Mỹ trình làng USV thứ 3 thuộc chương trình “Chúa tể Hạm đội Ma” – Overlord

Thứ 2, 13/05/2024 | 06:15
0
Chương trình “Chúa tể Hạm đội Ma” – Overlord của Hải quân Mỹ rất quan trọng trong việc thúc đẩy sử dụng công nghệ không người lái trên khắp các tuyến đường biển.

Tại thành phố Mobile, bang Alabama, Hải quân Mỹ vừa làm lễ đặt tên cho tàu mặt nước không người lái (USV) thứ 3 trong chương trình “Chúa tể Hạm đội Ma” (Ghost Fleet Overlord), đánh dấu một bước tiến nữa trong việc “xứ cờ hoa” xây dựng hạm đội USV của mình, Tạp chí Martitime Executive đưa tin hôm 7/5.

USV mang tên “Vanguard” (Tiên phong) là một phần của chương trình Overlord của Bộ Quốc phòng Mỹ được khởi xướng vào năm 2018 để đẩy nhanh việc áp dụng các hệ thống tự động và không người lái và phục vụ các kế hoạch thử nghiệm tác chiến mặt nước không người lái trong tương lai.

Các tàu này đã được sử dụng để phóng thử các hệ thống tên lửa được đóng trong container và đã tham gia nhiều hoạt động triển khai tầm xa cũng như các cuộc tập trận cấp hạm đội, theo tạp chí Mỹ có trụ sở tại Florida.

Về mặt quân sự, “Vanguard” là đội quân tiên phong của một lực lượng quân đội hoặc hải quân đang tiến lên, nhưng Vanguard cũng có nghĩa là nỗ lực dẫn đầu trong những phát triển hoặc ý tưởng mới. Vì vậy, đây là cái tên phù hợp cho tàu mặt nước không người lái, hay còn được gọi là xuồng không người lái (USV), được chế tạo có mục đích đầu tiên của Hải quân Mỹ.

“Không gì phù hợp hơn cái tên Vanguard”, Đại úy Scot Searles, Giám đốc Hệ thống Hàng hải Không người lái của Hải quân Mỹ, cho biết. “Công nghệ tiên tiến mà Vanguard sẽ sử dụng mang tính cách mạng và sẽ đi đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn mới cho đội tàu của chúng tôi”.

Công nghệ - Mỹ trình làng USV thứ 3 thuộc chương trình “Chúa tể Hạm đội Ma” – Overlord

Tàu mặt nước không người lái (USV) mới nhất của Hải quân Mỹ, tên là Vanguard, thuộc chương trình Overlord, được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Austal USA ở Mobile, Alabama, tháng 1/2024. Ảnh: Naval News

Điều đáng chú ý ở Vanguard: Đây là chiếc USV đầu tiên có thân tàu được thiết kế theo mục đích riêng (purpose-built), trong khi 2 chiếc trước có thân tàu được tái sử dụng từ các thuyền thương mại.

Vanguard được phát triển chung bởi một nhóm do hãng sản xuất tàu Austal USA và nhà thầu công nghiệp quốc phòng L3Harris dẫn đầu. USV này đã được hạ thủy vào tháng 1. Một khi Vanguard hoàn tất khâu trang bị và vượt qua tất cả thử nghiệm, nó sẽ gia nhập cùng với OUSV2 Ranger và OUSV4 Mariner tại San Diego với tư cách là một phần của USV Division 1 của Hải quân Mỹ – đơn vị chịu trách nhiệm về thử nghiệm và phát triển chiến thuật của các phương tiện tự hành.

“Vanguard đại diện cho một bước nhảy vọt đáng kể trong công nghệ không người lái”, Chuẩn đô đốc Kevin Smith, giám đốc điều hành chương trình phương tiện chiến đấu nhỏ và không người lái, cho biết trong một tuyên bố. “Việc bổ sung Vanguard sẽ cho phép mở rộng thử nghiệm và phát triển phương tiện không người lái, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hạm đội hybrid”.

Công nghệ - Mỹ trình làng USV thứ 3 thuộc chương trình “Chúa tể Hạm đội Ma” – Overlord (Hình 2).

