Nga: Thượng đỉnh Putin-Zelensky sẽ chỉ phản tác dụng vào thời điểm này

Nga: Thượng đỉnh Putin-Zelensky sẽ chỉ phản tác dụng vào thời điểm này

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:15
Theo ước tính của quan chức Ukraine, cuộc xung đột vũ trang với Nga đã khiến Ukraine thiệt hại 564,9 tỷ USD.

Điện Kremlin cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/3, và điều quan trọng là các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trực tiếp, sau khi các cuộc đàm phán cho đến nay được cho là thiếu tiến triển, Reuters đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí trong một cuộc điện đàm hôm 27/3 để Istanbul tổ chức cuộc đàm phán, mà Ankara hy vọng sẽ dẫn đến một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu sớm nhất là vào ngày 28/3, nhưng người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng điều đó khó xảy ra vì các nhà đàm phán sẽ chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28/3.

"Mặc dù chúng tôi không thể và sẽ không nói về tiến độ tại các cuộc đàm phán, nhưng việc chúng tiếp tục diễn ra trực tiếp là điều quan trọng", ông Peskov nói với các phóng viên trong một hội nghị trực tuyến.

"Chúng tôi đang tuân thủ chính sách không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về các cuộc đàm phán, điều mà chúng tôi cho rằng có thể chỉ làm tổn hại đến quá trình đàm phán".

Ông Peskov bổ sung, không có tiến triển lớn nào đạt được trong các cuộc đàm phán, hoặc về ý tưởng về một cuộc gặp giữa ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Rất tiếc, chúng tôi không thể thấy bất kỳ thành tựu hoặc đột phá đáng kể nào (trong các cuộc đàm phán) cho đến nay", ông Peskov nói.

Liên quan đến cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky, trong các bình luận riêng biệt hôm 28/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ khả năng diễn ra đàm phán cấp nguyên thủ quốc gia.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ phản tác dụng nếu nó được tổ chức vào thời điểm này, ông Lavrov nói, cho biết thêm rằng họ chỉ nên gặp nhau khi hai phái đoàn đàm phán đạt được tiến bộ.

Thế giới - Nga: Thượng đỉnh Putin-Zelensky sẽ chỉ phản tác dụng vào thời điểm này

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới chỉ gặp nhau một lần tại một cuộc hội đàm ở Paris vào năm 2019. Ảnh: Times of Israel

"Một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky là cần thiết khi hai bên gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Serbia, theo Reuters.

Ông Putin “đã nói rằng ông ấy chưa bao giờ từ chối gặp Tổng thống Zelensky. Điều duy nhất mà ông ấy coi là quan trọng về cơ bản là các cuộc gặp này phải được chuẩn bị tốt”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong các bình luận trên truyền hình với các nhà báo, sau khi ông Zelensky kêu gọi một cuộc gặp với người đồng cấp Nga để chấm dứt xung đột.

Theo ước tính của quan chức Ukraine, cuộc xung đột vũ trang giữa hai bên đã khiến Ukraine thiệt hại 564,9 tỷ USD đối với cơ sở hạ tầng, mất tăng trưởng kinh tế và các yếu tố khác.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine, Yulia Svyrydenko, cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng cuộc giao tranh đã làm hư hỏng hoặc phá hủy 8.000 km (4.970 dặm) đường và 10 triệu m2 nhà ở của nước này.

Khái niệm tính trung lập cho Ukraine

Ông Zachary Paikin, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Châu Âu (CEPS), cho biết Moscow và Kiev có thể có những quan điểm khác nhau về ý nghĩa của việc Ukraine trở thành một quốc gia trung lập.

“Có một câu hỏi là liệu trung lập có nghĩa là có thể gia nhập NATO hay không, so với việc có thể gia nhập EU hay không”, ông Paikin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera.

“Chủ đề chính dẫn đến cuộc xung đột vũ trang này là trạng thái của Ukraine trong NATO và việc Nga ít nhiều tỏ rõ ý kiến về cách định nghĩa tính trung lập trong các cuộc đàm phán trước đó. Nhưng tư cách thành viên EU cũng là một điểm mấu chốt”, vị chuyên gia nghiên cứu nhận định.

“Việc Ukraine gia nhập EU đặt ra một số vấn đề nhất định đối với Nga, bởi vì EU là một khối mang tính chất chính trị phương Tây hơn, nhưng về mặt danh nghĩa EU cũng có một chính sách an ninh và đối ngoại chung. Điều này rất dễ đi ngược lại khái niệm trung lập theo quan điểm của Moscow”.

Minh Đức (Theo Reuters, Al Jazeera, Times of Israel)

Nga, Ukraine nối lại đàm phán ngừng bắn

Thứ 2, 28/03/2022 | 08:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý nối lại đàm phán trực tiếp giữa Kiev và Moscow tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine bác đề xuất về mô hình phi quân sự hóa kiểu Áo hoặc Thụy Điển

Thứ 4, 16/03/2022 | 21:42
"Ukraine hiện đang trong tình trạng chiến tranh trực tiếp với Nga. Do đó, mô hình chỉ có thể là theo kiểu Ukraine”.

Đàm phán Nga – Ukraine đi về đâu?

Thứ 2, 28/02/2022 | 19:39
Sau chuỗi ngày giao tranh căng thẳng, hai phái đoàn của Ukraine và Nga cuối cùng đã ngồi vào bàn đàm phán.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Đạt được mục tiêu lạm phát trên 2%, Nhật Bản mừng hay lo?

Thứ 7, 21/05/2022 | 15:45
Các công ty Nhật tăng giá không phải vì người tiêu dùng háo hức mua sắm và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn, mà vì giá nguyên liệu khiến họ không còn lựa chọn nào khác.

Hàn Quốc áp dụng pháp y côn trùng để điều tra phá án

Thứ 7, 21/05/2022 | 07:00
Côn trùng có thể trở thành đầu mối cung cấp thông tin quan trọng giúp các điều tra viên phá án.

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng trước cáo buộc "lộ hàng" trước tiếp viên hàng không

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:03
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nữ tiếp viên hàng không nhưng không thể bưng bít được vụ việc.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Hàn - Mỹ dự kiến công bố một số thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:00
Hàn Quốc và Mỹ dự kiến công bố một số thỏa thuận về hợp tác năng lượng hạt nhân trong cuộc họp thượng đỉnh song phương diễn ra cuối tuần này.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng trước cáo buộc "lộ hàng" trước tiếp viên hàng không

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:03
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nữ tiếp viên hàng không nhưng không thể bưng bít được vụ việc.

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.