Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Nguyễn Đắc Phú
Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
3
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Lừa cả người già

Thông tin cụ thể, vào lúc 15h ngày 9/4 khách hàng Lưu Thị Hồng Đ. (trên 70 tuổi, trú thôn Lập Đức, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam) đến giao dịch với ngân hàng và gặp giao dịch viên (GDV) Lê Thị Duyên, đề nghị rút tiền tiết kiệm trước hạn để chuyển tiền cho khách hàng có tài khoản ở Ngân hàng Ngoại thương.

Sau khi tiếp nhận, GDV kiểm tra sổ tiết kiệm của khách hàng là gửi kỳ hạn 12 tháng, số tiền 1,808 tỷ đồng. Tiền được gửi ngày 3/10/2023 đến hạn 3/10/2024.

GDV giải thích cho khách hàng là rút tiền tiết kiệm trước hạn chỉ được nhận lãi không kỳ hạn rất thấp, chỉ được vài triệu đồng nhưng nếu để đến hạn lãi suất sẽ trên 34 triệu đồng. Thế nhưng khách hàng vẫn kiên quyết đề nghị rút toàn bộ số tiền tiết kiệm để chuyển vào tài khoản của khách hàng đã cung cấp cho GDV.

Hồ sơ điều tra - Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Địa điểm bà Lưu Thị Hồng Đ. giao dịch với ngân hàng. (Ảnh: Đắc Phú).

Chia sẻ về vụ việc, GDV Lê Thị Duyên cho biết: “Tôi quan sát thái độ khách hàng, thấy cô Đ. hơi run và nói rằng rút tiền để cho con xây nhà ở Hà Nội. Đang trò chuyện thì có cuộc điện thoại gọi đến cho cô Đ. hối chuyển tiền. Giọng cô Đ. run rẩy dạ, thưa rất sợ sệt.

Lúc này nhận thấy khách hàng có biểu hiện thái độ rất lo lắng, điện thoại của khách hàng luôn có người gọi tới, nếu người con gọi tới thì sao cô Đ. phải “dạ thưa”.

Từ đây tôi suy nghĩ có thể khách hàng đang bị lừa đảo chuyển tiền nên đã tạm thời trì hoãn thực hiện giao dịch của khách hàng và báo cáo lãnh đạo chi nhánh phụ trách Phòng Kế toán - Ngân quỹ (KTNQ) phối hợp giải quyết”.

Trong thời gian làm việc với khách hàng thì điện thoại của khách hàng liên tục có người gọi tới. Xác định đây là vụ lừa đảo, chi nhánh đã gọi điện thoại cho Công an xã Hàm Mỹ phối hợp giải quyết.

Ngăn chặn kịp thời

Nhận được tin báo, Công an xã Hàm Mỹ đã cử Đại úy Vũ Hà Thái, Phó trưởng Công an xã tới Agribank chi nhánh Hàm Mỹ làm việc. Qua xác minh, bà Lưu Thị Hồng Đ. hiện đang cư ngụ tại thôn Phú Hưng (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) và có 2 người con (1 người con đã mất). Hiện, cô Đ. ở với người con tên Vũ.

Hồ sơ điều tra - Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng (Hình 2).

Trao quà cho Công an xã Hàm Mỹ vì đã phối hợp kịp thời ngăn chặn được vụ lừa đảo. (Ảnh: Đắc Phú).

Công an Hàm Mỹ đã liên hệ với người con tên Vũ và mời lên làm việc. Anh Vũ cho biết, bà Đ. kêu chở tới ngân hàng, do ngân hàng mời lên (khi đến ngân hàng thì bà Đ. nói để tự đi bộ vào).

Sau khi được công an và ngân hàng giải thích, trấn tĩnh lại, bà Đ. tường trình, bị nhóm người giả danh là công an, viện kiểm soát, tòa án gọi điện tới thông báo, bà có mở một tài khoản ở ngân hàng ngoài Hà Nội và hiện đang dính đến một vụ án.

Nhóm này đề nghị bà Đ. phải rút và chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm (do bà Đ. có khai là có số tiền tiết kiệm đang gửi tại ngân hàng) trên vào tài khoản tạm giữ của công an đến khi xác định bà Đ. không có dính líu đến vụ án sẽ trả lại và trong thời gian điều tra không được thông báo với bất kỳ một người nào cho đến khi vụ án kết thúc.

Nếu bà không chuyển tiền sẽ bị niêm phong tài sản nhà, đất và bị đi tù.

Hồ sơ điều tra - Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng (Hình 3).

Khen thưởng đột xuất cho GDV Lê Thị Duyên. (Ảnh: Đắc Phú).

Để động viên tinh thần và thái độ phục vụ tốt khách hàng của GDV Lê Thị Duyên, ngày 12/4 tại Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, Agribank tỉnh Bình Thuận đã khen thưởng đột xuất cho GDV Lê Thị Duyên. Đồng thời, Agribank tỉnh Bình Thuận cũng trao quà cho Công an xã Hàm Mỹ vì đã phối hợp kịp thời ngăn chặn được vụ lừa đảo.

