Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu sẽ săn chắc, không bị nát khi nấu

Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu sẽ săn chắc, không bị nát khi nấu

Thứ 6, 03/09/2021 | 09:41
Đậu phụ có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành những món canh nóng hổi, ngon lành. Tuy nhiên để nấu đậu phụ không bị nát cũng cần có bí quyết.

Đậu phụ là một loại đạm thực vật được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ. Đậu phụ có hàm lượng carbohydrate thấp, giàu protein, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol nên là món thuần chay rất phổ biến.

Đời sống - Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu sẽ săn chắc, không bị nát khi nấu

Đậu phụ giàu protein, ít béo, là món dễ chế biến, dễ ăn.

Dù không có hương vị như thịt nhưng đậu phụ có điểm độc đáo là hấp thụ hương vị từ bất cứ thứ gì bạn nấu, nó có khả năng có mùi vị như bất cứ thứ gì bạn muốn và đó là điều khiến nó trở nên phổ biến. Đậu phụ có thể ăn trực tiếp, đem rán, sốt cà chua, kho, hay làm các món sốt cay, chưng thịt... đều rất "đưa cơm".

Đậu phụ càng mềm càng ngon nhưng đây cũng chính là lý do khi chế biến một số món đậu phụ mà không rán trước như đậu phụ Tứ Xuyên, canh đậu phụ rong biển, đậu phụ nấu rau củ … đậu rất nhanh nát. Thực tế theo tiết lộ của đầu bếp chuyên nghiệp, có một cách vô cùng đơn giản giúp đậu giữ được kết cấu, không nát vụn khi nấu mà vẫn luôn mềm thơm đó là ngâm trong nước muối. Cách làm rất đơn giản:

Đời sống - Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu sẽ săn chắc, không bị nát khi nấu (Hình 2).

Trước tiên bạn hòa chút muối vào một chậu nước vừa phải để tạo thành dung dịch nước muối nhạt. Sau đó bạn cho đậu phụ vào ngâm trong khoảng 30 phút trước khi nấu.

Đời sống - Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu sẽ săn chắc, không bị nát khi nấu (Hình 3).

Nếu không có thời gian ngâm đậu, bạn có thể đun hỗn hợp nước muối nhạt ở trên rồi cho đậu phụ đã cắt thành miếng vào chần nhanh trong khoảng 1 phút.

Đậu phụ chần với nước muối sẽ không dễ bị nát. Nguyên nhân là khi chần trong nước nóng, nước bên trong đậu phụ sẽ chảy ra ngoài, bề ngoài đậu sẽ co lại và săn lại. Thêm muối vào không những khử được mùi tanh mà còn làm thay đổi tính chất protein của đậu nành, làm cho đậu phụ dai hơn và mịn hơn.

Khi muốn rán đậu mà muốn đậu chắc hơn, không bị nát bạn cũng có thể ngâm với nước muối hoặc chần nhanh với nước muối như trên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay giúp rán đậu ngon mà không bị dính chảo, vỡ nát.

Đời sống - Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu sẽ săn chắc, không bị nát khi nấu (Hình 4).

Xát gừng dưới đáy chảo

Một trong những mẹo rán đậu phụ ngon là sau khi chảo khô, trước khi cho dầu vào hãy xát một lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành chảo để tạo ra một màng trơn khi gừng với dầu (mỡ) kết hợp với nhau, để đậu không bị dính chảo.

Chần đậu phụ qua nước sôi

Đây cũng là mẹo rán đậu phụ ngon mà ít người biết. Hãy cắt đậu thành từng khối, đặt trên một chiếc thìa lỗ to và ngâm trong nồi nước sôi từ 15 - 30 giây. Hơi nước bên trong đậu phụ sẽ được đẩy ra ngoài, giúp miếng đậu giữ được hình dáng đẹp và chắc chắn hơn. Ngoài ra, thêm một chút muối vào nồi nước sôi sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Hấp đậu phụ trước khi chiên

Cho hậu phụ vào một chiếc đĩa sâu, hấp cách thủy trong khoảng 10 phút. Nhiệt độ cao của hơi nước sẽ loại bỏ lượng nước trong đậu, giúp bề mặt đậu phụ co lại, săn chắc hơn.

Lăn qua bột chiên giòn

Bạn có thể lăn các miếng đậu phụ qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo dầu. Lớp bột chiên giòn bên ngoài sẽ giúp bạn chiên đậu phụ dễ dàng hơn, không bị dính chảo mà còn giúp món đậu phụ rán thêm giòn rụm, hấp dẫn.

