Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Phùng Sỹ Sơn

Phùng Sỹ Sơn

Thứ 5, 16/05/2024 18:58

Việc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng các chủ đầu tư đã huy động vốn qua hình thức đặt cọc giữ chỗ, phiếu thu có thể khiến khách hàng gặp rủi ro.

Nhiều cảnh báo

Vừa qua, Người Đưa Tin đã đăng tải các thông tin liên quan đến việc nhiều UBND phường trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tổ chức cắm nhiều biển thông báo trước các dự án bất động sản, nhà ở… nhằm cảnh báo người dân về tình trạng pháp lý chưa hoàn thiện, không được giao dịch mua bán hay chuyển tiền cho chủ đầu tư, các sàn môi giới bất động sản.

Đơn cử, UBND phường Dĩ An (thành phố Dĩ An), cơ quan chức năng đã cắm biển thông báo tại dự án chung cư cao tầng khối B4, thuộc khu liên hợp cao ốc Sóng Thần, khu phức hợp Charm Plaza 1 (có tên thương mại là Charm Diamond) do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group) thuộc Tập đoàn Charm Group làm chủ đầu tư.

Theo thông tin trên biển thông báo từ UBND phường Dĩ An, “dự án Charm Dimond” chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn trong dự án do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Dự án bị cơ quan chức năng cảnh báo chưa đủ pháp lý.

Hay dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng (tên thương mại Picity Sky Park) trên địa bàn phường An Bình (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng bị lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo vì lý do dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Dự án Picity Sky Park do Công ty CP Khách sạn Đầu tư Kim Sơn làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Phát triển Pi Group là đơn vị phát triển.

Thực thế cho thấy, việc UBND các phường, địa phương tổ chức cắm biển thông báo trước cổng dự án bất động sản được đánh giá là một trong những động thái minh bạch, bảo vệ người dân và khuyến cáo về việc tránh giao dịch mua bán dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Tuy nhiên, dù bị cơ quan chức năng cắm biển thông báo, tìm nhiều cách yêu cầu chủ đầu tư cam kết không huy động vốn, không nhận cọc giữ chỗ… và chấp hành đúng quy trình quy định của pháp luật. Nhưng một số sàn giao dịch môi giới vẫn “giả điếc” tổ chức thu nhận cọc của người dân.

Đơn cử tại dự án Charm Diamond, nhân viên môi giới cho biết dự án được giới thiệu và nhận cọc từ năm 2022 nhưng do điều chỉnh 1/500 nên bị chậm và phải chờ điều chỉnh giấy phép, chờ cấp phép xây dựng và đến nay tiếp tục triển khai các chương trình giới thiệu sản phẩm, bán hàng với khách hàng.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, mặc dù dự án Charm Diamond chưa được cơ quan chức năng cho phép huy động vốn hay giao dịch bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng một số công ty môi giới đã thu của khách hàng.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều” (Hình 2).

Dự án Charm Diamond được quảng cáo và sàn giao dịch nhận tiền của khách hàng.

Trong vai khách hàng tìm mua căn hộ chung cư của dự án, PV được một nhân viên môi giới tư vấn và yêu cầu chuyển số tiền 20 triệu đồng để đăng ký mua dự án.

Để làm tin, nhân viên này đã đưa một bản giấy có tên “Phiếu đăng ký nguyện vọng; dự án Charm Diamond”. Tuy nhiên, trong giấy tờ trên, bên nhận đăng ký là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư APLUS (bên A) và khách mua là bên B và có một đơn vị nữa là Công ty TNHH Charm Property (bên C).

Sau khi ký kết văn bản thì khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của Công ty TNHH Charm Property.

Khi PV thắc mắc là tại sao phải có nhiều bên trong hợp đồng và xảy ra tranh chấp hay khiếu nại thì sẽ xử lý ra sao? Thì nhân viên cho biết hợp đồng được bảo đảm và trả lại tiền khi khách hàng làm các văn bản theo quy định.

Cần cảnh giác để tránh rủi ro

Theo ghi nhận của PV, hiện nay hầu hết các dự án trên đều chưa hoàn thành hạ tầng xây dựng, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép huy động vốn hoặc đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong nhiều năm qua, không ít những vụ việc người dân phải căng băng rôn, làm đơn kiện, khiếu nại nhiều lần đến cơ quan chức năng chỉ vì mua phải dự án nhà đất, căn hộ chưa đủ điều kiện pháp lý.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều” (Hình 3).

Nhiều dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, công trình xây dựng chưa hoàn thiện.

Trao đổi với PV về trường hợp hiện nay có nhiều chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án “móc nối” nhận cọc giữ chỗ và có dấu hiệu huy động vốn vi phạm các quy định của pháp luật, cũng như những cảnh báo từ cơ quan chức năng.

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối chiếu với các điều khoản quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Cũng theo luật sư, luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn.

Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh dự án mà chưa đầy đủ pháp lý, có nguy cơ khách hàng gặp phải rủi ro.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều” (Hình 4).

Khách hàng sẽ dễ gặp rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán dự án bất động sản mà cơ quan chức năng chưa cấp phép, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.

“Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, hoặc liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh, xin điều chỉnh dự án, chưa đủ hồ sơ pháp lý làm kéo dài thời gian xây dựng bàn giao dự án. Một số công ty môi giới thu giữ tiền của khách cụ thể là huy động vốn thông qua nhiều hình thức… việc thu giữ tiền nhưng chưa được cơ quan chức năng cho phép sẽ mang đến nhiều rủi ro và nếu xảy ra khiếu nại khiếu kiện thì người thiệt thòi nhất vẫn là khách mua nhà”, luật sư Hoan chia sẻ.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, về việc các chủ đầu tư, các công ty môi giới tổ chức thu tiền khách hàng mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tuyên truyền, thông tin rõ về các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương có rất nhiều dự án bất động sản được xây dựng và phát triển. Các dự án đủ điều kiện kinh doanh, huy động vốn, ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai đều được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công bố trên trang web của Sở. Chính vì vậy trước khi giao dịch mua bán nhà đất, người dân cần phải tìm hiểu kỹ thông tin. Như tra cứu trên mạng, tại chính quyền địa phương… việc này là rất cần thiết và tránh được những rủi ro không đáng có”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.