My Hanoi: Nhóm bạn trẻ giữ lửa văn hóa qua các trò chơi dân gian

My Hanoi: Nhóm bạn trẻ giữ lửa văn hóa qua các trò chơi dân gian

Thứ 2, 26/09/2016 | 12:56
0
Góp phần bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể là cách mà một nhóm các bạn trẻ trong CLB My Hanoi đang truyền ngọn lửa văn hóa truyền thống đến với mọi người.

My Hanoi được thành lập vào năm 2006, là một trong những Câu lạc bộ đầu tiên hướng đến giới trẻ với những hoạt động chuyên sâu về lịch sử, văn hóa Hà Nội. Mục đích hoạt động của CLB này là phát động và thực hiện các chương trình liên quan đến việc gìn giữ và phát triển những giá trị, nét đẹp văn hóa Hà Nội, giúp cho công đồng, đặc biệt là giới trẻ hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, My Hanoi còn hướng đến các hoạt động xã hội, tuyên truyền,.. để đóng góp một phần nhỏ giúp Hà Nội phát triển hơn. Tất cả các hoạt động của CLB đều hướng đến cộng đồng và phi lợi nhuận.

Nói về mục đích thành lập dự án không gian trải nghiệm Trò chơi- đồ chơi dân gian,anh Ngô Quý Đức trưởng nhóm My Hanoi cho biết: “Thông qua việc đưa trò chơi dân gian trở nên gần gũi với cộng đồng, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi đều có cơ hội được chơi những trò chơi dân gian. Trẻ em được tiếp xúc, tìm hiểu về những trò chơi ngày xưa của ông bà, bố mẹ. Những người lớn tuổi được tìm về những ký ức tuổi thơ trước đây mà giờ họ không còn nhiều cơ hội để được chơi những trò chơi như vậy nữa”.

Văn hoá - My Hanoi: Nhóm bạn trẻ giữ lửa văn hóa qua các trò chơi dân gian

  Nhiều người lớn tuổi thích thú tìm lại tuổi thơ của mình qua các trò chơi dân gian.

Từ tháng 4 năm 2016, My Hanoi đã đưa các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, nhảy dây, kéo co, chuyền chắt… ra trước không gian tượng đài Lý Thái Tổ vào buổi chiều các ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuầ và duy trì hoạt động này thường xuyên. Đó đều là những trò chơi vui nhộn của tuổi thơ mà có lẽ đã từ rất lâu không còn xuất hiện ở thành phố.

Đến đầu tháng 9 nhóm đã đưa những trò chơi dân gian đến phố đi bộ của Hà Nội:“Chúng tôi chọn phố đi bộ để tổ chức các trò chơi dân gian vì quy mô của khu phố đi bộ khá lớn, đó thực sự là một địa điểm lý tưởng để tổ chức các trò chơi mà rất nhiều người có thể tham gia.

Hơn nữa, đó là cũng là nơi thu hút rất nhiều du khách nước ngoài đến thăm thủ đô. Chúng tôi muốn giới thiệu những trò chơi dân gian với bạn bè quốc tế và giúp họ hiểu rõ hơn những nét đẹp trong văn hóa Việt Nam thông qua những trò chơi truyền thống  này”, trưởng nhóm CLB My Hanoi chia sẻ.

Văn hoá - My Hanoi: Nhóm bạn trẻ giữ lửa văn hóa qua các trò chơi dân gian (Hình 2).

 Rất nhiều du khách nước ngoài tham gia các trò chơi dân gian

Các trò chơi do CLB tổ chức thuộc hai nhóm trò tĩnh và động: vẽ mặt nạ giấy bồi, mặt nạ mẹt, nặn tò he, làm cào cào lá, ô ăn quan, nhảy dây, kéo co, cướp cờ, mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây… Cùng với sự tham gia giúp đỡ nhiêt tình của 50 tình nguyện viên hướng dẫn cách chơi. Trong thời gian tới nhóm mong muốn sẽ mang tới được nhiều trò chơi hấp dẫn và bổ ích hơn.

Nói về động lực đã thúc đẩy để My Hanoi có thể thực hiện tốt các dự án liên quan đến văn hóa một cách tâm huyết  như vậy anh Quý Đức chia sẻ: “Đối với chúng tôi, niềm vui lớn nhất chính là thấy tất cả mọi người cùng chơi các trò chơi dân gian thật vui vẻ, được sống lại với ký ức tuổi thơ của chính mình không phân biệt tuổi tác. Nhiều người cũng hỏi là vì sao các thành viên My Hanoi tâm huyết với dự án cộng đồng như thế rồi đi làm như vậy sẽ được gì.