Bình Thuận: Xử lý 2 vụ vi phạm điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:28
Đội Quản lý thị trường số 3 đã xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về điều kiện kinh doanh. Đội đã xử lý 2 vụ, thu phạt hành chính 120 triệu đồng.

Bình Thuận: Đề xuất thêm phương án thực Dự án Trạm bơm Hồng Liêm và kênh chính Sông Quao

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:02
Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải cho rằng, tiến độ thực hiện 2 dự án này rất chậm.

Bình Thuận công bố các dự án vi phạm luật đất đai, chậm triển khai

Thứ 5, 11/04/2024 | 20:00
Cụ thể, có 4 dự án du lịch chậm triển khai; chậm đưa đất vào sử dụng. Ngoài ra, còn 2 dự án xăng dầu chậm triển khai.
Cùng tác giả

Vụ cát tràn xuống đường tại Bình Thuận: Cát tràn từ một dự án

Thứ 3, 21/05/2024 | 16:38
Cát tràn từ một dự án BĐS xuống với độ dày từ 0,5 đến 1,0m, gây ách tắc giao thông. Ngay khi xảy ra sạt lở, các lực lượng chức năng đã khẩn trương khắc phục sự cố.

Bình Thuận huy động máy móc xử lý bùn, cát tràn xuống đường

Thứ 3, 21/05/2024 | 12:36
Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Tp.Phan Thiết đã huy động tối đa lực lượng cùng máy móc, thiết bị, khẩn trương dọn dẹp lượng bùn cát tràn ra đường.

Bình Thuận đề ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân

Thứ 3, 21/05/2024 | 09:47
Tỉnh Bình Thuận tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp cải thiện các chỉ số, nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới.

Bình Thuận: Lũ cát tràn xuống đường, vào nhà dân, giao thông gặp khó

Thứ 3, 21/05/2024 | 09:40
Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 21/5, cát đỏ từ đồi cao theo nước mưa tràn xuống 2 đoạn đường trên địa bàn phường Mũi Né và Hàm Tiến (Tp.Phan Thiết).

Cảng vụ hàng hải Bình Thuận tăng cường kiểm tra an toàn tàu thuyền

Thứ 2, 20/05/2024 | 20:30
Cảng vụ hàng hải Bình Thuận sẽ triển khai kiểm soát tải trọng; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra an toàn tàu thuyền.
Cùng chuyên mục

Tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép, đôi nam nữ lĩnh án

Thứ 3, 21/05/2024 | 19:48
Tại phiên toà, cả 2 bị cáo Nhàn và Duy thành khẩn khai báo, mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình.

Lời xin lỗi muộn của người đàn ông dùng dao sát hại một công an viên

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:00
Trí nhảy qua hàng rào, dùng dao đâm công an viên rồi vào nhà ngủ. Nạn nhân được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong ngay sau đó.

Cựu Giám đốc BV Tp.Thủ Đức sắp hầu tòa trong vụ án thứ 2

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:23
Vi phạm quy định về đấu thầu trong việc mua kit test của Việt Á, cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân gây thiệt hại cho bệnh viện gần 15 tỷ đồng.

Đồng Nai: Toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ xe khách Thành Bưởi

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:49
TAND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) trả hồ sơ điều tra bổ sung, vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn làm 9 người thương vong.

Bắt giám đốc công ty có hành vi mua bán tàng trữ vật liệu nổ

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:30
Cơ quan công an vừa phát hiện bắt giữ Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát Hoàng Viễn tàng trữ, mua bán vật liệu nổ trái phép.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Doanh nghiệp bị xử phạt vì dựng mô hình rồng không phép

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:00
Một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng vì lắp đặt cặp linh vật rồng không phép tại thành phố Đà Lạt.

Đồng Nai: Toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ xe khách Thành Bưởi

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:49
TAND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) trả hồ sơ điều tra bổ sung, vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn làm 9 người thương vong.

Cựu Giám đốc BV Tp.Thủ Đức sắp hầu tòa trong vụ án thứ 2

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:23
Vi phạm quy định về đấu thầu trong việc mua kit test của Việt Á, cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân gây thiệt hại cho bệnh viện gần 15 tỷ đồng.

Khởi tố nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 7,7 tỷ đồng của khách

Thứ 3, 21/05/2024 | 06:00
Khoảng thời gian làm việc ở hai ngân hàng, Đặng Tùng Lâm đã chiếm đoạt số tiền 7,7 tỷ đồng của khách rồi sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Bị bạn trai trên mạng dụ đầu tư tài chính, người phụ nữ mất 1 tỷ đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:41
Thời gian qua, Công an Tp.Hà Nội đã cảnh báo nhiều trường hợp khi tham gia hẹn hò online bị dụ dỗ đầu tư tài chính rồi bị chiếm đoạt tài sản.