"Nếu vẫn chỉ cầm phấn dạy học thì không cần nghĩ đến chuyển đổi số"

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Chuyển đổi số giáo dục là xu hướng tất yếu nhưng cần phải thay đổi ngay từ tư duy và cách tiếp cận từ đó mới sớm đạt hiệu quả.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022), hội thảo Xu hướng và giải pháp chuyển đổi số ngành giáo dục đào tạo đã được diễn ra nhằm thảo luận về những bước đi sắp tới đối với giáo dục số hậu Covid-19.

Đưa ra bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số giáo dục, ông Lê Trung Nghĩa, Ủy viên BCH Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam bày tỏ rằng chuyển đổi số trong giáo dục là xu thế không thể đảo ngược diễn ra trên quy mô toàn cầu: “Sau năm 2019, cả thế giới gặp đại dịch Covid-19,  đã làm tác động vào hoạt động từ xa, tăng tốc chuyển đổi số giáo dục. Điển hình, UNESCO đã thành lập nhiều nhóm để triển khai mục tiêu giáo dục mở, khuyến nghị khoa học mở và đang diễn ra trên khắp các nước”.

Trước xu hướng trên, nhiều nền giáo dục đã xây dựng tài nguyên giáo dục mở, xây dựng năng lực, phát triển chính sách hỗ trợ, xây dựng tài nguyên giáo dục mở, nuôi dưỡng sự sáng tạo, khai thác sự thuận lợi của công nghệ thông tin để phát triển giáo dục.

Giáo dục - 'Nếu vẫn chỉ cầm phấn dạy học thì không cần nghĩ đến chuyển đổi số'

Phải chuyển đổi số một cách linh hoạt

Giáo dục số có mối liên hệ với thực tiễn

Tuy là xu thế chung, nhưng hoạt động này ở Việt Nam vẫn có nhiều khó khăn vướng mắc. Ngoài vấn đề trang thiết bị, nhiều chuyên gia chú trọng hơn cả về vấn đề nội dung.

Đối với cách thức chuyển đổi, ông Phạm Ngọc Đức, Chuyên gia xây dựng nội dung số giáo dục đánh giá: “Trong chuyển đổi số giáo dục, ngoài hệ sinh thái và phần mềm điều quan trọng đó là nội dung sẽ được chuyển đổi như thế nào”.

Theo chuyên gia, ngoài quan tâm đến thiết bị, các ứng dụng thì nên đi sâu vào dữ liệu, cách thức số hóa, chuyển đổi nội dung giảng dạy truyền thống lên môi trường số rất quan trọng và cần lưu ý.

Chia sẻ cách thức, kinh nghiệm quy trình chuyển đổi số nội dung giáo dục, ông Đức cũng ghi nhận rằng trong quá trình chuyển đổi cũng có những ứng dụng thành công và không tránh khỏi nhiều lần thất bại.

Đề đạt được hiệu quả, cần thực hiện một số bước chuyển đổi giáo dục truyền thống sang giáo dục số.

Ông Phạm Ngọc Đức bày tỏ: “Cần thay đổi cách tiếp cận bài học, hiện nay chúng ta vẫn đang phải lên lớp và truyền tải kiến thức cho học sinh, nếu muốn số hóa thì phải phát triển tính năng mới cho giáo án.

Nếu vẫn chỉ sử dụng phấn hay đơn thuần là slide trình chiếu thì không cần nghĩ đến chuyển đổi số, khi đã có tư duy chuyển đổi thì cần phải thay đổi ngay từ những bước xây dựng giáo án. Để làm được phải có một ban chuyển đổi số, am hiểu sâu về công nghệ phối hợp với bộ phận giáo viên để tìm ra những chương trình phù hợp”.

Giáo dục - 'Nếu vẫn chỉ cầm phấn dạy học thì không cần nghĩ đến chuyển đổi số' (Hình 2).

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Sau đó để đạt hiệu quả, cần sự hỗ trợ của giáo viên trong việc áp dụng những nội dung số vào lớp học tực tiễn để người học được trải nghiệm. Tuy nhiên, tại bước này cần ghi nhận phản hồi của học sinh, sin viên để cải tiến nội dung. Đặc biệt, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên, tổ chuyên môn và bộ phận chuyển đổi số.

Qua kinh nghiệm, chuyên gia thấy được môi trường số mang lại nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo.

“Việc dạy học trên nền tảng số không bó hẹp, chuyển đổi cứng nhắc. Mà cần linh hoạt các hình ảnh, ví dụ từ thực tiễn để học sinh vừa học kiến thức, vừa giải quyết được những tình huống ngoài cuộc sống nhưng không mất nhiều chi phí, học liệu.

