Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí

Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:55
Cuộc điều tra của NHTSA sẽ khiến hàng chục triệu xe đã tung ra thị trường phải thu hồi và gây ảnh hưởng tới uy tín của nhiều thương hiệu xe nổi tiếng.

Đã có 67 triệu xe bị triệu hồi

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) thông báo sẽ mở một cuộc điều tra kỹ thuật quy mô lớn đối với khoảng 30 triệu ô tô Mỹ vào thứ Hai 20/9.

Các mẫu xe bị triệu hồi là phiên bản năm 2001 đến 2019, tất cả đều có nguy cơ vỡ cụm bơm túi khí Takata khi hoạt động, khiến các mảnh nhỏ có thể gây chết người bắn vào khoang cabin - đặc biệt sau thời gian dài tiếp xúc với độ ẩm cao. Cơ quan sẽ tiến hành triệu hồi các mẫu xe gồm cả những chiếc mua mới và chiếc cũ khi sửa chữa bảo dưỡng đã lắp đặt túi khí Takata lỗi.

Đáng chú ý, trong danh sách điều tra mới đây sẽ bao gồm nhiều hãng xe danh giá như: Honda Motor Co, Ford Motor Co, Toyota Motor Corp, General Motors Co, Nissan Motor, Subaru, Tesla, Ferrari NV, Nissan Motor, Mazda, Daimler AG, BMW Chrysler, Porsche Cars, Jaguar Land Rover và một số hãng khác.

Từ năm 2008, hơn 67 triệu bộ bơm túi khí Takata đã bị thu hồi ở Mỹ và hơn 100 triệu bộ bị thu hồi trên phạm vi toàn thế giới. Sự việc bắt đầu hơn một thập kỷ trước ở Mỹ, sau thông báo lần này của NHTSA đã kéo dài thành cuộc thu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử. Bởi so với lỗi túi khí Takata thì số lượng trong những vụ triệu hồi xe khác thật sự thấp hơn hẳn.

Có thể kể đến như lỗi hộp số khiến hãng Ford đã từng thu hồi 21 triệu xe năm 1981, lỗi lốp xe do hãng Firestone cung cấp cho dòng Ford Explorer thu hồi 23 triệu xe từ năm 1999- 2001, lỗi công tắc đánh lửa khiến hãng General Motors thu hồi 30 triệu xe năm 2014...

Thế giới - Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí

Một túi khí Takata bị thu hồi. ẢNH: Reuters

Nguyên nhân cuộc triều hồi xe lần này

Takata là nhà cung cấp thiết bị đến từ Nhật Bản. Hãng đã sản xuất dây an toàn tại Mỹ từ giữa 1980 và bắt đầu kinh doanh túi khí từ 1990. Theo thông tin từ các nhà khoa học Thụy Điển, túi khí của hãng Takata đã sử dụng hợp chất amoni nitrat dễ bay hơi rất nguy hiểm. Trong quá trình hoạt động, việc giải phóng khí trơ nitrat có thể tạo áp lực bên trong lớn, dẫn đến khả năng bộ bơm khí nứt vỡ. Người trong xe có nguy cơ bị chấn thương do các mảnh kim loại bay văng ra. Dù tỉ lệ xảy ra là rất thấp nhưng đã ghi nhận một số tai nạn nghiêm trọng.

Đến nay, lỗi túi khí Takata đã khiến ít nhất 28 người tử vong (với 19 người tại Mỹ) và hơn 400 trường hợp chấn thương được ghi nhận trên toàn cầu. Theo báo cáo tại Mỹ, 16 trường hợp tử vong liên quan đến lỗi bộ bơm túi khí Takata xe Honda, 2 trường hợp xe Ford và 1 trường hợp xe BMW.

Thế giới - Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí (Hình 2).

Bảng quảng cáo của Takata ở Tokyo năm 2014. ẢNH: Reuters.

Mặc dù rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra về tính an toàn của bộ bơm túi khí Takata, song, nhiều hãng xe vì lợi nhuận trước mắt mà phớt lờ đi những lời cảnh báo trên, để rồi hàng loạt cuộc triệu hồi diễn ra trong nhiều năm gần đây. 

Cơ quan An toàn NHTSA cho biết "sẽ yêu cầu các hãng cung cấp thông tin về quy trình sản xuất và kiểm tra bơm túi khí Takata trong xe”, tuy nhiên chưa công bố số lượng xe của mỗi nhà sản xuất bị đưa vào điều tra là bao nhiều. Hiện các nhà sản xuất đã được thông báo về cuộc điều tra, nhưng chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Có thể nói đây là một sự cố nghiêm trọng trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô. Cuộc điều tra của Cơ quan Mỹ sẽ khiến hàng chục triệu xe đã tung ra thị trường phải thu hồi và gây ảnh hưởng tới uy tín của nhiều thương hiệu xe nổi tiếng.

Phạm Thu Thanh (theo Reuters, The Gazette)

Nguyên nhân doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 8

Thứ 6, 17/09/2021 | 14:03
Kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi khi "cơn bão" Covid-19 dần qua đi nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng và các gói kích thích khổng lồ.

Vì sao Mỹ tăng cường theo đuổi mục tiêu chiếm lĩnh thị trường xe điện?

Thứ 5, 09/09/2021 | 21:41
Ngành công nghiệp xe điện là một trong những mảnh đất màu mỡ để nền kinh tế Mỹ khôi phục hậu đại dịch và tầm nhìn dài hơn là chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Dính lỗi túi khí Takata, gần nửa triệu xe Mercedes-Benz bị triệu hồi

Thứ 2, 23/10/2017 | 18:36
Mercedes-Benz đã thông báo thu hồi gần nửa triệu xe trên khắp nước Mỹ do liên quan tới các vấn đề trên túi khí an toàn Takata.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Omicron làm dấy lên quan ngại về bất bình đẳng vắc-xin trên toàn cầu

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:15
Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo về việc Covid-19 sẽ tiếp tục phát triển và lây lan nếu nhiều nơi trên thế giới vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin.

Nghiên cứu về độc lực của Omicron ở Nam Phi sắp hoàn thành

Thứ 6, 03/12/2021 | 16:16
"Ngay cả trong trường hợp biến chủng này ít độc lực hơn, nó vẫn sẽ mang lại chết chóc và đau khổ cho rất nhiều người".

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg từ chức

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:47
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố sẽ từ chức, chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông là Sebastian Kurz nói sẽ rời bỏ chính trường.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ Euro

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:39
Tuy không đề cập đến BRI, nhưng “Global Gateway” của EU được cho là một nỗ lực của châu Âu nhằm thách thức sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz rời bỏ chính trường

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:16
Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường, vài tuần sau khi văn phòng của ông bị các công tố viên khám xét.