Mình và các thành viên không nghĩ nhiều đến điều ấy vì thấy trong cuộc sống, có rất nhiều thứ còn quan trọng hơn lợi ích vật chất. My Hanoi thấy vui vì những gì mình làm được mọi người ủng hộ, ít vấp phải khó khăn, vui vì nó thực sự mang lại giá trị tinh thần, khôi phục lại những giá trị văn hóa cũ. Đó là thứ mà mình và nhiều bạn trẻ khác trong My Hanoi đang nỗ lực tìm kiếm và hết sức trân trọng”.

Sau những thành công bước đầu, với những dự án giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa được cộng đồng cũng như các nhà quản lý văn hóa đánh giá cao, CLB My Ha Noi vẫn đang cố gắng không ngừng để giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa không chỉ trong các trò chơi dân gian mà còn thông qua nhiều dự án khác. Nhằm giúp giới trẻ có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, về văn hóa của Hà Nội cũng như  các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha ta đang dần bị mai một.

Kinh phí hiện tại dựa vào nguồn quỹ của My Hanoi do các thành viên tự đóng góp hay tổ chức bán các đồ thủ công mỹ nghệ để có thêm kinh phí. Nhưng để duy trì lâu dài, My Hanoi rất mong chương trình sẽ được xã hội hóa. CLB mong nhận được sự đóng góp về tài chính cũng như về vật chất từ cộng đồng để có thể duy trì và có thêm nhiều trò chơi mới sẽ được tổ chức tại đây. Đồng thời, sẽ nhân rộng quy mô đưa trò chơi/đồ chơi dân gian trở nên gần gũi hơn với cộng đồng tại nhiều địa điểm khác không chỉ tại phố đi bộ. 

Thắm Nguyễn

 

Cùng chuyên mục

Tuần lễ Áo dài Việt Nam: 57 NTK đến từ 3 miền làm bùng nổ sân khấu

Thứ 7, 02/03/2024 | 15:25
57 nhà thiết kế áo dài nổi bật đã quảng bá di sản văn hoá ba miền trong đêm khai mạc phát động Tuần lễ Áo dài Việt Nam.

Ninh Dương Lan Ngọc khoe dáng nuột nà với bikini, đập tan tin đồn có bầu

Thứ 7, 02/03/2024 | 14:54
Ninh Dương Lan Ngọc tung loạt ảnh áo tắm khi du lịch biển. Sắc vóc của nữ diễn viên ở tuổi 34 được nhiều người khen ngợi.

Thanh Sơn: Anh chồng ham chơi, bốc đồng… nên duyên cùng cô “vợ mới'

Thứ 7, 02/03/2024 | 13:00
Thanh Sơn và Việt Hoa sẽ nên duyên vợ chồng trong bộ phim mới "Mình yêu nhau bình yên thôi".

Nội thất xa hoa bên trong biệt thự rộng gần 600m2 của Lệ Quyên

Thứ 7, 02/03/2024 | 10:04
Đây cũng là lần hiếm hoi Lệ Quyên chủ động chụp nhiều góc đẹp trong biệt thự xa hoa rộng 589m2 của mình ở Tp.HCM.

Doãn Quốc Đam hoá gã thợ săm lập dị trong Mình yêu nhau, bình yên thôi

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Nam chính của Đào, phở và piano Doãn Quốc Đam sánh đôi cùng Trình Mỹ Duyên trong phim sắp phát sóng Mình yêu nhau, bình yên thôi.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/3/2024: Không khí lạnh mới đổ bộ về

Thứ 6, 01/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 1/3: Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh; Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ...

Cấp cứu kịp thời ngư dân ngất xỉu khi đang hành nghề cá trên biển

Thứ 6, 01/03/2024 | 20:24
Trong lúc hành nghề trên biển, một thuyền viên tàu cá bất ngờ bị tức ngực, khó thở và sau đó ngất xỉu. Rất may, thuyền viên này được kịp thời đưa vào bờ cấp cứu.

Thông tin mới về đợt không khí lạnh rất mạnh, có nơi dưới 5 độ C

Thứ 6, 01/03/2024 | 10:25
Dự báo đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ tràn xuống nước ta gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc. Rét đậm kết hợp với mưa nhỏ gây cảm giác giá buốt.

Liên tiếp các trường hợp nhiễm độc thạch tín do thói quen sinh hoạt hằng ngày

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:30
Thạch tín (Asen) là một chất vô cùng độc hại, chúng ta có thể bị nhiễm chúng khi sử dụng nước, thực phẩm hoặc lây nhiễm qua không khí.