Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt,

Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, "bốc mùi" thum thủm ở Gia Lai

Thứ 5, 25/11/2021 | 08:00
Điều đặc biệt của bún cua thối là phần nước dùng được chế biến bằng cách lọc cua xong thì ủ một ngày đêm, vì thế món ăn có mùi rất nặng và đặc trưng.

Bún mắm cua (hay còn gọi là bún cua thối) là đặc sản ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Người dân địa phương gọi tên món ăn này như vậy nhằm phân biệt với bún riêu cua hay các món bún được làm từ cua khác.

Đời sống - Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, 'bốc mùi' thum thủm ở Gia Lai

Chỉ nghe tên cũng đủ biết món này gồm 2 nguyên liệu chính là bún và cua. Thế nhưng không giống các món bún cua thông thường, bún cua thối khiến nhiều thực khách dè chừng vì có mùi khó ngửi, bốc lên từ thứ nước dùng màu đen đặc sệt.

Để có món bún chất lượng, người địa phương thường sử dụng cua được bắt ở đồng Phú Thọ (tức Đồng Xanh, xã An Phú, TP. Pleiku).

Cua đồng tươi sau khi mua về được rửa sạch, bỏ phần mai, lấy phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua tươi được ủ lên men khoảng 1 ngày đêm cho đến khi chuyển màu đen và bốc mùi nồng thì đem đi chế biến.

Công đoạn ủ nước cua phải đảm bảo đủ và đúng thời gian thì thành phẩm mới có mùi thơm đạt chuẩn. Nếu nước cua nặng mùi quá hoặc ít mùi thì khi nấu bún cũng không ngon.

Đời sống - Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, 'bốc mùi' thum thủm ở Gia Lai (Hình 2).

Phần nước cua đã lên men tiếp tục được đun sôi liu riu trên bếp lửa rồi cho thêm măng tươi thái mỏng. Đun càng lâu, măng tươi càng tiết ra vị ngọt, nồi nước dùng càng đậm đà. 

Với người lần đầu thưởng thức, món ăn khó gây cảm tình bởi thứ mùi hôi tỏa ra từ nước cua lên men. Cái mùi hương ấy cứ xộc thẳng vào mũi, dù đứng cách cả chục mét vẫn có thể ngửi thấy. Cũng bởi lý do này mà người Pleiku nếu dẫn bạn về chơi cũng sẽ để họ tự quyết định có nên ăn thử món này hay không. Và một khi bạn đồng ý thì đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan nước dùng cua rồi thêm tóp mỡ, hành phi, da heo khô.  Khi ăn, người ta sẽ nêm ớt, chanh và trộn đều bún với rau sống. Nếu thấy nhạt, khách có thể thêm mắm nêm thường luôn để sẵn trên bàn. 

Đời sống - Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, 'bốc mùi' thum thủm ở Gia Lai (Hình 3).

Vị đặc trưng của tô bún cua thối là cái mùi hăng hắc, mằn mặn của mắm, vị ngọt thanh từ măng rừng, độ giòn của da heo chiên, vị cay nồng của ớt và sự thanh mát của các loại rau sống và chanh. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô bún hấp dẫn ở đủ mọi cung bậc, càng ăn càng ghiền.

Thực khách có thể gọi thêm bánh phồng tôm, nem chua, chả… rồi chan nước cua ngập phần nhân bên trong. Để món ăn có độ bùi béo, thơm ngon, bạn có thể thưởng thức kèm trứng vịt luộc được nấu cùng nước dùng. Quả trứng được "nhuộm" màu đen ngòm, thấm vị cua lên men nên ăn khá lạ.

Trộn đều các nguyên liệu, từ từ thưởng thức rồi xì xụp húp phần nước cua trong bát, thực khách như cảm nhận được hết tinh hoa của món đặc sản phố núi đang len lỏi trong khoang miệng.

Món ăn bình dân tuy khiến nhiều người ban đầu ái ngại nhưng nếu thưởng thức một lần chắc hẳn thực khách sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo không phải món ăn nào cũng có.

