Miền Bắc lại sắp mưa to, sấm động

Miền Bắc lại sắp mưa to, sấm động

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 4, 15/05/2024 14:54

Dự báo chiều tối và đêm nay 15/5 miền Bắc có nơi mưa rất to do không khí lạnh yếu tác động.

Theo Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, chiều tối nay đến ngày 16/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Thông tin trên Tiền Phong TS. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai nhận định, các địa phương có mưa dông lớn trong hôm nay bao gồm: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, phía Tây Hà Nội, Bắc Ninh; phía Tây của Huế, Đà Nẵng; khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

TS. Huy lưu ý, trận mưa dông chiều và tối nay có thể gây ngập lụt cục bộ ở các khu vực thấp trũng của các đô thị. “Người dân lưu ý nếu mưa dông lớn vào cuối giờ chiều thì đợi giảm hãy ra đường về nhà, kẻo kẹt xe hoặc ngập lụt”, TS. Huy khuyến cáo.

Đồng thời, TS. Huy cũng cho biết, trong đợt mưa dông này, khu vực miền núi phía Bắc sẽ có những cụm mây giông hình thành ở các khu vực nhỏ nhưng lượng mưa rất lớn, vượt 100mm trong quãng thời gian ngắn, có thể gây ra lũ ống, lũ quét.

Việc xác định vị trí chính xác của cụm mây giông phạm vi nhỏ chỉ có thể dự báo trước được 3 giờ. Người dân cần theo dõi các bản tin để có biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Ngày mai (16/5), mưa dông sẽ lan tới các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Từ ngày 17/5, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới các khu vực trên cả nước

Thời tiết từ nay tới ngày 15/5

- Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 15/5 có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

- Nam Bộ:

+ Đêm 13 và ngày 14/5: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

+ Đêm 14 và ngày 15/5: đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, chiều và tối ngày 15/5 có mưa rào và dông rải rác.

- Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Tây Nguyên chiều và tối ngày 15/5 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 15/5 đến ngày 23/5

- Bắc Bộ: đêm 15 đến ngày 16/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; thời kỳ từ ngày 19-20/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

- Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: đêm 15 đến ngày 16/5 và thời kỳ ngày 20-21/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

- Nam Bộ: từ ngày 16-23/5 có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

- Tây Nguyên: từ ngày 16-23/5 có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.