"Muốn hướng tới công dân số thì phải chuyển đổi số giáo dục"

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 17/11/2021 | 11:35

Tiếp tục phiên hội thảo trong chuỗi diễn đàn cấp cao do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, hội thảo chuyên đề 8 được tổ chức với nội dung “Chuyển đổi lao động và phát triển nguồn nhân lực số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, sự tiến bộ của công nghệ và sự thay đổi của thế giới trong thời gian qua đã tác động mạnh mẽ ở mức độ toàn cầu tới mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của các nước, trong đó có Việt Nam.

Sự tác động này ảnh hưởng rất lớn tới cơ cấu các ngành nghề trong từng lĩnh vực, yêu cầu về nguồn nhân lực, về trình độ, về cơ cấu ngành nghề, yêu cầu năng lực của người lao động cũng như phương pháp tiếp cận với giáo dục và phát triển nguồn nhân lực phải thay đổi.

Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số cũng là một xu hướng tất yếu, đặt ra với những yêu cầu mới cho chất lượng, số lượng nguồn nhân lực, cũng như phương pháp, công cụ để phát triển nguồn nhân lực.

“Hơn bao giờ hết Việt Nam cần phải có sự thay đổi, chuyển đổi mạnh về cơ cấu số lượng, chất lượng, loại hình lao động, theo đó nguồn nhân lực số chất lượng cao, trình độ cao cần đầu tư phát triển. Nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao phải có những năng lực mới, kiến thức nền tảng vững chắc, có những năng lực cốt lõi, đặc biệt là năng lực đổi mới sáng tạo, khả năng thích ứng với những công việc mới”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Giáo dục - 'Muốn hướng tới công dân số thì phải chuyển đổi số giáo dục'

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại hội thảo.

Theo Thứ trưởng, đứng trước những sự thay đổi này, ngành giáo dục và đào tạo xác định phát triển nguồn nhân lực số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt và đặc biệt quan trọng.

Ông cho biết, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo chiến lược phát triển giáo dục đại học 2021 – 2030, tầm nhìn 2045 để trình Chính phủ vào cuối năm nay. Bộ cũng đã trình chính phủ Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.

Trong năm 2022, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển các lĩnh vực công nghệ cao trong phát triển công nghiệp 4.0. Trong đó, đẩy mạnh đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học, phương thức tổ chức dạy và học, ứng dụng những thành tựu mới nhất của công nghệ thông tin.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hồng Nghi - Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp giáo dục điện tử VNPT cho rằng: “Muốn hướng đến một nguồn nhân lực số và một nền công dân số trong tương lai thì không còn con đường nào khác là phải thực hiện chuyển đổi số giáo dục. Mục tiêu cốt lõi của chuyển đổi số trong ngành giáo dục là hướng đến một nền giáo dục thông minh”.

Theo chia sẻ của ông Nghi, hiện VNPT đang áp dụng một công thức là 5 – 6 – 9, tức là 5 giới hạn – 6 mức độ trưởng thành – 9 bước để thực hiện quá trình chuyển đổi số trong giáo dục.

Với chuyển đổi số trong giáo dục, 5 giới hạn sẽ được phá bỏ gồm: giới hạn về mặt thời gian, phá bỏ giới hạn về mặt không gian; phá vỡ về mặt nội dung; phá vỡ được phương pháp giảng dạy; phá vỡ được giới hạn năng lực trong giáo dục.

“Với VNPT, chúng tôi xem cả người học lẫn nhà giáo là trung tâm, thay vì chỉ coi học sinh là trung tâm theo phương thức truyền thống để đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho quá trình giảng dạy”, ông nói.

Giáo dục - 'Muốn hướng tới công dân số thì phải chuyển đổi số giáo dục' (Hình 2).

Ông Nguyễn Hồng Nghi - Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp giáo dục điện tử VNPT.

Dẫn chứng về việc VNPT đang kết hợp với một số trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông để đồng hành, xây dựng ra các kiến trúc về giáo dục thông minh, ông Nghi cho biết, VNPT quan niệm với mỗi cơ sở giáo dục thì sẽ coi đó là một doanh nghiệp.

“Chúng tôi coi các cơ sở giáo dục là một doanh nghiệp, bởi họ cũng cần các hệ thống quản trị như quản trị về nguồn nhân lực, tài chính, nội bộ. Và cũng cần hệ thống về cơ sở dữ liệu ngành như lý lịch học sinh, sinh viên...”, ông nói.

Trong chia sẻ của mình, ông Nghi cho biết, hiện nay, VNPT đã có một hệ sinh thái dữ liệu giáo dục triển khai trên 63 tỉnh thành phố, trên 30.000 điểm trường với 9 triệu học sinh và 600.000 giáo viên mỗi năm.

Bài toán đặt ra với VNPT là khi xây dựng thì luôn chú trọng đáp ứng các tiêu chuẩn thông tư, nghị định của Nhà nước cũng như ứng dụng các tiêu chuẩn của thế giới. Cùng với đó, phải hướng tới một hệ sinh thái dữ liệu đầy đủ, không rời rạc mà phải có sự liên kết với nhau….

