Nga

Nga "khóa cánh" trên không phận Syria: Thiếu hỏa lực trên cao, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ "nướng quân" ở "tử địa" Idlib?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 26/02/2020 | 10:31
Nga mới là thế lực đang kiểm soát không phận ở Syria. Nếu không có không quân ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa quân đội của mình vào tử địa.

 

Tiêu điểm - Nga 'khóa cánh' trên không phận Syria: Thiếu hỏa lực trên cao, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 'nướng quân' ở 'tử địa' Idlib?

Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân lực tới Syria làm tăng thêm nguy cơ xung đột với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa dẫm nhưng có hành động?

Trong lúc tình hình ở Idlib ngày càng xấu đi sau các cuộc tấn công ác liệt của quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo sẵn sàng triển khai quân đội chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad nếu Damascus không chịu dừng lại hành động của mình.

“Một hành động quân sự tại Idlib sắp diễn ra”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo hôm 19/2. “Chúng tôi đang đếm ngược và đưa ra những cảnh báo cuối cùng”.

Các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib đã trở nên dễ bị tổn thương kể từ mùa hè năm ngoái. Nhưng với những thương vong liên tiếp của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tuần qua, đây được coi là sự leo thang nghiêm trọng nhất cho đến nay.

Tổng thống Erdogan cho biết ông sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Nga vào ngày 5/3 tới đây để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, không rõ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động quân sự táo bạo như thế nào trước khi hội nghị quan trọng đó diễn ra.

Nga kiểm soát không phận

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục gây thương vong cho lực lượng quân đội Syria như một cách mà nước này gọi là sự trả đũa”, ông Joshua Landis, chuyên gia Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma, nói với trang Rudaw English.

“Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn có khả năng biến các lời đe dọa của mình thành hiện thực. Dẫu vậy, họ đang ở trong một tình huống chiến lược khó xử”, ông nói thêm.

Điều này xuất phát bởi lý do Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm chiến binh kiểm soát phần lớn Idlib, là một tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố của quốc tế, có nguồn gốc từ nhóm Jabhat al-Nusra khét tiếng, liên quan đến Al-Qaeda ở Syria. 

“Sẽ rất mất mặt cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ có ý định vũ trang và bảo vệ những chiến binh này, ngay cả khi Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ có lập trường kiên quyết trong việc chống lại Nga và quân đội Syria”, ông Landis nói.

Tiêu điểm - Nga 'khóa cánh' trên không phận Syria: Thiếu hỏa lực trên cao, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 'nướng quân' ở 'tử địa' Idlib? (Hình 2).

Khi nào Nga còn kiểm soát không phận Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có ít lựa chọn ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng dọc theo biên giới Idlib với các phương tiện chiến đấu và pháo binh để đáp trả sự leo thang mới nhất. Ankara cũng đã yêu cầu Mỹ triển khai tên lửa phòng không Patriot ở biên giới phía Nam với hy vọng sẽ cho phép nước này tự do trả đũa các cuộc tấn công của quân đội Syria mà không phải lo lắng về các mối đe dọa trên không.

Tuy nhiên, Nga mới là thế lực kiểm soát không phận ở Syria. Mọi hoạt động trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại khủng bố IS và Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) phải phụ thuộc vào sự cho phép của Moscow trước khi máy bay quân sự nước này được hành động.

Ngay cả khi Mỹ triển khai Patriot, điều này không đồng nghĩa với việc hệ thống có thể nhắm mục tiêu hoặc đe dọa các máy bay chiến đấu của Nga hay Syria để hỗ trợ bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, vốn có nguy cơ gây ra rủi ro xung đột lớn hơn.

Không có ưu thế trên không ở Idlib – điều mà không thể xảy ra cho đến khi nào Nga vẫn kiểm soát không phận Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có nhiều lựa chọn để hành động.

Đô đốc nghỉ hưu Türker Ertürk của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng, nếu không có không quân ở Idlib, “Ankara sẽ đưa quân đội của mình vào tử địa”. Với tình thế như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có rất ít lựa chọn quân sự khả thi ở Idlib.

Nhận định một cách tổng quát, chuyên gia Landis nói rằng thời gian của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn được tính từng ngày ở Syria, bao gồm cả vùng Afrin của người Kurd.

“Có thể Tổng thống Erdogan từng có tham vọng sáp nhập các vùng lãnh thổ của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ ở giai đoạn đầu của cuộc chiến, nhưng những giấc mơ đó giờ đây đang thành ác mộng”, ông nói. “Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tự chấp nhận chiến thắng của Tổng thống Assad giống như những người khác đã làm”.

“Sau tất cả, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng ông ủng hộ chủ quyền của Syria và không chấp nhận sự phân chia ở quốc gia này. Nếu không muốn đó chỉ là những tuyên bố suông thì Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rút khỏi lãnh thổ Syria”, ông Ertürk kết luận.

Israel liên tiếp "nã đạn" ở Syria: Iran giờ trở thành gánh nặng, Nga-Damascus sợ hỏng kế hoạch ở Idlib?

Thứ 3, 25/02/2020 | 09:00
Nga và Damascus không tỏ ra sốt sắng trong việc bảo vệ đồng minh Iran trước các cuộc không kích của Israel. Phải chăng, cuộc đụng độ với Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib có liên quan?

Chiến sự Idlib "hơn nhau ở cái đầu": Thổ Nhĩ Kỳ thất bại vì "mật ngọt" của liên quân Nga-Syria?

Thứ 2, 24/02/2020 | 19:00
Nga-Syria tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ kiểm soát được HTS và sẽ vi phạm cam kết ban đầu. Dù có ngừng bắn hay không ngừng bắn, quân đội Syria sẽ vẫn tiến công chiếm lại Idlib, vấn đề chỉ là thời gian và thời điểm chín muồi, khi Thổ Nhĩ Kỳ phạm sai lầm.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Thủ tướng Merkel gặp gỡ "người bạn tốt" cựu Tổng thống Obama

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:38
Hai nhà cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng đến thăm một viện bảo tàng, họ vốn được biết đến có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tại vị.

Ông Putin nói gì khi NATO coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp”?

Thứ 5, 30/06/2022 | 09:13
Liên minh quân sự phương Tây NATO cũng đồng ý với các kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ukraine nhằm giúp Kiev đương đầu với Nga.

Tại sao Phần Lan, Thụy Điển rộng đường vào NATO, còn Ukraine thì không?

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:56
Các quan chức Mỹ cho biết, họ sẽ không nhượng bộ Tổng thống Nga Putin bằng cách dập tắt tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine.

Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Thứ 5, 30/06/2022 | 16:03
Đại diện phe đối lập thậm chí còn chê rằng hai bên “không nói cùng một thứ ngôn ngữ”.

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.