Nguyên liệu:
- 5-7 cây xúc xích
- Vừng rang (Lạc rang)
- Nước cốt me
- Rau thơm
- Hành tây, tỏi
- Gia vị: Đường, bột canh, tương ớt.
Cách làm:
-Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
- Xúc xích cắt đôi, dùng dao khứa dọc thân để tạo thành râu bạch tuộc sau đó cho vào chảo chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu.
-Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, đổ tỏi vào phi thơm. Cho vào 6 muỗng canh nước me, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh tương ớt. Nước sốt sôi thì nêm nếm lại sao cho có vị chua ngọt vừa miệng thì cho hành tây vào.
- Tiếp đó cho nốt xúc xích vào, đun lửa nhỏ liu riu đến khi sốt me sệt lại là được.
- Bày xúc xích xào me ra đĩa, thêm rau thơm, vừng rang (đậu phộng rang giã nhuyễn) lên mặt và thưởng thức.
Món xúc xích rán bình thường sẽ trở nên lạ miệng và bớt ngán hơn rất nhiều khi có thêm sốt me chua ngọt, vị cay của tương ớt và béo bùi của vừng rang.
Minh Hoa (t/h)