Chiên trứng trước khi chiên đậu phụ

Cách này bạn có thể áp dụng khi muốn ăn cả trứng chiên. Theo đó, bạn dùng 1 quả trứng đập vào chảo chiên trước. Sau đó cho đậu phụ vào chiên trên lớp trứng chiên đó bằng lửa nhỏ. Với lớp trứng chiên bảo vệ bên dưới, bạn có thể thoải mái chiên đậu mà không lo dính.

Một số lưu ý khác để rán đậu phụ giòn ngon chỉ nên rán ở mức lửa vừa để đậu không cháy. Để đảm bảo nhiệt độ dầu trong chảo lúc nào cũng đều, bạn nên rán đậu phụ với số lượng vừa phải, không nên cho quá nhiều đậu vào chảo, làm giảm nhiệt của dầu khiến đậu chín không đều. Nếu trong quá trình rán, đậu lỡ bị dính vào đáy chảo, bạn cũng không nên cuống, vội vàng lật đậu lên làm đậu bị nát. Lúc này bạn có thể tắt bếp đi, nghiêng dầu về phía một bên, đợi chảo nguội, đậu sẽ tự bong ra, dễ lấy hơn nhiều.

Minh Hoa (t/h)

5 mẹo khử mùi hôi của thịt bò cực hiệu quả, không thử hơi phí

Thứ 7, 24/07/2021 | 10:01
Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn chỉ cần áp dụng 1 trong 5 mẹo sau, đảm bảo thịt thơm, mềm ngọt tới tận chân răng.

Thịt băm chỉ cần cho thêm nguyên liệu này rang lên đảm bảo ngon tuyệt cú mèo

Thứ 4, 14/07/2021 | 10:29
Không chỉ thơm ngon, thịt băm rang riềng còn rất bổ dưỡng và đưa cơm.

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:10
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản.
Cùng chuyên mục

Tiêm vắc-xin phòng dại không gây hại như nhiều người lo lắng

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:27
Không ít phụ huynh cho rằng tiêm vắc-xin phòng dại sẽ gây suy giảm trí nhớ nên không cho con tiêm. Hậu quả, khi trẻ phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Việt Nam đã sản xuất thành công lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên

Thứ 6, 24/09/2021 | 17:43
Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 vừa công bố sản xuất thành công lô vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Ê-kíp bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân u não nguy kịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:07
Nam bệnh nhân 41 tuổi u não nguy kịch, vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật xuyên đêm giành lại sự sống.

97% biệt thự Sun Tropical Village được đăng ký đặt chỗ ngay trong đợt giới thiệu đầu tiên

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:12
Phú Quốc đang là từ khóa hot nhất trên mọi diễn đàn bởi vì đảo Ngọc sắp mở cửa đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”.

Giả thuyết vụ nổ thiên thạch làm biến mất thành phố 3.700 năm trước

Thứ 6, 24/09/2021 | 14:30
Khoảng 3.700 năm trước, một thiên thạch có thể đã lao xuống Tall el-Hammam và nổ tung giữa trời khiến thành phố cổ đại này bị san phẳng.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện kim tự tháp 1.500 năm xây bằng vật liệu phun ra từ núi lửa

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:00
Người Maya đã xây kim tự tháp Campana bằng chính thứ vật liệu chết chóc từng đe dọa nền văn minh của họ.

Phát hiện quái vật bay khổng lồ từng sống ở siêu lục địa tan vỡ

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:18
Hình ảnh tái hiện lại cho thấy một sinh vật có thân hình đen nhánh, cổ quái, cái đầu nhiều màu sắc với sải cánh lên tới 1,8-2m.

Những cái cây "nhảy múa" độc đáo ở Indonesia

Thứ 5, 23/09/2021 | 15:45
Đảo Sumba xa xôi của Indonesia hấp dẫn du khách bởi nhiều điều tuyệt vời, một trong số đó là khu rừng ngập mặn với những cái cây “nhảy múa".

Clip: Khám phá "Giếng Địa ngục" chưa từng ai dám xuống đáy

Thứ 6, 24/09/2021 | 13:06
Qua nhiều thế kỷ, có rất nhiều câu chuyện được lưu truyền về những nhân vật xấu xa được gọi là jinns hoặc genies sống trong "Giếng Địa ngục" ở Yemen.

Tận dụng vỏ sầu riêng vứt đi làm thành băng y tế kháng khuẩn

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:04
Vỏ sầu riêng vốn thường bị vứt đi nay đã được các nhà khoa học Singapore biến đổi thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn.