Món ngon cuối tuần: Cách nấu lẩu bò mắm ruốc ngon như ngoài hàng

Món ngon cuối tuần: Cách nấu lẩu bò mắm ruốc ngon như ngoài hàng

Chủ nhật, 18/07/2021 | 10:00
0
Lẩu bò mắm ruốc là sự kết hợp giữa thịt bò, thịt ba rọi, nước dừa tươi với hương vị đậm đà, đặc trưng của mắm ruốc. Đây là một món ngon nức tiếng của Bình Dương.

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 650 gr (chọn loại bắp hoặc phần nạc tuỳ khẩu vị)

- Mắm ruốc: 300 gr

- Thịt ba rọi 150g

- Dừa tươi 2 trái

- Rau lang, rau muống, rau tần

- Dứa: nửa trái

- Ớt, sả, gừng, hành tây, hành lá, tỏi, mè rang

- Bún tươi.

Cách chế biến:

-Sả làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, 1 phần cắt múi cau, 1 phần cắt khoanh. Tỏi, ớt làm sạch, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. 

-Thịt ba rọi rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt nhỏ.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu lẩu bò mắm ruốc ngon như ngoài hàng

-Thịt bò rửa sạch. Lấy một củ gừng đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Sau đó xả sạch thịt bò bằng nước lạnh, mùi hôi của thịt sẽ mất bớt.

-Cắt thịt bò thành những miếng mỏng, không cần ướp gia vị, chỉ cần cho sả băm nhỏ, hành tây cắt khoanh vào trộn đều. Xếp thịt ra đĩa, rắc mè rang lên trên rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu lẩu bò mắm ruốc ngon như ngoài hàng (Hình 2).

-Các loại rau nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo. Dứa thái lát.

-Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho sả băm, tỏi, hành và ớt băm vào phi thơm, cho thịt ba rọi vào xào sém vàng mặt. Cho mắm ruốc vào xào với lửa nhỏ, xào đến khi dậy mùi thơm thì cho 3-4 thìa canh đường vào, thêm ít nước dừa tươi nấu cho sền sệt. Lấy ra khoảng một bát con để làm nước chấm, khi nguội cho thêm sả và ớt vào. Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại nước chấm sao cho có vị mặn ngọt vừa ăn.

-Nấu nước lẩu: Cho hết phần nước dừa và 1 lít nước đun sôi để nguội vào nồi mắm ruốc vừa đun. Cho dứa cắt lát, sả cây đập dập, ớt cắt lát vào nấu cho sôi, nêm lại cho vừa ăn, cho hành tây cắt múi vào cho ngọt nước lẩu.

-Cho nước lẩu đã nấu vào nồi lẩu chuyên dụng.

-Lấy thịt bò trong tủ lạnh và phần rau nhúng đã chuẩn bị ra.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu lẩu bò mắm ruốc ngon như ngoài hàng (Hình 3).

-Rắc thêm hành lá vào nồi, khi nước lẩu sôi thì cho các loại rau vào, nhúng nhanh thịt bò vào nước lẩu cho chín. Khi ăn cho bún ra chén, ăn cùng thịt bò và rau sống đã nhúng trong nước lẩu, chấm thêm nước chấm mắm ruốc nữa thì ngon tuyệt.

-Ngoài ăn như lẩu, bạn có thể cuốn thịt với rau và bánh tráng cũng rất ngon.

Minh Hoa (t/h)

 

Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh kiểu Thái chống ngán ngày hè

Chủ nhật, 04/07/2021 | 09:00
Những món ăn thanh mát, ít dầu mỡ thường được ưu tiên trong ngày hè. Dưới đây là cách làm mì lạnh kiểu Thái bạn có thể tham khảo để chống ngán cho bữa ăn gia đình.

Món ngon cuối tuần: Đẹp da thon dáng với món gỏi sứa rau tiến vua

Chủ nhật, 27/06/2021 | 06:27
Gỏi sứa rau tiến vua là món ăn giàu protein, khoáng chất, collagen nhưng ít chất béo, rất phù hợp để thêm vào thực đơn giảm cân của các chị em.

Món ngon cuối tuần: Cách làm xúc xích xào me lai rai xem bóng đá

Thứ 7, 26/06/2021 | 06:38
Xúc xích xào me là món đơn giản, dễ làm nhưng có vị chua cay mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn. Nửa đêm xem đá bóng, bạn có thể chế biến nhanh món này để nhắm cùng bia.

Món ngon cuối tuần: Cách làm chả tôm mực rau củ vừa ngon vừa đủ chất

Chủ nhật, 20/06/2021 | 07:00
Chả tôm mực rau củ có độ giòn nhẹ, deo dẻo của bắp, vị ngọt tự nhiên của nấm và tôm mực, đảm bảo sẽ khiến bạn yêu thích ngay lập tức.
Cùng chuyên mục

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.