“Viettel, FPT hay VNPT tự tin không thua kém thế giới về công nghệ”

Thứ 4, 17/11/2021 | 06:30
Đó là một trong những nhận định được ông Phạm Anh Đức – Phó TGĐ Viettel Solutions đưa ra tại hội thảo chuyên đề về hạ tầng số do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

Chính phủ số và câu chuyện đổi mới tư duy phát triển

Thứ 5, 11/11/2021 | 17:20
Dù ở hoàn cảnh khó khăn vì dịch nhưng Chính phủ vẫn cung cấp được các dịch vụ trực tuyến gắn kết xã hội, sau dịch bệnh, vai trò của Chính phủ số sẽ tiếp tục duy trì.

5 nghề "chuyển đổi số" không bao giờ phải lo thất nghiệp

Chủ nhật, 07/11/2021 | 07:30
Theo CEO NextPay - Ông Nguyễn Hữu Tuất, CĐS là lĩnh vực nghề nhiệp rất hứa hẹn, phong phú vị trí và đem lại giá trị kinh tế tăng đều cho người lao động.

“7 năm nữa, hàng triệu người trẻ Việt Nam sẽ có nguy cơ mất việc vì kinh tế số"

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:34
Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho rằng, muốn thích ứng với chuyển đổi số để không bị đào thải, lực lượng lao động trẻ Việt Nam cần phải được đào tạo bài bản.
Cùng tác giả

Hải Phòng mua 3 gói thầu của Công ty Việt Á giá "cao ngất ngưởng"

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:58
Cơ quan thanh tra phát hiện 3 gói thầu mua kit xét nghiệm do Sở Y tế Hải Phòng và Bệnh viện Kiến An thực hiện mua của Công ty Việt Á có sự chênh lệch lớn về giá.

NSH Petro muốn làm dự án nhà máy chế biến condensate 100 triệu USD

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:51
NSH Petro đầu tư dự án Nhà máy chế biến Condensate Nam Sông Hậu Tiền Giang và Nhà máy xăng sinh học ở Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Kế hoạch bất khả thi của Petrocons - tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:20
“Lỗ luỹ kế của Petrocons còn hơn 3.659 tỷ đồng. Hàng năm có thể đem lại lợi nhuận nhưng để không còn lỗ luỹ kế nữa quả thực rất khó khăn", Chủ tịch PVX thừa nhận.

Doanh nghiệp ngành điện thăng hoa trong quý đầu năm 2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 09:45
Sản lượng tiêu thụ cùng giá bán điện tăng giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành điện được cải thiện đáng kể trong quý I/2022.

Lợi nhuận phân hoá của doanh nghiệp ngành cao su quý I/2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:30
Lợi nhuận của các DN cao su có sự phân hóa chủ yếu do ảnh hưởng bởi các khoản thu tài chính từ công ty con hay hoạt động khác như thanh lý cây cao su, đền bù đất.
Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT thừa nhận có "sạn" trong SGK

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:02
Bộ GD&ĐT đã chỉ ra một số nội dung, ngữ liệu, hình ảnh chưa phù hợp, cần chỉnh sửa, hoàn thiện trong các SGK lớp 2 và lớp 6.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo mầm non trùm túi nylon lên đầu trẻ rồi đánh

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:10
Đoạn clip cô giáo dùng túi nylon màu đen bịt đầu và đánh vào mông trẻ mầm non ở Yên Bái được chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:31
Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành, Trường THPT xã Đắk Wil chưa một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của dự án.

Kỷ luật Hiệu phó bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác ở Cà Mau

Thứ 3, 17/05/2022 | 09:18
Hiệu phó Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tại sao nhà xuất bản “rủ nhau” tăng giá sách giáo khoa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:07
Việc giá sách giáo khoa trong Chương trình mới có giá cao hơn mức giá sách giáo khoa hiện hành khiến nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về việc lãng phí, bất cập.
     
Nổi bật trong ngày

Kỷ luật Hiệu phó bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác ở Cà Mau

Thứ 3, 17/05/2022 | 09:18
Hiệu phó Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:31
Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành, Trường THPT xã Đắk Wil chưa một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của dự án.

Tại sao nhà xuất bản “rủ nhau” tăng giá sách giáo khoa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:07
Việc giá sách giáo khoa trong Chương trình mới có giá cao hơn mức giá sách giáo khoa hiện hành khiến nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về việc lãng phí, bất cập.

Dự báo thời tiết ngày 16/5/2022: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cực kì hiếm gặp

Thứ 2, 16/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tp.HCM: Học phí có thể tăng gấp 5 lần năm học tới

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:40
Nếu được thông qua, hầu hết các bậc học ở Tp.HCM từ năm học 2022-2023 đều tăng học phí, trong đó, bậc THCS tăng cao nhất tương đương với tăng 5 lần.