USV được đặt tên là “Vanguard” (Tiên phong) trong buổi lễ được tổ chức ngày 25/4/2024. Ảnh: Naval Sea System Command

Theo Tạp chí National Interest, chương trình “Chúa tể Hạm đội Ma” (Ghost Fleet Overlord) được coi là rất quan trọng trong việc tăng tốc và thúc đẩy việc sử dụng công nghệ không người lái trên khắp các tuyến đường biển. Nó đã khởi động cuộc thử nghiệm của Hải quân Mỹ với USV, và các nguyên mẫu trong chương trình này đang đi đúng hướng để chuẩn bị cho việc áp dụng USV trên toàn hạm đội trong các hoạt động.

Thời điểm ra đời của chương trình này cũng rất đáng chú ý: Đó là khi Hải quân Mỹ tiếp tục gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì hạm đội mặt nước lớn của mình, và cũng là khi lực lượng này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thủy thủ nghiêm trọng.

Các tàu không người lái nhỏ hơn, chế tạo nhanh hơn có thể là giải pháp cho cả 2 vấn đề, vì kiến thức và kinh nghiệm thu được từ Overlord có thể giúp thúc đẩy sự phát triển và các yêu cầu đối với chương trình USV cỡ lớn (LUSV).

Với mục đích có chi phí thấp và được thiết kế theo module để cho phép mang theo nhiều thiết bị cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, LUSV có thể mang lại khả năng chịu đựng cao hơn và được triển khai lâu hơn so với các tàu có người lái. Được vận hành từ xa và bán tự động, những con tàu như vậy sẽ không cần thủy thủ đoàn lớn như đội tàu mặt nước hiện tại.

Minh Đức (Theo Martitime Executive, National Interest)

Trung Quốc ra mắt UUV có khả năng trinh sát, rải mìn trong tác chiến hải quân

Thứ 4, 08/05/2024 | 14:15
Tích hợp phương tiện dưới nước không người lái (UUV) vào tác chiến hải quân khiến việc bảo vệ hạm đội và căn cứ trở thành thách thức ngày càng cao.

Cận cảnh UUV cỡ XL của Nhật Bản

Thứ 2, 06/05/2024 | 10:55
Nhật Bản đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các loại phương tiện dưới nước không người lái (UUV) bổ sung cho khả năng phòng thủ dưới nước trong tương lai.

UUV “Cá đuối” Manta Ray vượt qua thử thách cuối cùng, sẵn sàng thực chiến

Thứ 7, 04/05/2024 | 06:15
Loại vũ khí mang tên Manta Ray (Cá đuối) dễ dàng được vận chuyển đi khắp thế giới và lắp ráp mà không choán không gian tại bến tàu hoặc các cơ sở hải quân.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

5 công dụng chiến lược của máy bay ném bom hạng siêu nặng B-1B Lancer

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
B-1B Lancer là một trong 3 mẫu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ phòng thủ đến tấn công cũng như giám sát.

AI có thể thay thế con người trong việc dạy tiếng Anh?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:01
AI đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Thế nhưng theo các chuyên gia, AI chỉ có thể hỗ trợ chứ chưa thể thay thế được con người.

“Nhẫn thông minh” đội tuyển Anh dùng tại Euro 2024 có tác dụng gì?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:00
Các cầu thủ và nhân viên của đội tuyển Anh đã được cấp một thiết bị theo dõi hiện đại có tên là Oura Ring để đeo trong suốt thời gian tham dự EURO 2024.

Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang biển mới, giảm nỗi lo đứt cáp

Thứ 3, 18/06/2024 | 15:01
Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa vào hoạt động thêm tối thiểu 10 tuyến cáp quang biển mới.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 21/6: Vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:55
Dù thế giới biến động mạnh song thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giữ ổn định phiên sáng nay.

Siêu thị đẩy mạnh khuyến mại, đón sóng tiêu dùng mùa Euro

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:30
Nhằm khuyến khích tiêu dùng nhân dịp Euro 2024, các hệ thống siêu thị đã tổ chức loạt chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng.

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.