NATO, Mỹ cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine

NATO, Mỹ cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine

Thứ 5, 24/03/2022 | 22:06
Người đứng đầu NATO cũng nhấn mạnh trách nhiệm ngăn chặn cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện ở châu Âu.

Liên minh quân sự phương Tây lo ngại Nga có thể đang chuẩn bị một cái cớ để sử dụng vũ khí hóa học, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 24/3.

Khi được hỏi liệu NATO có cung cấp cho Ukraine những vũ khí và thiết bị mà Tổng thống Volodymyr Zelensky yêu cầu hay không, ông Stoltenberg cho biết, các thành viên liên minh đã cung cấp vũ khí và thiết bị, nhưng "đồng thời, chúng tôi có trách nhiệm ngăn chặn cuộc xung đột này trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện ở Châu Âu".

Ông Stoltenberg cho biết, NATO sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine cũng như các hoạt động triển khai ở Đông Âu.

Các thành viên NATO đang "trang bị cho Ukraine các viện trợ quân sự quan trọng bao gồm các hệ thống chống tăng, phòng không và máy bay không người lái, vốn đang chứng tỏ hiệu quả cao, cũng như viện trợ nhân đạo và tài chính đáng kể", ông Stoltenberg nói.

“Hôm nay chúng tôi đồng ý làm nhiều việc hơn, bao gồm hỗ trợ an ninh mạng và thiết bị để giúp Ukraine tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa sinh học, hóa học, phóng xạ và hạt nhân.

Người đứng đầu NATO cũng cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho các quốc gia khác đang đối mặt với các mối đe dọa, đó là Gruzia và Bosnia.

Các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu đã đồng ý tăng cường khả năng phòng thủ dọc theo sườn phía Đông của liên minh bằng cách triển khai các thành phần của Lực lượng ứng phó NATO và bố trí 40.000 quân ở sườn phía Đông, các lãnh đạo NATO cho biết trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels hôm 24/3.

“Chúng tôi cũng đang thành lập thêm 4 nhóm chiến đấu đa quốc gia ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia. Chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp và quyết định để đảm bảo an ninh và quốc phòng của tất cả các Đồng minh trên tất cả các lĩnh vực và với cách tiếp cận 360 độ”, họ cho biết thêm.

Tuyên bố cho biết các biện pháp của liên minh "vẫn mang tính phòng ngừa, tương xứng và không leo thang".

Tổng thống Mỹ ủng hộ hỗ trợ phòng không cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hội kiến với lãnh đạo các nước G7 tại Brussels trong một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của nhóm này bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO vừa bế mạc ở Brussels hôm 24/3.

Cuộc hội đàm giữa các cường quốc phương Tây hàng đầu thế giới có thể nhằm gửi một tín hiệu tới Nga về sự thống nhất và cam kết của phương Tây trong việc bảo vệ châu Âu, trang Times of Israel cho biết.

Thế giới - NATO, Mỹ cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội kiến với lãnh đạo các nước G7 tại trụ sở của NATO ở Brussels, ngày 24/3/2022. Ảnh: Times of Israel

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, ông Biden cho biết, Mỹ và các đồng minh cam kết cung cấp các thiết bị bổ sung, bao gồm cả hệ thống phòng không, để giúp Ukraine.

Kiev đã yêu cầu các khẩu đội phòng không để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Ông Biden cho biết, NATO “sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và chính phủ của ông với lượng hỗ trợ an ninh đáng kể và ngày càng tăng để chống lại Nga".

Ông Biden cũng cho biết, việc NATO triển khai thêm lực lượng sẽ gửi một "tín hiệu mạnh mẽ" tới Nga, lưu ý rằng vào tháng 6, liên minh phòng thủ sẽ phát triển các kế hoạch cho các biện pháp bổ sung và một chiến lược mới "để đáp ứng bất kỳ thách thức nào trong môi trường an ninh mới và nguy hiểm hơn".

Minh Đức (Theo DW, Times of Israel)

NATO bàn cách cung cấp tên lửa chống hạm cho Ukraine

Thứ 5, 24/03/2022 | 20:59
Tổng thống Ukraine tham gia hội nghị của NATO thông qua liên kết video nhưng không nhắc lại yêu cầu gia nhập NATO hoặc thiết lập vùng cấm bay.

Nga: Ukraine tìm cách buộc NATO can thiệp vào cuộc chiến

Thứ 2, 21/03/2022 | 06:00
Nga đã một lần nữa khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dao găm) ở Ukraine, phá hủy một kho chứa nhiên liệu ở miền Nam nước này, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Hậu quả sẽ thế nào nếu NATO tham chiến ở Ukraine?

Thứ 3, 15/03/2022 | 08:56
Xung đột vũ trang Nga – Ukraine đã kéo dài gần 3 tuần. Hai bên đều có những bước đi của riêng mình, trong khi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Ngân hàng Trung ương châu Âu lo ngại rủi ro đe dọa ổn định tài chính

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:00
Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết, các điều kiện tài chính ở Khu vực đồng euro đã trở nên xấu đi do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Pfizer muốn bán thuốc cho các nước nghèo nhất với giá “phi lợi nhuận"

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:30
Hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết sẽ bán các loại thuốc đã được cấp bằng sáng chế của mình theo hình thức “phi lợi nhuận” cho các nước nghèo nhất thế giới.

Triều Tiên 3 ngày liên tiếp không có ca tử vong mới trong mùa Covid

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:24
Sau 2 tuần kể từ khi công bố dịch, Triều Tiên đã ghi nhận gần 3,2 triệu ca nghi nhiễm Covid-19, thường được truyền thông nhà nước gọi là “ca sốt”.

Trung Quốc: Tỉnh Hà Nam yêu cầu người dân xét nghiệm Covid-19 2 ngày/lần

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:00
Tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thông báo, gần 100 triệu cư dân đang sống tại đây cần làm xét nghiệm Covid-19 2 ngày/lần để nhanh chóng "xác định các rủi ro tiềm ẩn".

Nga hủy hoại 2 thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:32
Donbass nóng rực khi Nga tấn công ác liệt còn Ukraine chống trả gay gắt. NATO nhất trí không cung cấp cho Ukraine bất kỳ xe bộ binh hoặc xe tăng nào của phương Tây.
     
Nổi bật trong ngày

Ông Putin thăm binh sĩ bị thương trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:45
Tổng thống Nga luôn quan tâm và giám sát điều kiện chăm sóc y tế dành cho những người bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt này.

Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:30
Hãng cà phê Starbucks Corp, nhà sản xuất đồ thể thao Adidas AG và tập đoàn khách sạn IHG cho biết doanh thu tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể.

Số vụ xả súng có chủ đích tại Mỹ tăng hơn 50% trong năm 2021

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:00
Theo báo cáo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), số vụ xả súng có chủ đích trong năm 2021 đã tăng 52,5% so với năm trước đó và tăng đến 96,8% so với năm 2017.

Cuộc chiến chống lạm phát tại châu Á nhắm vào nguồn cung

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:34
Những nỗ lực khác nhau của các quốc gia châu Á đã chuyển phần lớn gánh nặng chi phí từ người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ sang bảng cân đối kế toán của chính phủ.

Pfizer muốn bán thuốc cho các nước nghèo nhất với giá “phi lợi nhuận"

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:30
Hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết sẽ bán các loại thuốc đã được cấp bằng sáng chế của mình theo hình thức “phi lợi nhuận” cho các nước nghèo nhất thế giới.