Minh Hoa (t/h theo Dân Việt, Dân Trí)

Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:00
Phô mai Chhurpi nổi tiếng thế giới vì cứng như đá. Thực khách cần phải có hàm răng chắc khỏe mới có thể nhai được loại phô mai này.

Đặc sản "Trứng gà chồi lên từ đất" hiếm có, giá nửa triệu đồng/kg

Thứ 5, 12/08/2021 | 07:59
Với hình dáng giống như quả trứng, hương vị thơm ngon, nấm trứng gà (hay còn gọi là nấm Caesar đại đế) được coi là loại nấm quý, có giá bán đắt đỏ.

Kiếm bộn tiền với "đặc sản" kéo cá sau bão

Thứ 2, 21/09/2020 | 11:12
Những con cá tươi ngon nhảy đanh đách trong mẻ lưới. Kéo cá sau bão đã trở thành "đặc sản" của ngư dân miệt biển Đà Nẵng.

Choáng váng, nôn mửa khi ngửi mùi đặc sản Surströmming nức danh ở Thụy Điển

Thứ 7, 14/09/2019 | 13:00
Không chỉ sở hữu mùi hương nồng nặc khó ngửi, đặc sản cá trích thối của người dân xứ Bắc u còn bị nhiều hãng hàng không cấm mang lên máy bay do khâu chế biến và bảo quản ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường.
Cùng chuyên mục

Món ngon cuối tuần: Thơm lừng thịt heo nướng lá chanh

Chủ nhật, 22/05/2022 | 09:00
Thịt nướng lá chanh với thịt mềm đậm vị, lá chanh giòn rụm và bùi bùi, rất kích thích vị giác. Món này làm mồi nhậu nhâm nhi vào những ngày mát trời thì còn gì bằng.

Những đóa hồng "đặc biệt"... có gai

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:31
Là phụ nữ hiện đại, đẹp là chưa đủ, có hương sắc là chưa đủ. Hoa hồng đẹp, hoa hồng ngọt ngào nhưng hoa hồng lại có gai.

Đã có 5.545 ca mắc tay chân miệng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:22
Bộ Y tế nêu rõ, bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm, lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố.

Loại rau mùa hè giúp bổ máu, đẹp da nhưng lưu ý khi ăn kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:00
Loại rau này phổ biến trong mùa hè và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn nếu không muốn bị độc tố.

Bất ngờ với lợi ích tuyệt vời của quả chuối

Chủ nhật, 22/05/2022 | 07:00
Mọi người vẫn nghĩ ăn chuối giúp giảm cân nên cho rằng nó không nhiều "chất" ấy vậy mà thực tế đây lại là loại quả có rất nhiều công dụng và được yêu thích nhất.
     
Nổi bật trong ngày

Thót tim khoảnh khắc cửa kính vỡ vụn, suýt rơi vào người bé gái

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:48
Đoạn clip ghi lại hình ảnh cánh cửa kính cường lực vỡ vụn ngay trước mắt bé trai khiến ai nấy đều thót tim.

6 sai lầm tai hại khi dùng ấm siêu tốc mà nhiều người mắc phải

Thứ 7, 21/05/2022 | 18:04
Ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách thường khiến thiết bị này nhanh hỏng, mất an toàn.

Gợi ý 3 món vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, đặc biệt thải độc gan rất tốt

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này mỗi ngày hiệu quả bổ gan rất tốt. Bạn có thể thử đổi món cho gia đình hàng ngày giúp bữa cơm thêm phong phú.

Món ngon cuối tuần: Cà tím xào kiểu này thơm ngon, ai ăn cũng thích

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:00
Chỉ từ các nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món ăn ngon từ cà tím với hương vị đậm đà, rất đưa cơm.

Số ca mắc đậu mùa khỉ gia tăng, WHO họp khẩn

Thứ 7, 21/05/2022 | 14:00
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong bối cảnh các ca bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh chóng.