Mỹ-Iran

Mỹ-Iran "muốn đánh đâu thì đánh", Nga không cho phép biến Syria thành "chảo lửa chiến tranh"?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 15/01/2020 | 13:33
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Syria trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có ý nghĩa như một lời nhắc nhở rằng: Nga sẽ không cho phép Mỹ và Iran chuyển cuộc đối đầu sang Syria.
Tiêu điểm - Mỹ-Iran 'muốn đánh đâu thì đánh', Nga không cho phép biến Syria thành 'chảo lửa chiến tranh'?

Iran sẽ tiếp tục các kế hoạch của mình sau cái chết của tướng Soleimani?

Căng thẳng Mỹ-Iran đã bước đến bờ vực xung đột sau cái chết của tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). 

Mặc dù cuộc đối đầu trực tiếp giữa Washington và Tehran sẽ ít có khả năng xảy ra trong tương lai gần, nhưng các leo thang hiện tại có thể sẽ bùng nổ ở Lebanon và Syria, nơi tướng Soleimani vốn là nhân vật chỉ đạo sự ảnh hưởng.

Theo Al Jazeera, một khi những va chạm xảy ra tại hai quốc gia Trung Đông nói trên, Iran sẽ là quốc gia bất lợi hơn khi gặp hạn chế trong việc thực hiện bất kỳ hành động trả đũa nào với Mỹ.

Hezbollah hành động

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah - người có mối quan hệ thân thiết với tướng Soleimani - là nhà lãnh đạo đầu tiên trong các nhóm thân Iran lên tiếng sau vụ ám sát chấn động trong những ngày đầu năm mới.

Trong bài phát biểu ngày 5/1, nhà lãnh đạo của Hezbollah nói rằng đã đến lúc các lực lượng Mỹ phải rời khỏi khu vực và cách để thúc đẩy điều này là tấn công các mục tiêu quân sự của Washington.

Ông cũng khẳng định rằng các thành viên của "trục kháng chiến" do Iran lãnh đạo, bao gồm Hezbollah, sẽ tự quyết định cách đối phó với Mỹ, bất kể Tehran có quan điểm như thế nào.

Trong bài phát biểu thứ hai, vào ngày 12/1, Nasrallah đã đưa vấn đề đi xa hơn bằng cách kêu gọi trục kháng chiến bắt đầu thực hiện các chiến dịch đẩy lùi lực lượng Mỹ.

Từ năm 2006, Hezbollah đã trở nên độc lập nhiều hơn trong các hành động của mình, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề liên quan đến Lebanon.

Trong bài phát biểu ngày 9/1, chỉ huy của Không quân IRGC Amir Ali Hajizadeh cũng cho biết, Iran hy vọng các lực lượng đồng minh của mình sẽ hành động.

Tuy nhiên, một động thái quân sự chống lại Mỹ, Israel ở Lebanon của Hezbollah dường như rất xa vời vào thời điểm này, do hậu quả từ cuộc khủng hoảng kinh tế và sự thất vọng ngày càng tăng trong cộng đồng Shia đang được thể hiện dưới hình thức các cuộc biểu tình.

Cùng với đó, bất kỳ hành động trả đũa nào ở nước láng giềng Syria, cũng có thể bị hạn chế do Hezbollah đã giảm đáng kể vai trò ở Syria.

Trong kịch bản khả dĩ, nhóm này có thể tái xuất hiện và khai thác các điểm yếu của lực lượng Mỹ ở phía đông bắc Syria hoặc xung quanh căn cứ quân sự al-Tanf gần Iraq. Tuy nhiên, một bước đi như vậy có thể phải trả giá bằng đòn đáp trả của Mỹ thông qua các cuộc không kích.

Nga cản cuộc chiến

Tiêu điểm - Mỹ-Iran 'muốn đánh đâu thì đánh', Nga không cho phép biến Syria thành 'chảo lửa chiến tranh'? (Hình 2).

Nga sẽ cản trở Iran biến Syria thành chiến trường chống Mỹ.

Về phần mình, Iran cũng có thể đích thân hành động ở Syria, đặc biệt là khi lực lượng nước này đang đối mặt với các cuộc không kích liên tục từ Israel - gần đây nhất là vào ngày 10/1 tại khu vực Bukamal ở biên giới Iraq-Syria.

Các hoạt động gia tăng của Israel ở Syria có thể khiến Tehran tăng cường răn đe bằng cách chuyển từ tư thế phòng thủ sang tấn công.

Nhưng cả Hezbollah và Iran sẽ bị hạn chế trong hành động bởi sự hiện diện thống trị của Nga, tờ Al Jazeera nhận định.

Vào ngày 7/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Syria trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có ý nghĩa như một lời nhắc nhở rằng: Nga sẽ không cho phép Mỹ và Iran chuyển cuộc đối đầu sang Syria.

Nếu Iran quyết định nhắm vào lực lượng Mỹ ở Syria, hành động như vậy có thể làm phức tạp quan hệ vừa phối hợp vừa cạnh tranh với Nga.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng của Moscow là muốn các lực lượng Mỹ rời khỏi Syria, nhưng hiện tại nước này không muốn điều đó xảy ra bằng vũ lực trước mắt mình.

Hơn nữa, một động thái chống lại Mỹ của Iran ở Syria cũng có thể gây tổn hại đến Thổ Nhĩ Kỳ với các thỏa thuận hiện tại ở phía đông bắc Syria. Điều này không phục vụ lợi ích của Iran kể từ khi Ankara thể hiện sự ủng hộ Tehran, ít nhất là về mặt lời nói, sau cái chết của tướng Soleimani.

Ngoài ra, các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Syria cũng không được chuẩn bị và có kỷ luật tốt (so với Hezbollah) để có khả năng thực hiện một cuộc tấn công lớn.

Cái chết của tướng Soleimani – kiến trúc sư trưởng tạo nên mối quan hệ chặt chẽ với lãnh đạo các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Lebanon, Syria, Yemen và Iraq - là một trở ngại cho ảnh hưởng mở rộng của Iran trong khu vực.

Tuy nhiên, Quds không phải là lực lượng một người. Đơn vị này sẽ tiếp tục di sản của Soleimani ngay cả khi tần suất và sự thân mật trong liên lạc với các nhóm nói trên có thể không còn như trước.

Đồng thời, mặc dù Tehran đã có những tuyên bố khẩu chiến nảy lửa, một phản ứng quân sự chống lại lợi ích của Mỹ ở Lebanon và Syria dường như ít có khả năng. Trên thực tế, cả Mỹ và Iran đều có ít lực lượng điều động ở hai quốc gia này, nơi họ chỉ có thể lựa chọn các chiến thuật ít gây hấn hơn.

Cục diện Syria xoay chuyển bất ngờ: Iran suy yếu vì mất "tướng tài", Nga "thong dong" một mình về đích?

Thứ 3, 14/01/2020 | 13:28
Cục diện xoay chuyển sau vụ ám sát tướng Soleimani có thể giúp Nga đi thêm những bước tiến mới ở Syria, trong khi có khả năng thay thế lực lượng Mỹ ở Iraq.

Chê trách Mỹ, Iraq "khoe khoang" sắp mua S-400: Chắc gì Nga sẽ bán?

Thứ 2, 13/01/2020 | 19:00
Mua S-400 sẽ là một quyết định mang ý nghĩa chiến lược địa chính trị quan trọng mà Iraq sẽ phải cân nhắc. Trong khi đó, Nga chưa hề cho thấy khả năng sẽ bán hệ thống phòng không tối tân của mình cho Baghdad.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Giá tiêu dùng tháng 4 của Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:48
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng Yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.