm.
Từ chiều nay đến đêm 16/8, khu vực cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm.
Ngoài ra, chiều đến đêm nay, ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Khu vực phía đông của Khánh Hòa và Lâm Đồng có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 17 đến đêm 18/8, phía đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-140mm, có nơi trên 300mm.
Ngày 17/8, khu vực cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to tập trung vào chiều tối và tối với lượng mưa phổ biến 20-50mm, cục bộ có nơi trên 120mm.
Cơ quan khí tượng đưa ra cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 100mm trong 3 giờ đồng hồ có thể gây ra ngập úng ở vùng trũng, thấp, khu đô thị và sạt lở đất ở vùng núi. Cùng với đó người dân cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 15/8 các khu vực trên cả nước
Tp.Hà Nội
Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 29-31 độ.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, khu vực này nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to (mưa tập trung vào sáng, chiều tối và đêm), gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tây Bắc Bộ
Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đông Bắc Bộ
Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to, riêng khu vực vùng núi ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (mưa lớn tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm), gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thanh Hóa đến Huế
Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ
Dự báo thời tiết có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng Nghệ An có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Duyên hải Nam Trung Bộ
Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ
Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng phía Nam có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cao nguyên Trung Bộ
Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.
Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; chiều và đêm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nam Bộ
Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.
Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; chiều và đêm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tp.Hồ Chí Minh
Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.
Có mây, ngày có lúc có mưa rào và dông; chiều và đêm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trúc Chi (t/h)