Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh

Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 7, 26/08/2023 | 09:17
0
Cứ mỗi Quốc khánh 2/9, làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Tp.Hà Nội lại tất bật làm việc liên tục để kịp cung ứng cho thị trường cả nước.
Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh

Ghi nhận của Người Đưa Tin những ngày cuối tháng 8, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 cũng là lúc những người thợ may cờ của làng nghề Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội, lại tất bật, các công nhân cùng máy móc làm việc liên tục.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 2).

Trải qua hơn 70 năm thăng trầm, nơi đây vẫn lưu giữ được nghề truyền thống may cờ Tổ quốc. Từ đây, hàng triệu lá cờ đỏ sao vàng với đủ kích cỡ đã được gửi đi mọi miền đất nước.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 3).

Cùng với quá trình đô thị hóa, phát triển đa dạng các loại ngành nghề mới, hiện nay, nhiều hộ gia đình ở Từ Vân đã chuyển đổi sang sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm khác. Số lượng giữ gìn nghề truyền thống này đơn giản chính là niềm tự hào khi đã dệt nên một phần linh hồn của dân tộc.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 4).

Trao đổi với Người Đưa Tin, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi - Nguyễn Tấn Phát cho biết, hiện nay có khoảng 50 % người dân làng Từ Vân vẫn theo nghề làm cờ Tổ quốc. Hàng năm tiêu thụ đi khắp nơi trên mọi miền tổ quốc khoảng 45.000 đến 50.000 lá cờ các loại. "Nơi đây, công nghệ làm cờ có kỹ xảo, tay nghề người thợ cũng tỉ mỉ hơn các nơi khác với đầy đủ các loại hình từ cờ thêu, cờ may và cờ in với đẩy đủ kích cỡ khác nhau", Chủ tịch UBND xã Lê Lợi nói.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 5).

Để làm ra một chiếc cờ đẹp trải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. 

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 6).

Một trong những khâu đầu tiên nhưng lại quan trọng nhất là khâu chọn vải. Vải phải tốt, màu sắc phải đẹp, tươi mới có thể may đẹp từng đường kim mũi chỉ.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 7).

Đối với mỗi người dân làng Từ Vân, may cờ là sự may mắn, vinh dự không phải ai cũng có. Bởi mỗi lá cờ làm ra mang đến cho họ niềm tự hào vì đã dệt nên một phần linh hồn dân tộc. Càng ý nghĩa hơn khi những lá cờ Tổ quốc tung bay trên khắp phố phường của Thủ đô, trên khắp nẻo đường của đất nước, từ miền ngược tới miền xuôi, từ biên giới tới hải đảo.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 8).

Có mặt tại xưởng làm cờ Tổ quốc của gia đình anh Phục (làng Từ Vân) cho biết, từ bé hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng đã in đậm trong tâm trí nên đã quyết nối nghiệp cha mẹ giữ gìn nghề làm cờ thiêng liêng này. 

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 9).

Cũng theo anh Phục, trong làng hiện tại sản xuất rất đa dạng sản phẩm về cờ.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 10).

Người thêu cờ, người may cờ phục vụ khai giảng năm học mới, cờ Tổ quốc treo ngày quốc khánh 2/9, băng rôn, khẩu hiệu... Trước đây, may cờ chủ yếu làm bằng tay tốn nhiều thời gian, cần nhiều người làm nên có năm làm không kịp hàng. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở đã dùng máy móc sản xuất hiện đại tự động, lập trình trên máy tính nên độ chính xác, năng suất rất cao.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 11).

"Lá cờ mang hồn thiêng dân tộc nên may cờ tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng phải khéo léo, cẩn thận. Nghề may cờ Tổ quốc có nhiều cái khó so với các nghề may thêu khác và kỳ công từ khâu chọn vải, thêu, in, pha màu... làm sao để cờ may xong không chỉ chính xác về tiêu chuẩn mà phải sắc nét, bền đẹp", anh Phục nói.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 12).

Anh Phục còn cho biết, cơ sở của mình còn sản xuất những lá cờ lớn treo ở những nơi địa đầu tổ quốc và ngoài biển đảo. “Với nhữung lá cỡ lớn treo ở những nơi địa đầu tổ quốc hay ngoài biển đảo, để chịu đựng được tính chất đặc thù nắng gió nên từ khâu chọn chất liệu vải, đến các công đoạn sản xuất ra được lá cờ đều phải chăm chút rất tỉ mỉ...”, anh Phục nói.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 13).

Lá cờ được hoàn thành sẽ được các công nhân gấp gọn gàng và cho vào túi nilong để chuẩn bị xuất đi các nơi.

Sự kiện - Mục sở thị làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội trước dịp Quốc khánh (Hình 14).

Trong làng hiện nay vẫn còn nhiều gia đình đã gắn bó lâu đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Gắn bó với nghề truyền thống vừa là công việc thiêng liêng, tự hào và vừa mang đến nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người dân.

Thủ phủ vàng mã Hà Thành tất bật trước Rằm tháng 7

Thứ 4, 23/08/2023 | 10:33
Các hộ kinh doanh tại làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội) đang tất bật sản xuất đồ phục vụ cúng, tế dịp rằm tháng 7.

Tháo dỡ hàng rào tôn bảo vệ các nhà ga đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thứ 2, 21/08/2023 | 12:45
Hiện tại, đơn vị thi công đã tháo dỡ hàng rào tôn bảo vệ xung quanh 12 nhà ga trên cao của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Cận cảnh các đại công trình xâm lấn rừng Sóc Sơn sắp bị cưỡng chế

Thứ 6, 18/08/2023 | 19:00
Nhiều công trình kiên cố không chỉ xâm lấn đất rừng mà còn vươn ra cả hồ Đồng Đò (huyện Sóc Sơn, Tp.Hà Nội) bất chấp những nguy hiểm rình rập do sạt lở.
Cùng tác giả

Hà Nội: Truy trách nhiệm vụ chung cư mini 8 tầng phải “chống nạng”

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:38
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến tòa chung cư mini phải "chống nạng".

Cận cảnh khu "rừng trúc" như trong phim giữa lòng Thủ đô

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:16
Hơn 7.500 cây trúc được trồng ven hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Tp.Hà Nội) sinh trưởng tốt, như một khu rừng nhỏ thu hút đông đảo người dân và du khách.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Bí thư Hà Nội thị sát nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:12
Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo di tích Đền Núi Sưa

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:39
Sáng 28/2, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế và khánh thành công trình tôn tạo di tích.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Truy trách nhiệm vụ chung cư mini 8 tầng phải “chống nạng”

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:38
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến tòa chung cư mini phải "chống nạng".

23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật bày tỏ ấn tượng từ nội dung, hình thức trình bày của tờ báo.

Dòng người tiễn biệt "báu vật nhân văn" thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:28
Hàng dài người đã tiễn biệt đại lão đồng đền Phủ Dầy Trần Thị Duyên - "báu vật nhân văn" của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Quảng Ninh: Đón hơn 3,4 triệu lượt du khách trong 2 tháng đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:50
Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 17 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024, trong đó có 3 triệu lượt du khách quốc tế.

Bộ Quốc phòng kiểm tra Sở Chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:01
Sở chỉ huy liên hợp và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là BTL Vùng Cảnh sát biển 4 được Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao trong công tác chống khai thác IUU.
     
Nổi bật trong ngày

23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật bày tỏ ấn tượng từ nội dung, hình thức trình bày của tờ báo.

Hà Nội: Truy trách nhiệm vụ chung cư mini 8 tầng phải “chống nạng”

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:38
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến tòa chung cư mini phải "chống nạng".