Mỹ đi

Mỹ đi "nước cờ cao tay" Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc "đại cuộc": Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 5, 26/03/2020 | 14:00
Khi cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Syria nổi lên một lần nữa, sự hiện diện của Patriot sẽ mang lại cho Mỹ đòn bẩy và lấy lại những cơ hội bị mất.
Tiêu điểm - Mỹ đi 'nước cờ cao tay' Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc 'đại cuộc': Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ?

Patriot gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ.

Khi tình hình ở phía tây bắc Idlib, Syria tiếp tục diễn biến căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi sự ủng hộ từ đồng minh NATO. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục có kết nối ngoại giao, nhưng tình hình trên chiến trường vẫn rất mong manh.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nhà lãnh đạo Erdogan-Putin có thể không kéo dài lâu. Chính quyền Tổng thống Bashar Assad dường như không có ý định dừng lại mục tiêu chiếm lại lãnh thổ cuối cùng của phiến quân.

Chính vì điều này, tờ Daily Sabah cho rằng Mỹ cần thể hiện tầm nhìn chiến lược bằng cách gửi trợ giúp quân sự, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot, đến biên giới phía Nam cho Thổ Nhĩ Kỳ, phòng trường hợp giao tranh bùng nổ trở lại.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ triển khai Patriot đến biên giới phía Nam để phục vụ cho sứ mệnh cứu lấy thành trì cuối cùng của phiến quân Syria. Tuy nhiên, lời khẩn cầu giúp đỡ của Ankara đã bị ngó lơ.

Vì sao Patriot cần thiết

Theo Daily Sabah, bất chấp việc Mỹ không hài lòng về đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ do các vấn đề căng thẳng thời gian qua, có nhiều lợi ích mà nước này có thể đạt được trong việc triển khai Patriot.

Đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được viện trợ quân sự cần thiết và sự hỗ trợ mang tính biểu tượng mà họ mong muốn từ các đồng minh. Yêu cầu hỗ trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mang lại cho Mỹ cơ hội hoàn hảo để làm suy yếu các kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của Nga.

Hơn nữa, với việc một đồng minh NATO đang gặp khó trong việc đối đầu với Nga, việc Mỹ không cung cấp Patriot chỉ để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã mua S-400 sẽ chỉ mang lại nhiều quyền lực hơn cho người Nga.

Ngay cả khi có lệnh ngừng bắn, Nga vẫn có thể tiếp tục ủng hộ quân đội Syria để thực hiện các hoạt động có lợi cho mình. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ không thể không có một thứ vũ khí răn đe.

Mỹ không muốn lao vào một cuộc chiến bất tận khác. Nhưng Mỹ có thể triển khai vũ khí để phục vụ như một biện pháp ngăn chặn. Đây là cách tiếp cận thực tiễn cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump lúc này.

Điện Kremlin tiếp tục hỗ trợ lực lượng Syria trong khi tham gia ngoại giao với Ankara. Điều này tạo nên mối quan hệ song phương nhiều mặt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Bằng cách triển khai Patriot, Mỹ có thể trấn an Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ không đơn độc trong khu vực.

Theo đó, có sự hiện diện của Patriot ở phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất sẽ khiến liên quân Nga-Syria tạm dừng bước tiến, mặc dù điều này không thể ngăn chặn bạo lực hoặc khiến lực lượng của Nga bị suy yếu.

Đồng minh NATO trở lại

Tiêu điểm - Mỹ đi 'nước cờ cao tay' Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc 'đại cuộc': Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ? (Hình 2).

Quan hệ giữa hai đồng minh NATO đã gặp nhiều sóng gió trong thời gian qua.

Sự thiếu quyết đoán và thiếu tin cậy đang trở thành tính từ mô tả chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là ở Trung Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng với nhiều quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần tuyên bố rằng họ đứng về phía đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho đến nay sự hỗ trợ này chỉ mang tính khoa trương.

