Thịt lợn không những là món ăn thường gặp trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam mà giá trị dinh dưỡng cũng rất phong phú.
Hàm lượng protein của thịt lợn nạc, nấu chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Khi khô, hàm lượng protein của thịt lợn nạc có thể lên tới 89% - làm cho nó trở thành một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất.
Thịt lợn cũng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Vì lý do này, ăn thịt lợn hoặc các loại thịt khác có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi, người sau phẫu thuật hoặc những người cần phát triển cơ bắp.
Hơn nữa, thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine. Không giống các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine - một trong những vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng không nên ăn thịt lợn thường xuyên mà cần cân bằng ăn uống bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu ăn quá nhiều thịt lợn và không quan tâm đến số lượng thịt nạp vào hằng ngày về lâu dài bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, thận, gút, béo phì. Do đó, hãy ăn thịt lợn ở mức độ vừa phải.
Bên cạnh đó, để thu được các lợi ích của thịt lợn và đảm bảo sức khỏe, bạn cần chọn được những miếng thịt ngon, sạch, chất lượng. Một trong những tiêu chí khi đi mua thịt lợn là xem xét màu sắc miếng thịt.
Thịt lợn sau khi mổ thường có màu đỏ tươi do máu chưa tan hết, màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn. Thế nhưng bạn cần phân biệt rõ với loại thịt có màu đỏ sẫm. Miếng thịt lợn màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím không nên mua bởi có khả năng là thịt của con lợn ốm. Do không được thải máu kịp thời nên lâu ngày máu sẽ chuyển sang màu đen, thịt vì thế sẽ chuyển sang màu đen. Miếng thịt này ăn hôi, không ngon, có khi còn gây hại cho cơ thể. Như vậy, khônց phải thịt lợn càng sẫm màu thì ϲhất lượng càng tốt.
Ngoài ra cũng nên lưu ý kỹ khi mua những miếng thịt lợn có màu sáng nhạt. Loại 1 là thịt được đông lạnh và bảo quản tốt. Sau khi xẻ thịt được đưa ra ngoài và rã đông tại nơi bán. Màu sắc của thịt lợn được ướp lạnh sẽ nhạt hơn, hầu hết có màu đỏ nhạt hoặc hồng. Loại thịt này nếu được ướp lạnh đúng cách thì chất lượng không kém thịt tươi. Loại 2 là thịt lợn chuyển sang màu trắng. Loại này có thể đã bị bơm nước để làm tăng cân nặng. Vì thịt “ngậm nước” nên sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng, không nên mua.
Bên cạnh màu sắc của miếng thịt bạn có thể nhận biết thịt lợn ngon hay không qua các tiêu chí sau:
- Thịt lợn ngon thường có màng khô, không bị ướt
- Quan sát phần da: Da của lợn bị bệnh chết thường có nhiều đốm đỏ nhỏ, ở chân lông có màu tím đậm. Điều này có thể do khi mổ lợn chết người ta không cắt tiết hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ hoặc vàng,… Còn ở những con lợn khỏe mạnh, bì sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Còn phần mỡ thì có màu trắng và tươi sáng.
- Ngửi mùi: Thịt lợn tươi thường thơm mùi thịt đặc trưng và không có những mùi lạ, mùi ôi thiu hay thuốc kháng sinh. Nếu thịt lợn sử dụng chất tạo nạc sẽ có mùi tanh hơn so với thịt lợn bình thường.
- Thử độ đàn hồi của thịt: Khi mua thịt lợn bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Khi bỏ tay ra nếu miếng thịt đầy lại nhanh chóng, không còn vết lõm thì đó là miếng thịt tươi ngon. Với thịt bị lõm thì đó có thể là miếng thịt của lợn bệnh chết, không nên mua.
- Với miếng thịt tươi ngon, khi cắt bạn sẽ thấy mặt phẳng cắt của thịt có màu sáng, khô và không có nước chảy ra.
- Phần mỡ của thịt lợn ngon, sạch sẽ có màu trắng, không có chấm huyết màu đỏ tím. Nên chọn thịt lợn có phần nạc và mỡ phân chia bố cục rõ ràng. Phần tủy xương có màu trong, bám vào thành ống xương, không có mùi lạ.
Biết cách chọn thịt lợn không những giúp chúng ta được thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn mà còn hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh do sử dụng thịt lợn không rõ nguồn gốc.
Minh Hoa (t/h)