Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt lợn mán: 1kg. Riềng xay: 0.5 lạng. Sả: 4 củ. Lá móc mật: 50g. Hành khô, tiêu, bột nêm, nước mắm.
Cách chế biến món lợn mán xào lá móc mật:
Bước 1: Thịt mua về sơ chế sạch, sau đó thái lát mỏng khoảng 0.5 cm (không nên thái dày, thịt sẽ dai, không nhai được). Lá móc mật rửa sạch để ráo nước, sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa qua nước.
Bước 2: Ướp kỹ thịt lợn với sả, riềng. Sau đó, đập dập sả, băm nhỏ rồi trộn sả với riềng xay lẫn lộn, cho vào ướp với thịt.
Bước 3: Sau khi ướp qua thịt thái mỏng với chút sả, riềng thì bạn lại tiếp tục cho thêm một phần sả, riềng nữa vào ướp.
Cho tiếp hành khô bằm nhỏ, 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ¼ thìa tiêu… đảo đều, đậy kín lại. Đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt lợn mán.
Bước 4: Dùng chảo sạch, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn (hoặc phần mỡ của lợn mán thái riêng rán lấy mỡ nước) vào chảo, đợi nóng già rồi chút phần thịt lợn ướp gia vị vào xào.
Bước 5: Đảo đều tay trên lửa vừa. Khi thịt gần chín cho lá móc mật vào xào cùng. Đến khi miếng thịt săn lại, dậy mùi thơm lá móc mật là thịt đã chín.
Lam Anh (Tổng Hợp)