Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt,

Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, "bốc mùi" thum thủm ở Gia Lai

Thứ 5, 25/11/2021 | 08:00
Điều đặc biệt của bún cua thối là phần nước dùng được chế biến bằng cách lọc cua xong thì ủ một ngày đêm, vì thế món ăn có mùi rất nặng và đặc trưng.

Bún mắm cua (hay còn gọi là bún cua thối) là đặc sản ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Người dân địa phương gọi tên món ăn này như vậy nhằm phân biệt với bún riêu cua hay các món bún được làm từ cua khác.

Đời sống - Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, 'bốc mùi' thum thủm ở Gia Lai

Chỉ nghe tên cũng đủ biết món này gồm 2 nguyên liệu chính là bún và cua. Thế nhưng không giống các món bún cua thông thường, bún cua thối khiến nhiều thực khách dè chừng vì có mùi khó ngửi, bốc lên từ thứ nước dùng màu đen đặc sệt.

Để có món bún chất lượng, người địa phương thường sử dụng cua được bắt ở đồng Phú Thọ (tức Đồng Xanh, xã An Phú, TP. Pleiku).

Cua đồng tươi sau khi mua về được rửa sạch, bỏ phần mai, lấy phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua tươi được ủ lên men khoảng 1 ngày đêm cho đến khi chuyển màu đen và bốc mùi nồng thì đem đi chế biến.

Công đoạn ủ nước cua phải đảm bảo đủ và đúng thời gian thì thành phẩm mới có mùi thơm đạt chuẩn. Nếu nước cua nặng mùi quá hoặc ít mùi thì khi nấu bún cũng không ngon.

Đời sống - Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, 'bốc mùi' thum thủm ở Gia Lai (Hình 2).

Phần nước cua đã lên men tiếp tục được đun sôi liu riu trên bếp lửa rồi cho thêm măng tươi thái mỏng. Đun càng lâu, măng tươi càng tiết ra vị ngọt, nồi nước dùng càng đậm đà. 

Với người lần đầu thưởng thức, món ăn khó gây cảm tình bởi thứ mùi hôi tỏa ra từ nước cua lên men. Cái mùi hương ấy cứ xộc thẳng vào mũi, dù đứng cách cả chục mét vẫn có thể ngửi thấy. Cũng bởi lý do này mà người Pleiku nếu dẫn bạn về chơi cũng sẽ để họ tự quyết định có nên ăn thử món này hay không. Và một khi bạn đồng ý thì đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan nước dùng cua rồi thêm tóp mỡ, hành phi, da heo khô.  Khi ăn, người ta sẽ nêm ớt, chanh và trộn đều bún với rau sống. Nếu thấy nhạt, khách có thể thêm mắm nêm thường luôn để sẵn trên bàn. 

Đời sống - Món bún nổi tiếng với nước dùng đen sệt, 'bốc mùi' thum thủm ở Gia Lai (Hình 3).

Vị đặc trưng của tô bún cua thối là cái mùi hăng hắc, mằn mặn của mắm, vị ngọt thanh từ măng rừng, độ giòn của da heo chiên, vị cay nồng của ớt và sự thanh mát của các loại rau sống và chanh. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô bún hấp dẫn ở đủ mọi cung bậc, càng ăn càng ghiền.

Thực khách có thể gọi thêm bánh phồng tôm, nem chua, chả… rồi chan nước cua ngập phần nhân bên trong. Để món ăn có độ bùi béo, thơm ngon, bạn có thể thưởng thức kèm trứng vịt luộc được nấu cùng nước dùng. Quả trứng được "nhuộm" màu đen ngòm, thấm vị cua lên men nên ăn khá lạ.

Trộn đều các nguyên liệu, từ từ thưởng thức rồi xì xụp húp phần nước cua trong bát, thực khách như cảm nhận được hết tinh hoa của món đặc sản phố núi đang len lỏi trong khoang miệng.

Món ăn bình dân tuy khiến nhiều người ban đầu ái ngại nhưng nếu thưởng thức một lần chắc hẳn thực khách sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo không phải món ăn nào cũng có.

Minh Hoa (t/h theo Dân Việt, Dân Trí)

Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:00
Phô mai Chhurpi nổi tiếng thế giới vì cứng như đá. Thực khách cần phải có hàm răng chắc khỏe mới có thể nhai được loại phô mai này.

Đặc sản "Trứng gà chồi lên từ đất" hiếm có, giá nửa triệu đồng/kg

Thứ 5, 12/08/2021 | 07:59
Với hình dáng giống như quả trứng, hương vị thơm ngon, nấm trứng gà (hay còn gọi là nấm Caesar đại đế) được coi là loại nấm quý, có giá bán đắt đỏ.

Kiếm bộn tiền với "đặc sản" kéo cá sau bão

Thứ 2, 21/09/2020 | 11:12
Những con cá tươi ngon nhảy đanh đách trong mẻ lưới. Kéo cá sau bão đã trở thành "đặc sản" của ngư dân miệt biển Đà Nẵng.

Choáng váng, nôn mửa khi ngửi mùi đặc sản Surströmming nức danh ở Thụy Điển

Thứ 7, 14/09/2019 | 13:00
Không chỉ sở hữu mùi hương nồng nặc khó ngửi, đặc sản cá trích thối của người dân xứ Bắc u còn bị nhiều hãng hàng không cấm mang lên máy bay do khâu chế biến và bảo quản ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường.
Cùng chuyên mục

Bật mí món ăn vừa ngon vừa rẻ tiền lại giàu canxi gấp 3 lần sữa

Thứ 2, 06/12/2021 | 07:00
Đậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng lại tỉ lệ nghịch hoàn toàn, càng ăn càng nâng cao sức khỏe.

Khoai lang ngừa ung thư nhưng chớ dại ăn theo 4 cách này kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:00
Khoai lang giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… nhưng ăn sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Camera nhỏ bằng hạt muối với khả năng chụp ảnh sắc nét đáng kinh ngạc

Chủ nhật, 05/12/2021 | 08:00
Dù kích cỡ chỉ bằng một hạt muối thô nhưng mẫu camera mới có thể chụp ảnh màu ở chất lượng ngang bằng những thấu kính thông thường lớn gấp 500.000 lần.

Món ngon cuối tuần: Cải thảo cuộn cá sốt dầu hào ngon ngọt, thanh đạm

Chủ nhật, 05/12/2021 | 07:24
Nếu đã chán những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào để thay đổi.

Sự hồi sinh kỳ diệu của nữ bệnh nhân Covid-19 tại Lâm Đồng

Thứ 7, 04/12/2021 | 18:12
Với nhiều bệnh nền và liên tục trong tình trạng nguy kịch, nhưng sau hơn 1 tháng điều trị, nữ bệnh nhân đã hồi phục trong sự vui mừng, hạnh phúc của mọi người.
     
Nổi bật trong ngày

Khoai lang ngừa ung thư nhưng chớ dại ăn theo 4 cách này kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:00
Khoai lang giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… nhưng ăn sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Camera nhỏ bằng hạt muối với khả năng chụp ảnh sắc nét đáng kinh ngạc

Chủ nhật, 05/12/2021 | 08:00
Dù kích cỡ chỉ bằng một hạt muối thô nhưng mẫu camera mới có thể chụp ảnh màu ở chất lượng ngang bằng những thấu kính thông thường lớn gấp 500.000 lần.

Món ngon cuối tuần: Cải thảo cuộn cá sốt dầu hào ngon ngọt, thanh đạm

Chủ nhật, 05/12/2021 | 07:24
Nếu đã chán những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào để thay đổi.

Bật mí món ăn vừa ngon vừa rẻ tiền lại giàu canxi gấp 3 lần sữa

Thứ 2, 06/12/2021 | 07:00
Đậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng lại tỉ lệ nghịch hoàn toàn, càng ăn càng nâng cao sức khỏe.