Miền Bắc sắp mưa to, thời tiết dịu mát được bao lâu?

Miền Bắc sắp mưa to, thời tiết dịu mát được bao lâu?

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 6, 14/06/2024 15:55

Miền Bắc đang trải qua một mùa hè nhiều mưa hiếm thấy. Trước đó, từ 8/6- 10/6 một đợt mưa lớn diện rộng với 2 tâm mưa chính Quảng Ninh - Hải Phòng và Hà Giang.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia ngày 13/6, khu vực Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Đêm qua. khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông cục bộ.

Ngày 14/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55 - 60%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%.

Từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100mm, có nơi trên 150mm.

Thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung về đêm và sáng với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Ngày và đêm 16/6 khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xã hội - Miền Bắc sắp mưa to, thời tiết dịu mát được bao lâu?

Cảnh báo mưa to nhiều nơi. Ảnh minh họa.

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, từ đêm 14 ngày 15/6 sẽ xảy ra mưa lớn ở miền núi và trung du phía Bắc. Bà con cảnh giác với lũ quét, sạt lở và ngập lụt.

Mưa lớn sẽ xảy ra trên diện khá rộng ở hầu hết các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc như Hà Giang, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái. Mưa có thể lan sâu xuống khu vực Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và một vài tỉnh vùng Đông Bắc. Lượng mưa lớn nhất có thể ghi nhận mức 200-300mm/ đợt. Lượng mưa phổ biến từ 60-120mm trên diện rộng.

Do ảnh hưởng của đợt mưa này, khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc của Hà Nội sẽ giảm nhiệt trong ngày mai 15/6. Do mưa dông xuất hiện ngay sau một ngày nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cao xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cũng có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng ở nơi trũng, thấp.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới

Thời tiết từ đêm 13/6 đến ngày 15/6

- Bắc Bộ:

+ Đêm 13 và ngày 14/6: đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

+ Đêm 14 và ngày 15/6: Có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

- Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; riêng ngày 15/6 Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng chiều tối ngày 15/6 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 15/6 đến ngày 23/6.

- Bắc Bộ: từ đêm 15-16/6 khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ 17-21/6: vùng núi có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và đêm); riêng khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng.

- Trung Bộ: có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng khu vực Bắc Trung Bộ ngày 16/6 nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng thời kỳ từ chiều tối ngày 15-17/6 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.