Khi có nội dung số, dạy học truyền thống thầy giảng trò nghe sẽ không còn mà chuyển thành dạy học giải quyết vấn đề”, chuyên gia bày tỏ.

Nội dung số giúp cho giáo viên có thể trình bày tường minh, hấp dẫn, người học có nhiều quan sát và gợi mở hơn so với giảng dạy truyền thống.

Ngoài ra, thầy cô nên cung cấp cho bộ phận chuyển đổi số những kiến thức cần truyền tải, thái độ cần đạt được trong buổi học và kỹ năng người học cần có, từ những yêu cầu đó, người chuyển đổi phải số hóa trực quan, chuyển đổi thành dạy học tương tác.

 

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cần một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong chuyển đổi số

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:38
Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo địa phương, dù vai trò của người đứng đầu là vô cùng quan trọng nhưng không phải yếu tố then chốt cho sự thành công của chuyển đổi số.

"Không gian phát triển chuyển đổi số vẫn thiếu sự quy hoạch bài bản"

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:42
Tuy phát triển nhanh chóng, nhưng không gian phát triển mới của Việt Nam đang bị phân tán, phát triển cục bộ, thiếu sự quy hoạch, kết hợp một cách bài bản.
Cùng tác giả

Quốc hội yêu cầu dạy môn Lịch sử cả phần lựa chọn và bắt buộc

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:43
Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

Xúc động Lễ trưởng thành của học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:00
180 học sinh khối 12 trường THPT Đoàn Thị Điểm xúc động bày tỏ tình cảm trực tiếp tới phụ huynh trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Những lưu ý cho thí sinh khi xét tuyển đại học, cao đẳng

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:54
Các thí sinh cần tránh những sai sót, không đăng ký xét tuyển vào những ngành và phương thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện.

Thi vào 10 tại Hà Nội: Gần 1000 thí sinh vắng mặt

Thứ 2, 20/06/2022 | 11:00
Về cơ bản kỳ thi đã diễn ra an toàn, minh bạch, hiệu quả, các thí sinh đều đánh giá đề thi vừa sức phù hợp với nội dung đã ôn tập.

Thi vào 10 ở Hà Nội: 8 điểm trong tầm tay, sĩ tử cạnh tranh điểm 9-10

Chủ nhật, 19/06/2022 | 12:15
Mặc dù phải trải qua thời gian học trực tuyến, các thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vẫn có đủ thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi của mình.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:38
Theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM, một số thầy cô giáo đã dự đoán điểm chuẩn có nhiều biến động.

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Mãn nhãn với những tác phẩm hóa trang nghệ thuật của sinh viên

Thứ 2, 27/06/2022 | 09:16
Tối 26/6, trong lễ báo cáo tốt nghiệp lớp Nghệ thuật Hóa trang, những tác phẩm của sinh viên đã để lại ấn tượng cho hội đồng và khán giả.

Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh ở Tp.HCM lưu ý mốc thời gian này

Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:30
Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ lý do Ngọc Châu trở thành Hoa hậu

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Trong cuộc phỏng vấn với Người Đưa Tin sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hà Anh đã tiết lộ những điều bất ngờ khi các giám khảo quyết định trao vương miện cho Ngọc Châu.
     
Nổi bật trong ngày

Giám khảo Hà Anh tiết lộ lý do Ngọc Châu trở thành Hoa hậu

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Trong cuộc phỏng vấn với Người Đưa Tin sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hà Anh đã tiết lộ những điều bất ngờ khi các giám khảo quyết định trao vương miện cho Ngọc Châu.

Bình Dương: Xác minh vụ nữ công nhân 19 tuổi bị chặn đánh hội đồng

Chủ nhật, 26/06/2022 | 12:16
Clip nữ công nhân bị một nhóm nam nữ khoảng 10 người vây đánh giữa đường ở Bình Dương đang khiến dư luận xôn xao.

Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh ở Tp.HCM lưu ý mốc thời gian này

Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:30
Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi.

Hiện trường sập tường công trình ở Tp.HCM, 2 người thương vong

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:37
Bức tường đổ sập khi nhóm công nhân đang thực hiện tháo dỡ công trình nhà dân ở Tp.HCM khiến 1 người tử vong, 1 người thương nặng.

Bản tin 26/6: Xử lý nghiêm việc phơi thóc trên đường; Người ghép 2 em nhỏ hôn nhau xin lỗi phụ huynh

Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:23
Xử phạt người dùng lòng đường phơi thóc; Người ghép 2 em nhỏ hôn nhau gửi lời xin lỗi; Đường sắt Cát Linh- Hà Đông cho mang xe đạp gấp lên tàu là những tin nổi bật.