Đặc phái viên Syria của Mỹ James Jeffrey được cho là đang cố gắng thuyết phục Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ Patriot và các viện trợ khác, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc vẫn tỏ ra miễn cưỡng.

Patriot một khi được triển khai có thể là một bước ngoặt trong mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng điều này sẽ không thành hiện thực nếu chỉ có một bên tỏ ra quan tâm.

Trong khi điều kiện kích hoạt Điều 5 (phòng thủ tập thể của NATO) chưa được đáp ứng, việc triển khai Patriot đến biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm rõ ý định của Mỹ: Người Mỹ sẵn sàng ủng hộ đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách làm suy yếu tham vọng của Nga và thể hiện vai trò của mình như một sự răn đe ở nước ngoài. Ngay cả khi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ không bị tấn công trực tiếp, Patriot sẽ phục vụ như một cơ chế răn đe có thể kìm hãm liên quân Nga-Syria.

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có một mối liên hệ sâu sắc ở Syria nhưng Washington dường như đã phớt lờ nó chỉ vì những bất đồng trong quan hệ gần đây. Tờ Daily Sabah cho rằng, Washington sẽ phải bao dung những vấn đề như vậy để xem xét tình hình ở bình diện lớn hơn.

Đến hiện tại, thỏa thuận ngừng bắn nên được coi là một sự thỏa hiệp mong manh và Mỹ và NATO nên hành động như thể nó sẽ không còn cầm cự được bao lâu, tờ Daily Sabah nhận định.

Khi cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Syria nổi lên một lần nữa, sự hiện diện của Patriot sẽ mang lại cho Mỹ đòn bẩy và lấy lại những cơ hội bị mất.

Bất chấp những căng thẳng sâu xa liên quan đến S-400, việc triển khai Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ mang lại lợi ích cho phương Tây mà còn có thể tạo ra một bước ngoặt trong mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí này sẽ cho thấy rằng, trên hết, Mỹ-Thổ là đồng minh NATO. Giống như người thân trong gia đình, có thể đôi lúc xảy ra cãi vã nhưng không bao giờ bỏ rơi nhau.

 

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là "tay súng đáng gờm": Nga "khóa chặt" không phận Idlib, chiến đấu cơ Syria vẫn có nguy cơ "bay màu" bởi vũ khí bí mật?

Thứ 5, 26/03/2020 | 05:19
Thổ Nhì Kỳ đã chứng minh được khả năng quân sự đáng gờm ở Idlib. Ngay cả khi bị khóa không phận, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể nhắm vào các máy bay chiến đấu Syria trong các cuộc đụng độ xảy ra trong tương lai.

Bất ngờ tới Syria cùng Su-35, Bộ trưởng Shoigu mang thông điệp "sắt đá" của Tổng thống Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ 5, 26/03/2020 | 08:00
Việc người đứng đầu quân đội Nga đích thân tới thủ đô Syria với sự hộ tống bởi các chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 được cho là có nhiều hàm ý chứ không đơn thuần chỉ là một “chuyến công tác”.

Hé lộ lý do Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào

Thứ 4, 25/03/2020 | 10:00
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Cách để xung đột Nga-Ukraine dừng lại “ngay hôm nay”

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:41
Điều kiện để cuộc xung đột dai dẳng giữa Nga và Ukraine chấm dứt “ngay lập tức” được nêu lên trong bối cảnh giao tranh đang giảm dần nhịp độ.

Trần giá dầu: Nga quyết bán theo giá thị trường

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:30
Vẫn chưa rõ tác động tức thì của biện pháp giới hạn giá, nhưng dầu Urals của Nga đang được giao dịch cao hơn giá trần chỉ 1 USD.

Dấu ấn Trung Quốc tại World Cup 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:26
Mặc dù không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022 tại Qatar, nhưng Trung Quốc đang đóng góp đáng kể cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu.

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:31
Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong năm nay, nhưng dự báo tình hình năm sau khá ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.