Mướp đắng rất tốt nhưng chớ kết hợp với 4 thực phẩm này kẻo rước họa

Mướp đắng rất tốt nhưng chớ kết hợp với 4 thực phẩm này kẻo rước họa

Thứ 5, 14/01/2021 | 07:00
Mướp đắng tuy có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu không biết mà kết hợp loại quả này với một số loại thực phẩm thì có thể “rước bệnh vào thân”.

Mướp đắng (khổ qua) thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C rất cao. Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Chất glycoside trong mướp đắng giúp giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương…

Những lợi ích của mướp đắng là không thể phủ nhận tuy nhiên nếu sử dụng mướp đắng với các thực phẩm dưới đây có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đôi khi còn khiến cho bệnh tình ngày càng nặng hơn…

Tôm

Không nên ăn mướp đắng với tôm vì tôm là loại hải sản chứa nhiều hợp chất Asen hóa trị 5, khi gặp lượng vitamin C dồi dào có trong mướp đắng sẽ dễ gây các phản ứng khó chịu cho cơ thể.

Trà xanh

Sức khỏe - Mướp đắng rất tốt nhưng chớ kết hợp với 4 thực phẩm này kẻo rước họa

 Không nên uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng. (Ảnh minh họa).

Mặc dù đều tốt cho sức khỏe nhưng trà xanh và mướp đắng không nên dùng cùng nhau. Nếu đã ăn món có chứa mướp đắng, bạn nên đợi vài tiếng đồng hồ cho thức ăn tiêu bớt rồi mới uống nước trà. Nếu uống trà xanh ngay sau khi ăn khổ qua, dạ dày của bạn có thể bị tổn hại.

Măng cụt

Sức khỏe - Mướp đắng rất tốt nhưng chớ kết hợp với 4 thực phẩm này kẻo rước họa (Hình 2).

Mướp đắng kết hợp với măng cụt có thể làm hoạt động của hệ tiêu hóa kém đi. (Ảnh minh họa)

Thưởng thức 2 loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến cơ thể khó chịu. Do đó nên ăn 2 loại quả này cách nhau tầm vài tiếng để tránh gây hại đến sức khỏe.

Sườn heo chiên

Khổ qua và sườn heo chiên khi cùng lúc đi vào cơ thể dễ tạo ra Canxi Oxalate, chất ngăn cản sự hấp thu canxi. Chính vì vậy các bạn không nên ăn chung khổ qua với sườn heo chiên dù cho chúng được chế biến thành 2 món ăn riêng biệt hay nấu chung.

Ngoài ra theo các chuyên gia những nhóm người sau đây thì không nên ăn mướp đắng

Sức khỏe - Mướp đắng rất tốt nhưng chớ kết hợp với 4 thực phẩm này kẻo rước họa (Hình 3).

Có những người nên hạn chế hoặc không ăn mướp đắng. (Ảnh minh họa) 

Người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết

Mướp đắng chứa Charantin, Polypeptid-P và Vicine, có công dụng giảm huyết áp, hạ đường trong máu. Vì vậy những ai thường xuyên bị hạ đường huyết, huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng. Người bình thường có sức khỏe ổn định cũng không nên ăn mướp đắng quá nhiều.
Người bị thiếu canxi

Thành phần axit oxalic trong mướp đắng sẽ cản trở cơ thể hấp thu canxi, do đó trước khi ăn nên luộc qua mướp đắng để giảm bớt vị đắng và axit oxalic. Những người đang bị thiếu canxi tốt nhất nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn mướp đắng.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng vì loại thực phẩm này có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra nó còn gây kích thích tử cung và làm tăng nguy cơ sinh non.

Mặc dù tất cả nghiên cứu chưa chỉ rõ chất nào trong mướp đắng có thể gây các tác hại này nhưng thí nghiệm trên chuột cho thấy, mướp đắng liều cao có thể gây ra quái thai ở thai nhi chuột. Vì vậy các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều mướp đắng.

Không những thế, một chất có tên vicine có trong hạt mướp đắng có thể gây ngộ độc ở một số cơ địa nhạy cảm. Bởi thế, trẻ em và phụ nữ mang thai nên cẩn thận nếu ăn mướp đắng. Khi chế biến, cần loại bỏ hoàn toàn hạt mướp đắng.

Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng bởi một số thành phần không tốt trong mướp đắng có thể được truyền qua sữa mẹ. Hơn nữa mướp đắng có rất ít calo và chất béo, không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh.
Người mắc bệnh tiêu hóa

Việc ăn quá nhiều mướp đắng có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày. Đặc biệt mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

Người bị bệnh gan, thận

Người bị bệnh về gan, thận không nên ăn mướp đắng vì có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất độc ra ngoài.

Người bị bệnh thiếu men (enzyme) G6PD

Đây là bệnh di truyền phổ biến do cơ thể không đủ men glucose-6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Nếu ăn mướp đắng người bị bệnh thiếu men có thể bị thiếu máu, đau đầu, sốt, đau dạ dày, thậm chí bị hôn mê. Đặc biệt, độc tố vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gây ra triệu chứng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Người vừa phẫu thuật

Mướp đắng có thể gây cản trở quá trình kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật, vì vậy bạn nên không nên ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.

Minh Hoa (t/h)

 

Những ai không nên ăn hạt macca

Thứ 6, 04/12/2020 | 13:00
Là loại quả đắt đỏ và bổ dưỡng, nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng thường xuyên hạt macca.

Những ai tuyệt đối không nên uống nhiều nước?

Thứ 3, 03/11/2020 | 09:46
Lợi ích của nước đối với sức khỏe là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên, có những nhóm người đặc biệt không nên uống quá nhiều nước.

Những ai không nên ăn cơm rượu nếp vào dịp Tết Đoan Ngọ?

Thứ 4, 24/06/2020 | 16:00
Cơm rượu nếp (rượu cái) là món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ- mùng 5/5 Âm lịch. Đây là món ăn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng có thể ăn cơm rượu.

Những ai tuyệt đối không nên ăn bánh chưng ngày Tết?

Chủ nhật, 19/01/2020 | 13:18
Bánh chưng là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất béo, nên những bệnh nhân bị bệnh thận không nên ăn loại bánh này để tránh bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận.
Cùng chuyên mục

Những người này nên kiêng ăn cam để tránh "rước bệnh vào thân"?

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:35
Cam là loại quả dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe. Tuy nhiên, cam còn có những tác dụng phụ không phù hợp với một số người.

Tp.HCM: Tiếp tục xử phạt nhiều thẩm mỹ viện

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:21
Từ ngày 12-23/9, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ viện hoạt động không đúng quy định trên địa bàn Thành phố này.

Thanh Hóa: Sản phụ sinh con thành công ở tuổi 63

Thứ 6, 23/09/2022 | 20:17
Một sản phụ 63 tuổi vừa hạ sinh thành công một bé trai bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Thứ 6, 23/09/2022 | 19:09
Một ngư dân của tỉnh Bình Định bị tai nạn lao động khi đang khai thác thủy sản trên biển đã được các y bác sĩ Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu kịp thời.

Cha mẹ thấy con có dấu hiệu này của virus Adeno cần đưa trẻ đến viện ngay

Thứ 6, 23/09/2022 | 15:19
Trước thực trạng số trẻ mắc Adenovirus tăng, BV Nhi Trung ương mới đây đã ban hành hướng dẫn về quản lý phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Sản phụ sinh con thành công ở tuổi 63

Thứ 6, 23/09/2022 | 20:17
Một sản phụ 63 tuổi vừa hạ sinh thành công một bé trai bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Thứ 6, 23/09/2022 | 19:09
Một ngư dân của tỉnh Bình Định bị tai nạn lao động khi đang khai thác thủy sản trên biển đã được các y bác sĩ Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu kịp thời.

Những điều cần biết khi ăn rau khoai lang

Thứ 6, 23/09/2022 | 07:00
Rau lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng chúng cũng có những "đại kỵ" khi ăn mà bạn cần biết để tránh gây hại cho cơ thể.

Cha mẹ thấy con có dấu hiệu này của virus Adeno cần đưa trẻ đến viện ngay

Thứ 6, 23/09/2022 | 15:19
Trước thực trạng số trẻ mắc Adenovirus tăng, BV Nhi Trung ương mới đây đã ban hành hướng dẫn về quản lý phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm.

Đào được tàn tích siêu quái vật 13 tấn, là thức ăn của người cổ đại

Thứ 6, 23/09/2022 | 06:00
Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được một chiếc ngà dài đến 2,5 m thuộc về siêu quái vật 500.000 năm tuổi ở gần Kibbutz Revadim, miền nam Israel.